Cách làm măng khô ngon ngọt không bị đắng

Cách làm măng khô ngon ngọt không bị đắng

Bạn đã biết cách làm măng khô từ măng tươi chưa? Hôm nay, Ngon.online sẽ cùng vào bếp với các bạn để làm món này nhé. Cách làm măng khô rất đơn giản. Tuy nhiên, nhiều chị em sau khi làm xong vẫn không ưng ý với thành quả của mình lắm. Dù làm đi làm lại nhiều lần vẫn không làm nên được hương vị mà mình mong muốn. Điều này rất đơn giản là do khâu chọn măng ban đầu chưa đúng.

Cách làm măng khô ngon ngọt không bị đắng

Để làm được măng khô ngon, quan trọng nhất, bạn phải tìm được loại măng tươi ngon có hương vị theo đúng ý của mình trước đã. Mỗi vùng miền Bắc – Trung – Nam sẽ có những loại măng khác nhau với màu sắc và mùi vị cũng khác nhau, do đó mà cách chế biến cũng có thể sẽ khác nhau, dẫn đến mùi vị sau khi làm ra không như mong đợi là điều mà rất nhiều chị em thường gặp. Trong bài viết này, Ngon.online sẽ hướng dẫn các bạn cách làm măng khô từ loại măng tươi ở đồng bằng. Đây là măng được lấy từ cây tre rừng, rất tươi ngon. Chúng có vị ngon ngọt, tươi mát tự nhiên mà không có vị đắng.

Cách làm măng khô

Bước 1: Măng tươi sau khi mua về, nếu chưa bóc vỏ thì bạn bóc bỏ hết vỏ. Sau đó, đem đi rửa thật sạch, cắt bỏ phần gốc già (nếu có). Ngoài ra, bạn cần lưu ý, măng sau khi mua về, bạn nên làm khô ngay, không nên để quá lâu. Như vậy, măng sẽ bị úng và mất đi độ tươi ngon ban đầu.

Cách làm măng khô ngon ngọt không bị đắng

Bước 2: Măng sau khi làm sơ chế xong, bạn đem đi luộc thật kỹ để làm giảm bớt mùi hăng đặc trưng của măng. Sau đó, vớt măng ra và để nguội.

Bước 3: Bạn tiếp tục thái măng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đối với củ măng thì chúng ta chỉ thái đơn giản thôi là được. Còn đối với măng lá thì đòi hỏi bạn phải khéo tay một chút vì hình dạng của nó hơi khó cắt nên bạn hãy kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận để miếng măng của chúng ta được đẹp nhé.

Bước 4: Sau khi cắt xong, bạn đợi cho măng ráo nước hoàn toàn rồi mới đem đi phơi nắng. Đây là phân đoạn vất vả nhất trong việc làm măng khô.

Cách làm măng khô ngon ngọt không bị đắng

Với trời nắng tốt, nắng to và gắt thì phơi măng trung bình chỉ cần 3 ngày. Măng sau khi phơi xong sẽ có màu vàng đẹp tự nhiên. Nhưng nếu không đủ nắng thì việc phơi măng có thể mất đến 5 ngày. Măng sau khi khô sẽ hơi sẫm màu hơn một chút. Đặc biệt, trong quá trình phơi, mỗi ngày bạn phải lật miếng măng 1 – 2 lần để măng được khô đều cả 2 mặt.

Ngoài ra, để măng được khô nhanh, bạn hãy phơi măng trên những chiếc cót (là vật dụng được làm bằng tre, nứa đan lại với nhau) nhé.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm măng khô rồi đấy. Bạn nên cho măng vào bảo quản trong một chiếc túi nilon kín để dự trữ dùng dần nhé. Măng khô đúng chuẩn, sau khi làm xong cho tay vào túi măng sẽ thấy lạo xạo lạo xạo, nghe rất giòn tan. Miếng măng khi dùng để chế biến các món như măng xào, nấu canh xương,… ăn vào sẽ cảm nhận được độ dai và vị ngọt thanh nhẹ rất hấp dẫn đấy nhé. Chúc các bạn thành công.

Theo Ngon.online tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *