Mứt gừng là món ăn chơi truyền thống được yêu thích mỗi khi Tết đến xuân về. Mứt gừng dẻo, cay cay, nồng ăn ấm bụng. Trong dĩa mứt đãi khách ngày Tết nhất định không thể thiếu vào lát mứt gừng để nhâm nhi cùng tách trà nóng hổi. Cách làm mứt gừng cũng không quá khó nếu như bạn biết được công thức siêu dễ sau đây. Chúng ta hãy cùng học ngay công thức cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon nhất nhé.
- Cách làm mứt quất dẻo thơm ngon hết ý
- Cách làm mứt bí ngon đẹp dễ làm
- Cách làm mứt dừa sữa thơm ngon nhân dịp đầu năm
Mứt gừng ngoài ăn ngon còn có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Mứt gừng giúp giải độc, chống đầy bụng, nôn mửa do ăn uống thất thường, mứt gừng còn trị ho, viêm họng rất tốt. Mứt gừng có lợi cho sức khỏe bởi tính ấm giúp kích thích tiêu hóa, giữ ấm cơ thể. Trong tiết trời se se lạnh, thưởng thức chén trà nóng vùng vài lát mứt gừng giúp bạn thư thái hơn và lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm mứt gừng
Để làm được món mứt gừng dẻo ngon bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau đây:
- 1kg Gừng
- 0,5kg Đường kính
- 1 quả chanh
Cách làm mứt gừng dẻo ngon
Bước 1:
- Gừng bạn nên chọn loại gừng bánh tẻ, củ vừa, không quá già cũng không quá non. Gừng mua về chà rửa sạch đất cát rồi gọt vỏ.
- Tiếp theo xắt lát gừng thành từng miếng mỏng vừa ăn, bạn nên dùng dao thái lan sắc để xắc lát gừng được mỏng ngon hơn. Gừng xắt lát nào thả ngay vào nước lạnh lát đó để gừng giữ được độ tươi và không bị thâm.
Bước 2:
- Sau đó cho gừng vào nồi, đổ nước ngập rồi đun sôi khoảng 5-10 phút để gừng ra bớt vị nồng. Tắt bếp, chắt nước ra, bạn có thể sử dụng nước gừng này để nấu trà gừng hoặc không thì bỏ đi. Tùy độ cay bạn muốn cho món mứt mà bạn có thể cho nước vào đun tiếp khoảng 2-3 nước nữa. Cho thêm nước cốt chanh vào nồi nước luộc gừng cuối cùng. Đây là mẹo để gừng được trắng đẹp mắt.
- Sau khi luộc xong xuôi thì vớt gừng ra rổ để cho ráo nước
Bước 3:
- Ướp gừng với đường theo tỉ lệ 1 kg gừng thì dùng 0,5 kg đường. Trộn thật đều cho gừng ngấm và bám đều vào gừng.
- Ướp gừng với đường khoảng 5 tiếng cho đường tan ra hoàn toàn. Bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều để gừng ngấm.
Bước 4:
- Chuẩn bị sên mứt, bạn bắc một cái chảo sạch lên bếp, đun nóng chảo rồi cho tất cả hỗn hợp mứt và nước đường đã ngâm vào chảo. Để lửa vừa vừa, sên đều tay.
- Sên một lúc bạn sẽ thấy nước đường trong chảo kẹo lại, để lửa riu riu thật nhỏ, tiếp tục đảo sên đều chú ý cẩn thận để mứt không bị khét. Bạn sên mứt gừng đến khi thật khô ráo, đường kết tinh thành bột trắng bám đều lên lát gừng, mứt gừng cũng tách rời ra. Lúc này bạn đã có thể tắt bếp.
- Trong lúc chảo còn lúc, bạn vẫn thỉnh thoảng đảo đều tay để gừng không bị dính. Đợi cho mứt nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh sạch bảo quản dùng dần.
Như vậy chỉ với một chút tỉ mẫn trong công đoạn sên mứt, giờ đây chúng ta đã có được mẻ mứt gừng thơm ngon sẵn sàng để thết đãi bạn bè, khách đến chơi nhà.
Cách làm mứt gừng đu đủ dẻo cực lạ cực ngon
Nếu đã quá quen với loại mứt gừng truyền thống bạn có thể biến tấu một chút để cho ra món mứt gừng đu đu cực lạ miệng nhé. Cùng đổi vị với công thức cách làm mứt gừng đu đủ dẻo ngon đặc biệt này nhé.
Nguyên liệu
Để làm được món mứt gừng đu đủ bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau đây:
- Gừng – 600g
- Đu đủ xanh – 400g
- Chanh – 1 ~ 2 quả
- Đường – 800g
- Bột vani – 1 ~ 2 ống
- Muối – 50g
- Vừng
Cách làm mứt gừng đu đủ
Bước 1:
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt sợi nhuyễn
- Đu đu xanh rửa sạch, gọt vỏ xanh rồi bổ đôi cạo sạch hột bên trong. Tiếp theo bạn rửa sạch lại rồi xắt sợi nhuyễn.
- Gừng đem ngâm với nước muối pha loãng để một lúc cho ra bớt vị cay nồng, sau đó xả lại với nước lạnh, tiếp tục như thế 2-3 nước cho gừng bớt cay. Bắc nồi nước lên bếp, trụng gừng vào, nước sôi thì chắt nước ra xả lại nước lạnh, tiếp tục làm 2 -3 nước như vậy. Xong rồi thì vớt ra, phơi khô khoảng 3-4 tiếng.
- Đủ đủ bạn cũng ngâm với nước muối khoảng 30 phút, rồi xả lại với nước lạnh. Tiếp theo cũng đem trụng qua một lần với nước sôi như trụng gừng ở trên. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2:
- Bắc một nồi nước khoảng 100ml nước, hòa tan 800gr đường vào nước. Tiếp theo cho gừng và đu đu vào trộn đều. Đun lửa nhỏ vừa vừa. Nhớ thường xuyên đảo sên đều mứt để không bị khét. Sên khoảng 1 tiếng sau thì đường bắt đầu bám đầy lên đũa và mứt.
- Tắt bếp, đợi khi mứt nguội vắt cho nước chanh và lọ vani vào, trộn đều, rắc thêm tí vừng rang lên trên.
Như vậy, chúng ta đã làm xong món mứt đu đủ cực kỳ đơn giản. Mứt gừng đu đủ dẻo ngon, thêm vị nồng ấm của gừng chắc chắn sẽ mang đến một hương vị thật sự mới lạ. Chúc bạn thành công với công thức cách làm mứt gừng đu đủ nhé.