[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Khi theo học các chương trình đại học, cao đẳng chắc bạn đã từng nghe văn bằng 2. Vậy học văn bằng 2 là gì? Tại sao người ta lại phải học 2 bằng đại học? Thực chất văn bằng 2 là một văn bản chứng nhận được các trường Đại học/Cao đẳng cấp cho học viên đã từng tốt nghiệp các trường đào tạo trước đó. Học văn bằng 2 cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho học viên.

1. Học văn bằng 2 là gì?

Trước tiên chúng tôi sẽ giải thích khái niệm học văn bằng 2 là gì? Văn bằng 2 chứng minh rằng người học đã hoàn thành một khóa học đại học theo một chương trình đào tạo trước đó, đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu học vụ và được trao bởi một trường đại học hoặc cao đẳng. Dưới đây là những đặc điểm chi tiết:

 • Chương trình học sẽ tập trung vào các môn chuyên ngành, một phần loại bỏ các môn đại cương.

 • Chương trình học văn bằng 2 được thiết kế đặc biệt cho những người đã đạt ít nhất một bằng cấp đại học hoặc cao đẳng.

 • Sau khi hoàn thành chương trình, người học vẫn giữ được kiến thức vững chắc và kỹ năng nghề nghiệp như khi học trong hệ thống hình thức học chính thức.

Nếu bạn sở hữu văn bằng 2, nó sẽ tương đương với bằng cấp trong hệ thống học hình thường. Bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm như những người tốt nghiệp từ hệ chính quy.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Học văn bằng 2 là gì? Là chứng chỉ chứng minh người học đã hoàn thành 1 chương trình đại học/cao đẳng thứ 2

2. Học văn bằng 2 mất bao lâu?

Ngoài việc thắc mắc học văn bằng 2 là gì thì thời gian học cũng là điều nhiều người quan tâm. Thời gian học văn bằng 2 sẽ không có câu trả lời chính xác và cố định. Nó sẽ thay đổi theo mỗi trường học, chương trình học cùng lĩnh vực chuyên ngành cụ thể. Thời gian học văn bằng 2 thay đổi theo những yếu tố dưới đây:

 • Lĩnh vực chuyên ngành: một số chuyên ngành sẽ yêu cầu sinh viên hoàn thành chương trình lâu hơn như y dược, kỹ thuật hay kiến trúc.

 • Số tín chỉ khóa học: Số lượng tín chỉ cần để hoàn thành một chương trình học văn bằng 2 có thể thay đổi tùy thuộc vào trường và chương trình học.

 • Một số trường có chương trình đào tạo liên tục hoặc học ban ngày, trong khi những trường khác có chương trình học bán thời gian hoặc học từ xa. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành chương trình học.

 • Tuỳ vào mục đích mỗi sinh viên mà lượng môn học đăng ký nhiều, ít khác nhau. Chính vì thế yếu tố này ảnh hưởng không ít đến thời gian học văn bằng 2 của mỗi người.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Thời gian học văn bằng 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

3. Lợi ích của việc học văn bằng 2

Khi đã hiểu học văn bằng 2 là gì, các bạn cũng cần nắm rõ những lợi ích của văn bằng 2. Ngoài việc chương trình học rút ngắn mà giá trị của bằng vẫn là chính quy như nhau thì dưới đây là những lợi ích khác mà hình thức này mang lại.

3.1. Giúp mở mang kiến thức và tầm hiểu biết

Học văn bằng thứ hai giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về một ngành hoàn toàn mới so với bậc đào tạo đầu tiên, cung cấp đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, các vị trí tuyển dụng hiện tại không bao giờ giới hạn một chuyên ngành mà thường bao gồm cả kỹ năng khác. Do đó, việc học thêm một bằng cấp có nghĩa là học những kỹ năng chuyên môn mới, tạo ra một ưu thế nổi bật cho bạn trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Tìm hiểu học văn bằng 2 là gì bạn sẽ biết học văn bằng 2 giúp mở rộng kiến thức

3.2. Giúp mở rộng các mối quan hệ

Trong thị trường lao động ngày nay, ngoài việc có chuyên môn tốt, mối quan hệ tốt cũng là một yếu tố thúc đẩy mang lại sự thuận tiện trong quá trình làm việc. Trong lớp học của văn bằng 2, bạn sẽ gặp nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau với các vị trí công việc khác nhau. Từ đó giúp bạn mở rộng mối quan hệ, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho công việc sau này.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Văn bằng giúp mở rộng mối quan hệ với nhiều người trong lĩnh vực khác

3.3. Tăng thêm nhiều cơ hội làm việc

Việc hiểu rõ khái niệm học văn bằng 2 là gì giúp bạn thấy lợi thế rõ ràng nhất là tăng cơ hội việc làm lên ít nhất là gấp đôi so với người khác. Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có 2 văn học đại học phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Vì thế, nếu cầm trong tay 2 tấm bằng nghĩa là khả năng trúng tuyển của bạn đã gần ở mức tuyệt đối rồi.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Học văn bằng 2 là gì? Học văn bằng 2 sẽ giúp tăng thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

4. Học văn bằng 2 như thế nào?

Biết được giá trị của học văn bằng 2 là gì cùng tầm quan trọng cho lợi ích bản thân, bạn muốn học văn bằng 2 thì cần làm như thế nào? Đây là 1 quá trình học tập cấp độ cao tại trường đại học và cao đẳng, yêu cầu cam kết và nỗ lực từ sinh viên. Cách thức học văn bằng 2 cụ thể như sau:

4.1. Điều kiện để được học văn bằng 2

Các trường đại học/cao đẳng phổ biến ngày nay thường tổ chức đợt tuyển sinh vào các chương trình học văn bằng 2 thông qua quá trình thi đầu vào. Hiện nay, để học cho bằng cấp thứ hai, người học phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam, đủ sức khoẻ để tham gia học tập, không đang trong thời gian bị thụ án hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 • Đã tốt nghiệp xong, sở hữu ít nhất 1 bằng đại học, bằng cao đẳng đạt loại Khá trở lên.

 • Đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đầy đủ, đúng theo thời hạn quy định của trường.

 • Đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển sinh mà trường đề ra.

[Giải thích] Học văn bằng 2 là gì? Tìm hiểu kỹ để có quyết định học tấp sáng suốt

Những điều kiện để có thể đăng ký học văn bằng 2

Tuy nhiên sẽ có một số trường học khi học văn bằng 2 được miễn thi như sau:

 • Học viên đã tốt nghiệp từ đại học chính quy và đăng ký học văn bằng 2 tại cùng trường đại học đã tốt nghiệp, đăng ký vào các ngành thuộc cùng nhóm với ngành đã tốt nghiệp.

 • Các học viên đã tốt nghiệp đại học chính quy trong nhóm ngành tự nhiên chọn ngành mới thuộc nhóm công nghệ, ngoại ngữ, kinh tế hoặc kỹ thuật không chính quy.

 • Nếu bạn đã hoàn thành đại học chính quy trong nhóm ngành công nghệ, tự nhiên, kỹ thuật và chọn ngành mới thuộc nhóm kinh tế, ngoại ngữ không chính quy.

Ngoài ra, các thí sinh khi đăng ký học văn bằng 2 mà không thuộc các trường hợp trên thì cần thi 2 môn bắt buộc. Đây là 2 môn thuộc nội dung chương trình học đại cương của ngành đào tạo thứ 2 mà bạn đăng ký.

Xem Thêm: Nhân Viên Phát Triển Thị Trường Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Vị Trí Nhân Viên Phát Triển Thị Trường

4.2. Những hình thức đào tạo văn bằng 2

Khi đào sâu vào tìm kiếm thông tin rõ ràng cho học văn bằng 2 là gì cùng những điều kiện, lợi ích mang lại, chắc chắn bạn cũng sẽ nắm được một số hình tức đào tạo văn bằng 2 phổ biến.

Tên hình thức đào tạo

Đặc điểm hình thức đào tạo

Học chính quy

 • Hình thức học truyền thống, thường kéo dài từ 3 đến 4 năm.

 • Người học tham gia các khóa học theo lịch học chính quy, thường là trong giờ học buổi sáng và buổi chiều.

 • Có thể tham gia các hoạt động ngoại khoá như tham gia câu lạc bộ, tổ chức sự kiện, thực tập tại doanh nghiệp

Học tại chỗ

 • Người học có thể tham gia các khóa học qua internet, linh hoạt về thời gian và không gian.

 • Thường cung cấp các tài liệu học trực tuyến, video bài giảng và nhiều tài liệu tham khảo khác.

 • Phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn hoặc ở xa trường học.

Học tại trường và làm việc

 • Kết hợp giữa việc học tại trường và làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

 • Người học có cơ hội áp dụng kiến thức học được vào công việc thực tế.

 • Đôi khi có hợp đồng lao động giữa người học và doanh nghiệp, hoặc có thể là học bán thời gian và làm việc bán thời gian.

5. Có thể học văn bằng 2 ở trường khác được không?

Bên cạnh thắc mắc văn bằng 2 là gì thì rất nhiều người cũng băn khoăn liệu có thể học bằng đại học thứ 2 ở trường khác được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi văn bằng 2 là loại chứng chỉ cấp khi học viên đã hoàn thành chương trình học thứ 2, tức là sau khi đã tốt nghiệp ngành học 1 ở đại học. Ngành học 2 không nhất thiết phải thuộc cùng với nhóm ngành với ngành học 1 và trường đào tạo cũng vậy. Bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 tại các đơn vị cơ sở, trường đào tạo khác.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bạn có nhu cầu học văn bằng 2 ở trường đại học/cao đẳng khác:

Tiêu chí đánh giá

Điều cần lưu ý

Điều kiện tuyển dụng

Mỗi trường đại học/cao đẳng sẽ có những quy định riêng về điều kiện tuyển sinh vào chương trình văn bằng 2. Bạn cần kiểm tra kỹ các yêu cầu và điều kiện của trường mình muốn học để đảm bảo bạn đủ điều kiện để nhập học.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo văn bằng 2 ở trường khác có thể khác biệt về nội dung, thời gian học, cách thức đào tạo, học phí so với trường bạn đã tốt nghiệp. Hãy xem xét kỹ chương trình đào tạo để đảm bảo phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

Thời gian học

Học văn bằng 2 thường kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào chương trình học và trường. Trước tiên hãy xác định rõ thời gian học, thời gian đủ hoàn thành, ôn tập,… để đảm bảo chất lượng đầu ra cho bạn.

Học phí

Học đại học tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy khi quyết định học văn bằng 2, hãy xác định bạn đủ tài chính để có thể theo học toàn bộ. Đặc biệt, trường đại học khác sẽ thay đổi học phí với trường bạn đã tốt nghiệp.

Uy tín của trường

Trước khi quyết định học văn bằng 2 ở trường khác, hãy xem xét uy tín của trường đó. Ít nhất thì phải ngang với trường đại học bạn đã tốt nghiệp hoặc đúng ngành bạn đang quan tâm.

Xem Thêm: Nhân Viên Tạp Vụ Khách Làm Những Gì? Lương Có Cao Không?

Tìm hiểu ngay các thuật ngữ được sử dụng trong các kỳ thi

Cpa là gì

Tocfl là gì

Học văn bằng 2 là gì

HSK là gì

JLPT là gì

Hskk là gì

Tìm hiểu các bài viết liên quan:

>> Tìm hiểu thêm: mẫu cv xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu thư xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: đơn xin việc mẫu

>> Tìm hiểu thêm bài viết: sơ yếu lí lịch mẫu

>> Tìm hiểu thêm bài viết: tải mẫu đơn xin nghỉ việc

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về học văn bằng 2 là gì và những lợi ích bạn nhận được khi học văn bằng 2 cùng những điều kiện bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể xác định mục đích trước khi học văn bằng 2 và lựa chọn được ngôi trường phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *