Associate là gì? Vai trò quan trọng của associate trong các lĩnh vực

Có thể bạn đã từng nghe về thuật ngữ Associate, nhưng chưa hiểu rõ Associate là gì, hay vai trò quan trọng của Associate trong các lĩnh vực như thế nào? Vậy hãy cùng job3s.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Associate là gì?

Associate là gì? Associate dịch từ tiếng Anh có nghĩa là “hợp tác, liên kết, cộng tác”. Trong lĩnh vực kinh doanh và công việc, “Associate” được hiểu là sự liên kết, hợp tác giữa hai người, hai công ty hay hai tổ chức để cùng hoàn thành một mục tiêu cho sự phát triển chung.

Tùy theo ngữ cảnh, “Associate” có thể đóng vai trò là tính từ hoặc danh từ.

 • Tính từ: “Associate” có thể hiểu đơn giản là tính liên kết, hợp tác.
 • Danh từ: “Associate” chỉ mọi người cùng hợp tác với nhau, có thể là cộng sự, đối tác hoặc đồng nghiệp.

Associate trong lĩnh vực nghề nghiệp:

Trong lĩnh vực nghề nghiệp, từ “Associate” thường được sử dụng để chỉ các vị trí cấp dưới của một vị trí cao hơn. Các vị trí Associate thường có trách nhiệm hỗ trợ các vị trí cao hơn trong các nhiệm vụ hàng ngày. Ví dụ, một Associate Marketing Manager sẽ hỗ trợ Marketing Manager trong việc phát triển và triển khai các chiến lược marketing.

Tùy thuộc vào lĩnh vực và công ty, các vị trí Associate có thể có mức lương và trách nhiệm khác nhau. Nhìn chung, các vị trí Associate thường là một bước khởi đầu tốt cho những người mới bắt đầu đi làm.

Để biết chính xác Associate là gì bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau:

Trong kinh doanh: Hai công ty A và B hợp tác để phát triển một sản phẩm mới.

Trong công việc: Một nhân viên Marketing (Marketing Associate) hỗ trợ một trưởng phòng Marketing (Marketing Manager) trong việc phát triển và triển khai các chiến lược marketing.

Trong giáo dục: Một sinh viên theo học chương trình đào tạo cấp bằng liên kết (Associate Degree).

Từ “Associate” là một từ có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, “Associate” thường được hiểu là sự liên kết, hợp tác giữa hai người, hai công ty, hai tổ chức hoặc giữa hai đối tượng khác nhau.

Associate là gì? Vai trò quan trọng của associate trong các lĩnh vực

“Associate” có nghĩa là “hợp tác, liên kết, cộng tác

Xem thêm: Mẫu cv xin việc chuyên nghiệp, top cv mẫu đẹp cho mọi ngành nghề

2. Những vị trí associate đang tuyển dụng hiện nay

Nếu bạn đã hiểu về Associate là gì, bạn có thể tham khảo các vị trí tuyển dụng của ngành này như:

2.1. Marketing Associate

Đối với những ứng viên có mục tiêu phát triển trở thành người chuyên nghiệp trong lĩnh vực Marketing có thể bắt đầu từ vị trí này. Công việc chính của một Marketing Associate gồm:

 • Nghiên cứu thị trường: Việc này sẽ giúp xác định tiềm năng kinh doanh thông qua việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích dữ liệu: Tiến hành thu thập dữ liệu, phân tích để đưa ra các thông tin hữu ích cho hoạt động marketing.
 • Hỗ trợ sự kiện: Họ sẽ tham gia vào quá trình hỗ trợ các hoạt động khuyến mãi, quảng cáo hoặc tổ chức sự kiện….
 • Xây dựng tài liệu marketing: Thiết kế và viết nội dung cho các tài liệu marketing như brochure, website,…

2.2. Sales Associate

Sales Associate được chia thành hai mảng chính: online và offline.

Offline Sales Associate sẽ gồm các công việc sau:

 • Tiếp đón khách hàng: Tiếp đón khách hàng, lắng nghe nhu cầu và giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Tư vấn sản phẩm, dịch vụ: Tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.
 • Cung cấp thông tin: Giới thiệu chương trình khuyến mãi, sự kiện đặc biệt cho khách hàng.
 • Hỗ trợ các thủ tục: Hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục mua hàng như thanh toán, giao hàng,…
 • Chăm sóc khách hàng sau mua hàng: Chăm sóc khách hàng sau mua hàng để đảm bảo khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Công việc của Online Sales

Về cơ bản công việc của Online Sales Associate cũng khá giống vị trí Offline Sales Associate. Tuy nhiên, sẽ khác ở một số công việc sau:

 • Đăng tải các nội dung về sản phẩm dịch vụ lên các kênh online: Mục đích để tiếp cận và thu hút khách hàng. Thực hiện tư vấn khách hàng trên các kênh website hoặc fanpage.
 • Tìm kiếm và liên hệ với những đối tượng khách hàng tiềm năng: Tìm kiếm và liên hệ với những đối tượng khách hàng tiềm năng trên các kênh trực tuyến.

Công việc của associate ngành luật

Một Associate của ngành luật thường sẽ phải chịu trách nhiệm cho các công việc như sau:

 • Thực hiện nghiên cứu pháp lý sau đó tư vấn cho khách hàng một cách dễ hiểu nhất.
 • Tìm hiểu sau đó chuẩn bị đầy đủ tất cả thông tin, tài liệu hồ sơ pháp lý nếu cần phải tham gia xét xử trước tòa.
 • Thực hiện đầy đủ các quy trình cần có như: thu thập bằng chứng, sau đó gửi đơn kiện, tham gia xét xử.
 • Cập nhật và báo cáo với cấp trên.

Qua những vị trí tuyển dụng trên bạn có thể phần nào hình dung được Associate là gì và lựa chọn ngành ghề phù hợp.

Associate là gì? Vai trò quan trọng của associate trong các lĩnh vực

Marketing associate là một trong những vị trí associate đang tuyển dụng hiện nay

3. Vai trò của Associate là gì?

Để hiểu rõ hơn về Associate là gì, bạn cần biết về vai trò quan trọng của Associate từng lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể tham khảo thông tin về Associate từng ngành cụ thể dưới đây:

Trong lĩnh vực kinh doanh

 • Cộng sự hỗ trợ công việc: Associate có thể là những nhân viên cấp dưới, phụ trách hỗ trợ các công việc của cấp trên, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, viết nội dung,…
 • Cộng tác viên bán hàng: Associate có thể là những người bán hàng, chịu trách nhiệm giới thiệu, tư vấn và bán sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cho khách hàng.
 • Đại sứ thương hiệu: Associate có thể là những người đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp, tham gia các hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Trong lĩnh vực giáo dục

Trong lĩnh vực giáo dục, Associate được hiểu là bằng liên kết. Bằng liên kết là một loại văn bằng được cấp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cấp hai (trung học phổ thông) và một số tín chỉ nhất định của chương trình cấp ba (đại học). Bằng liên kết thường được cấp bởi các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các trường đại học.

Mục đích của bằng liên kết là cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về một lĩnh vực cụ thể, giúp họ có thể tiếp tục học lên bậc đại học hoặc tham gia thị trường lao động.

Trong ngành luật

Nếu bạn đang thắc mắc Associate là gì? trong ngành luật thì trong ngành luật, Associate là một loại vị trí công việc. Associate trong ngành luật đảm nhiệm vai trò hỗ trợ các luật sư trong việc thực hiện các công việc pháp lý.

Trong tuyển dụng

Associate là gì và có vai trò như thế nào trong tuyển dụng? Trong tuyển dụng, HR Associate là một vị trí quan trọng, đảm nhận các nhiệm vụ cao hơn trợ lý nhân sự.

Trợ lý nhân sự chủ yếu thực hiện các công việc hành chính, như:

 • Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của ứng viên
 • Phân loại hồ sơ ứng viên
 • Hỗ trợ tổ chức phỏng vấn
 • Thực hiện các thủ tục tuyển dụng

HR Associate chịu trách nhiệm các công việc liên quan tới định hướng chính sách, chủ trì phỏng vấn và đưa ra quyết định về chính sách đãi ngộ:

 • Tham gia xây dựng và triển khai các chính sách tuyển dụng
 • Chủ trì phỏng vấn ứng viên
 • Đánh giá ứng viên và đưa ra quyết định tuyển dụng
 • Tham gia xây dựng và triển khai các chính sách đãi ngộ

Associate là gì? Vai trò quan trọng của associate trong các lĩnh vực

Associate có thể là những nhân viên cấp dưới, phụ trách hỗ trợ các công việc của cấp trên

4. Yêu cầu vị trí của Associate

Ngoài việc tìm hiểu về Associate là gì? Vai trò quan trọng của Associate trong các lĩnh vực như thế nào? Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này cần đáp ứng được những yêu cầu như:

 • Kiến thức và kỹ năng: Associate thường yêu cầu có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực mà họ ứng tuyển. Ví dụ, Associate Marketing cần có kiến thức về marketing, phân tích dữ liệu, và các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề.
 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng đối với các vị trí associate. Các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan sẽ có nhiều lợi thế hơn.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm như giao tiếp, teamwork, và giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng đối với các vị trí associate. Các ứng viên có kỹ năng mềm tốt sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc.

Ngoài ra vị trí này cũng có thể yêu cầu thêm 1 số kỹ năng như:

 • Kinh nghiệm: Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng đối với các vị trí Associate. Các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan sẽ có nhiều lợi thế hơn.
 • Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm như giao tiếp, teamwork, và giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng đối với các vị trí associate. Các ứng viên có kỹ năng mềm tốt sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển trong môi trường làm việc.

Tuy nhiên, ngoài những yêu cầu trên mỗi ngành sẽ có một yêu cầu cụ thể riêng. Vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về các yêu cầu đó trước khi quyết định ứng tuyển.

Associate là gì? Vai trò quan trọng của associate trong các lĩnh vực

Để ứng tuyển vị trí của associate bạn phải có Kiến thức và kỹ năng tốt

Xem thêm:

Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì, Lương Cao Không?

5. Có thể tìm việc Associate ở đâu?

Nếu bạn đã biết Associate là gì? Vai trò quan trọng của Associate và nhận thấy mình có thể đáp ứng được nhu cầu dụng cho vị trí này bạn có thể tìm việc tại:

 • Website: Bạn có thể dễ dàng tìm các công việc liên quan đến Associate tại website job3s.vn. Chúng tôi cung cấp cho bạn các công việc từ các đơn vị uy tín đã được kiểm duyệt chất lượng.
 • Các trang mạng xã hội: Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm ở trên các hội nhóm facebook, group. Tuy nhiên cần lựa chọn kỹ lưỡng tránh tình trạng lừa đảo…

Tìm hiểu ngay các thuật ngữ được sử dụng trong ngành marketing

Workshop là gì

Chạy ads là gì

Copywriting là gì

Người sáng tạo nội dung số là gì

Content writer là gì

Associate là gì

Trade Marketing là gì

Nhân viên phát triển thị trường là gì

Focus group là gì

Affiliation là gì

Nhân viên R&D là gì

Mô hình smart là gì

Ngành E-commerce là gì

Nếu bạn đã hiểu rõ hơn về associate là gì và muốn bắt đầu từ vị trí này thì hãy xác định mục tiêu ngay từ bây giờ để học tập và phát triển về các kỹ năng và lĩnh vực mà bạn chọn để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi ứng tuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *