Phân biệt resume và CV: Mẫu, mục đích sử dụng, cách viết

Phân biệt resume và CV: Mẫu, mục đích sử dụng, cách viết

Resume và CV hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng thực tế thì CV khác Resume rất nhiều. Vậy bạn đã biết resume là gì? Và CV là gì? CV và resume có điểm gì khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn toàn bộ thắc mắc này.

>>> Xem thêm: Mẫu CV Đẹp Online Miễn Phí Cho Mọi Ngành Nghề

1. Sơ lược về resume và CV

CV và resume là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau vì lẽ cả hai đều là một tài liệu quan trọng trong quá trình xin việc làm. Chưa kể tới, cả CV và resume còn dễ dàng bị nhầm lẫn với hồ sơ xin việc. Vậy hiểu đơn giản thì CV và resume là gì? Chúng ta cùng phân biệt bằng bảng sau:

Tiêu Chí CV Resume
Độ dài Thường dài, không giới hạn trang. Thường ngắn gọn, 1-2 trang.
Nội dung Chi tiết về thông tin cá nhân, học vấn, lịch sử làm việc, kỹ năng, giải thưởng, dự án và nhiều thông tin khác. Tóm tắt thông tin cá nhân, tập trung vào kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến vị trí xin việc.
Mục đích sử dụng Chủ yếu trong các ngành chuyên môn và nghiên cứu. Sử dụng khi ứng tuyển vào các vị trí công việc tại doanh nghiệp hoặc công ty.
Phạm vi sử dụng Dành cho các vị trí có tính chuyên môn cao. Phù hợp với các vị trí công việc trong doanh nghiệp và ngành công nghiệp khác nhau.
Chi tiết Bao gồm nhiều thông tin chi tiết về quá trình học vấn và sự nghiệp. Tập trung vào điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan.
Tính cá nhân hóa Thường ít cá nhân hóa hơn vì nó phải bao quát toàn bộ sự nghiệp của người viết. Có thể được cá nhân hóa cho vị trí xin việc cụ thể.
Số lượng trang Không giới hạn trang, thường dài hơn. Thường 1-2 trang để giữ ngắn gọn.

2. Khi nào sử dụng resume và CV

Việc phân biệt CV và resume một cách rõ ràng sẽ giúp bạn xác định được khi nào sử dụng cv xin việc và khi nào dùng đơn xin việc. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn gửi cv xin việc hoặc hồ sơ xin việc. Và trong hồ sơ xin việc chắc sẽ phải bao gồm cả đơn xin việc – resume và CV. Nhìn chung, tùy vào yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mà bạn gửi CV hay resume nhằm đáp ứng chuẩn xác yêu cầu tuyển dụng đó.

Mặc dù vậy, trong một số trường hợp việc gửi kèm CV xin việc hay gửi kèm đơn xin việc trong hồ sơ đi với phần còn lại sẽ giúp bạn tạo được nhiều ấn tượng hơn so với việc chỉ gửi đi một tài liệu xin việc. Vì lẽ, về đặc điểm và vai trò của mình thì đơn xin việc và CV xin việc khi đi song song sẽ hỗ trợ nhau tối đa trong việc “quảng bá thương hiệu” của bạn.

Phân biệt resume và CV: Mẫu, mục đích sử dụng, cách viết

Một số trường hợp CV xin việc hay gửi kèm resume trong hồ sơ

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế CV bằng Photoshop nhanh nhất từ A- Z

3. Cách viết CV bạn nên biết

Nếu không phân biệt rõ ràng giữa resume và CV thì rất có thể bạn không chỉ nhầm lẫn cơ bản hai thông tin này mà bạn còn có thể nhầm lẫn trong cách viết. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản về cách viết đơn xin việc và CV xin việc bạn nên biết để tránh nhầm lẫn với nhau.

3.1. Tiêu đề

Rất rõ ràng, tiêu đề đơn sẽ bắt đầu bằng cụm danh từ “Đơn xin việc” còn CV bắt đầu bằng tên người viết thay vì cụm từ Curriculum Vitae. Tại nước ta, đơn xin việc về cơ bản vẫn là một văn bản hành chính thông thường nên vẫn phải tôn trọng các định dạng mà một lá đơn cần có. Trong khí đó, CV xin việc lại thoải mái hơn, bạn có thể để tên mình chính giữa bản CV thay vì để tiêu đề giống như đơn xin việc.

3.2. Thông tin cá nhân

Resume và CV đều cần cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ, chuẩn xác. Hai văn bản này sẽ bao gồm các thông tin như họ và tên, địa chỉ, email, số điện thoại,… Một lưu ý quan trọng khi bạn viết đơn xin việc và cv đó là tại phần này, bạn cần trình bày thông tin chuẩn xác, đầy đủ nhất.

Thêm vào đó, là sử dụng một địa chỉ thư điện tử thể hiện sự chuyên nghiệp của mình theo cấu trúc hovaten@gmail.com thay vì những địa chỉ email thể hiện cá tính, cái tôi hay sự dễ thương,… của mình. Một số doanh nghiệp yêu cầu bạn thêm địa chỉ mạng xã hội, lúc này hãy để ý các bài đăng trên mạng xã hội của mình.

3.3. Nội dung chính

Cả CV và đơn xin việc đều có phần nội dung chính xoay quanh việc cung cấp các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, trình độ chuyên môn, … Tuy nhiên, cv xin việc chia thành các mục rõ ràng, bạn chỉ cần trình bày các mục theo dạng gạch đầu dòng tiện lợi, nhanh chóng.

Trong khi đó, với đơn xin việc bạn sẽ cần trình bày diễn giải các thông tin này thành đoạn văn. Cái khó của việc này nằm ở chỗ đơn xin việc của bạn chỉ giới hạn trong một mặt a4, trong khi đó bạn phải trình bày những thông tin của mình sao thật đầy đủ, thu hút nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy mà khi viết đơn xin việc bạn sẽ phải chọn lọc thông tin cẩn thận, lựa chọn lợi thế nổi bật điền vào đơn xin việc của mình. Ngoài ra, bạn cũng phải để ý khác nhiều tới câu từ sử dụng trong đơn xin việc, đảm bảo nó không bị lủng củng, logic, thu hút người đọc.

Về cơ bản, cv xin việc tiếng Việt, hay CV tiếng Anh…sẽ bao gồm các thông tin:

– Thông tin cá nhân: thông tin của cá nhân bạn

– Trình độ chuyên môn: Bao gồm trường đào tạo, chuyên ngành đào tạo, xếp loại học lực

– Kỹ năng: Thường được chia thành các thang điểm hoặc ứng viên tự liệt kê kỹ năng cần có trong công việc mà bản thân mình sở hữu.

– Kinh nghiệm làm việc: Sẽ bao gồm kinh nghiệm làm việc trước đây được trình bày theo thứ tự thời gian

– Hoạt động tham gia: là những hoạt động mà ứng viên đã thực hiện khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay tại công ty cũ.

– Sở thích trong CV, dựa án tham gia, người tham chiếu: là những thông tin bổ sung trong cv xin việc của bạn.

Về cơ bản thì CV sẽ không thể thiếu những nội dung này, trong khí đó, với đơn xin việc bạn chỉ cần “không thể thiếu” thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng. Trong khi đó, những phần còn lại là các nội dung bổ trợ, bạn hoàn toàn có thể thêm vào hoặc không trong lá đơn của mình. Mặc dù vậy, đa phần ứng viên vẫn lồng khéo léo các thông tin này trong đơn xin việc của họ để làm nổi bật thông tin cá nhân mình.

3.4. Chữ ký

Sau khi viết đơn xin việc bạn sẽ kết thúc bằng lời cảm ơn trong khi đó viết CV xin việc thì không cần điều này. Bởi thế nên đôi khi bạn sẽ phải gửi kèm đơn xin việc theo cv xin việc của mình, đi kèm với đó là chữ ký để đảm bảo những thông tin bạn viết trong cv là chính xác, bạn rất mong muốn được làm việc trong doanh nghiệp.

CV xin việc có thể được viết dài hơn một trang A4 nhưng đơn xin việc thì không. Chính vì vậy trong quá trình viết đơn xin việc hãy chú ý chọn lọc thông tin để tất cả những gì bạn muốn nói đề gói gọn trong vòng 1 mặt A4.

Ngoài ra, hiện nay, cả đơn xin việc và CV xin việc đều có thể được dễ dàng tạo, tải và gửi online tới nhà tuyển dụng với nhiều mẫu mã đa dạng, được thiết kế với nhiều phong cách và xu hướng khác nhau để người tìm việc chọn lựa. Cụ thể, bạn có thể truy cập Job3s để tạo TopCV online chọn những mẫu CV phù hợp nhất cho mình.

Phân biệt resume và CV: Mẫu, mục đích sử dụng, cách viết

Hãy chọn lọc thông tin trong đơn xin việc và CV (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết tính cách trong CV để thu hút nhà tuyền dụng

4. Những điểm cần lưu ý khi viết resume và CV

Cho dù bạn đang viết đơn xin việc hay cv xin việc bạn vẫn phải tôn trọng những quy tắc cơ bản của văn bản khi gửi tới nhà tuyển dụng. Chính vì vai trò quan trọng trên mà trong quá trình viết cv xin việc hay đơn xin việc bạn phải tôn trọng những quy tắc sau:

Phù hợp với vị trí ứng tuyển của bạn:

Một sai lầm rất lớn khi viết viết cv xin việc hay đơn xin việc đó là sử dụng một bản cv xin việc hay một đơn xin việc đó cho tất cả các doanh nghiệp bạn nộp hồ sơ. Điều này rất dễ khiến bạn out ngay từ vòng sơ loại. Bởi mỗi doanh nghiệp đều có yêu cầu tuyển dụng khác nhau, tiêu chí tuyển dụng hay văn hóa doanh nghiệp khác nhau.

Làm nổi bật hoạt động tham gia:

Với những doanh nghiệp yêu cầu cao về trình độ chuyên môn bạn sẽ phải làm nổi bật trình độ chuyên môn của mình, với doanh nghiệp thích “ứng viên mới ra trường, trẻ, năng động” vậy thì hoạt động tham gia sẽ là điểm nổi bật nhất trong resume và CV cho sinh viên mới ra trường hay đơn xin việc của bạn.

Dùng từ khóa chuyên ngành:

Cả đơn xin việc và CV xin việc đều cần sử dụng những từ khóa, những từ chuyên ngành mà bạn ứng tuyển. Trong thời gian lướt qua những giây đầu của bản cv xin việc hay khi đọc qua lá đơn xin việc của bạn, điều đầu tiên nhà tuyển dụng làm đó là tìm kiếm từ khóa. Thông qua từ khóa này, những nhận định cơ bản về mức độ phù hợp của bạn sẽ được xác định.

Chọn mẫu CV và đơn xin việc phù hợp:

Hiện nay có rất nhiều mẫu CV, đơn xin việc đa dạng cho người dùng chọn lựa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự thiết kế một mẫu phù hợp cho mình. Dựa vào yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để xác định những nội nào cần làm nổi bật trong tài liệu xin việc của mình.

Ví dụ như nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên kinh nghiệm, một mẫu CV cho người có kinh nghiệm nổi bật mục kinh nghiệm sẽ thu hút nhà tuyển dụng ngay từ các nhìn đầu tiên.

Tránh lỗi chính tả:

Bạn không nên phạm bất kỳ lỗi chính tả nào cả. Bởi vậy hãy đọc kỹ bản cả resume và CV của mình trước khi gửi tới nhà tuyển dụng bạn nhé. Đừng để bản cv của bạn bị mất điểm vì những lỗi nhỏ nhặt như vậy.

Phân biệt resume và CV: Mẫu, mục đích sử dụng, cách viết

Lựa chọn mẫu cv hay đơn xin việc phù hợp (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu ngay thông tin liên quan đến CV:

CV business analyst

CV developer

CV java developer

CV logistics

CV nhân viên thu mua

CV ngành công nghệ thực phẩm

CV chuẩn ats

CV editor

CV thiết kế đồ họa

CV tour guide

CV hướng dẫn viên du lịch

CV giáo viên

CV giáo viên

CV giáo viên mầm non

CV gia sư

Nên gửi CV vào thời gian nào

Gửi CV bằng file gì

Viết email gửi CV bằng tiếng anh

CV content marketing

CV digital marketing

CV content writer

CV marketing executive

CV marketing manager

CV seo

CV xin việc ngành y

CV bác sĩ

CV xin việc điều dưỡng

CV xin việc dược sĩ

CV song ngữ trung việt

CV song ngữ anh việt

CV lễ tân

CV xin việc phục vụ

CV xin việc pha chế

CV quản lý sản xuất

CV quản lý nhà hàng

CV trưởng phòng kinh doanh

CV kế toán trưởng

CV PVcombank

CV Vietcombank

CV thu ngân

CV kế toán tổng hợp

CV xin việc ngành may

CV xin việc lái xe

CV thiết kế nội thất

CV nhân viên văn phòng

CV xin học bổng

CV và portfolio

Apply cv

CV tình nguyện viên

CV cho người có kinh nghiệm

Resume và cv

Tìm hiểu các bài viết liên quan:

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu cv xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu thư xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu sơ yếu lí lịch

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin nghỉ việc

Có thể nói, cả CV và resume đều là tài liệu quan trọng mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng của mình, chính vì vậy bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng cả cv xin việc và đơn xin việc cho mình. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của Job3s giúp bạn đã nắm rõ về resume và CV và những thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *