Những ngày đau ốm bạn chẳng muốn ăn gì, ngay cả những món ngon thường ngày cũng không đủ sức quyến rũ bạn. Nhưng bạn lại muốn ăn một chén cháo thịt bằm ấm nóng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy chúng ta cùng nhau học cách nấu cháo thịt bằm với rau củ hấp dẫn, thơm ngon cho ngày ốm yếu.
- Cách nấu cháo cá thác lác vo viên mới lạ
Hôm nay chúng tôi cùng đồng hành với bạn 2 cách nấu cháo thịt bằm, chúng ta cùng theo dõi nhé!
Cách nấu cháo thịt bằm củ cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị là gì?
Để có một nồi cháo thịt bằm với cà rốt thơm dẻo các bạn cần chuẩn bị những đơn giản sau đây:
- Nửa chén gạo lứt;
- 150 gam thịt heo nạc;
- 1-2 của cà rốt;
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, hành lá…
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu thì chúng ta bắt đầu các bước nấu cháo sau đây:
Các bước nấu cháo thịt bằm củ cà rốt
Bước 1
Gạo vo sạch đổ nước vào nồi ước lượng mực nước sao cho cách bề mặt gạo khoảng 2.5 đốt tay, cho gạo vào nồi hầm nhừ. Hầm cháo với mức lửa nhỏ, không nên để lửa quá cao sẽ dễ bị trào ra ngoài.
Bước 2
Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhỏ. Nếu như ở nhà có máy xay thịt thì càng tốt, sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian để làm việc khác.
Sau khi bằm thịt xong các bạn gọt cà rốt, cắt cà rốt thành hình hạt lựu.
Bước 3
Khi nào thấy gạo nở, cháo chín thì các bạn cho cà rốt vào hầm nhừ.
Khi nào thấy cà rốt vừa chín tới thì cho thịt bằm vào. Khi cho thịt vào thì các bạn dùng đũa khuấy lên, nếu không thịt sẽ bị vón cục và đừng quên bỏ vào chút muối nhé!
Bước 4
Khi cháo sôi lên thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa, các bạn đừng quên bỏ nhiều hành lá vào nhé. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏ lại.
Cách nấu cháo củ hành
Ai cũng biết tác dụng trị cảm và ho của củ hành. Chính vì vậy mà ăn cháo củ hành chính là cách giúp cho bạn nhanh khỏe, nhanh hạ sốt.
Nguyên liệu cần thiết để nấu cháo củ hành bao gồm:
- 150 gam thịt heo nạc hoặc thịt bò;
- Củ hành tím;
- Tía tô, ngò rí;
- Tiêu, mì chính, muối, hạt nêm;
- 1/4 chén gạo nếp trộn chung với 1/4 chén gạo tẻ.
Các bước nấu cháo củ hành
Bước 1
Vo gạo và ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu.
Bước 2
Sau khi ngâm xong các bạn rút ra cho ráo nước rồi đổ nước vào cách bề nặt gạo khoảng 2.5 đốt tay. Đun cháo với lửa nhỏ.
Bước 3
Trong thời gian hầm cháo các bạn nên bằm thịt cho thật nhỏ, nếu có máy xay thịt thì càng tốt. Thịt bằm xong ướp gia vị, củ hành tím…
Bước 4
Khi cháo chín tới thì cho thịt bằm ướp củ hành vào. Nếu như thấy hành còn ít thì các bạn có thể đập thêm hành bỏ vào cho thơm ngon và phát huy hết tác dụng của nó. Khi cho thịt vào các bạn đánh tan thịt để không bị vón cục. Nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 5
Khi nào cháo chín các bạn bắt đầu cho lá tía tô cắt nhỏ và tiêu xay vào, khuấy đều. Món này có tác dụng hơn khi còn nóng.
Như vậy chúng ta đã có công thức nấu món cháo thịt bằm với củ hành cho những ngày đau ốm.
Thông thường người ta thường hay rang gạo vàng trước khi nấu để món cháo thêm thơm ngon và hấp dẫn. Nhưng rang gạo không phải là việc dễ làm, khi bắc gạo lên rang để rửa thật nhỏ, chỉ cần gạo hơi nóng là tắt lửa ngay, độ nóng trong nồi sẽ làm cho gạo vàng lên. Chỉ cần rang gạo như vậy thì khi nấu mới có mùi thơm. Chỉ cần để lửa lớn một chút là gạo có thể bị cháy ngay. Mà khi gạo bị cháy thì sẽ có mùi khét, làm cho nồi cháo của bạn có mùi, không còn thơm ngon nữa.
Trên đây là những công thức nấu cháo thịt bằm ngon tuyệt hảo các bạn có thể áp dụng ngay. Chúc các bạn mau khỏe bệnh nhé!
Theo Ngon.online tổng hợp