Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Lẩu cua đồng là một trong những món ăn ngon cuối tuần rất được nhiều gia đình ưa thích. Cách làm lẩu cua đồng cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo từng chỉ dẫn dưới đây của Ngon.online là có thể làm được ngay món ăn này rồi đấy. Các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chưa nào! Hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp học cách làm lẩu cua đồng này nhé.

Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng – 700g
  • Xương ống – 500g (nhớ nhờ người bán chặt ra sẵn giùm nhé)
  • Đậu phụ – 4 bìa
  • Thịt bắp bò hoặc bò thăn – 500g
  • Cà chua – 4 quả
  • Gừng – 2 củ
  • Hành hương – 1 củ
  • Gia vị các loại
  • Rau ăn kèm: rau diếp, rau kinh giới, hoa chuối, rau mồng tơi, cải cúc,…
  • Nấm các loại

Cách làm lẩu cua đồng

Bước 1: Chế biến nước xương

Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Để có nồi nước dùng ngon và đậm đà, trước hết, bạn cần đem hành hương và gừng đi nướng hơi xém cho thơm. Bạn có thể đặt vỉ lên bếp gas nướng cũng được nhé. Sau khi nướng xong, bạn bóc bỏ vỏ rồi đập dập cho vào một chiếc chén riêng.

Tiếp đến, xương ống bạn rửa sạch rồi sát muối lên để khử bớt mùi rồi rửa sạch lại với nước lạnh lần nữa rồi cho xương ống vào một chiếc nồi lớn. Nếu có nồi áp suất thì càng tốt nhé.

Bạn bắc một ấm nước lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho nước vào ngập xương rồi chắt bỏ nước này và cho khoảng 1 – 2 lít nước mới vào hầm xương. Chúng ta sẽ hầm xương trong 30 phút cho xương ra chất ngọt. Trong quá trình đợi, chúng ta hãy qua phần tiếp theo là sơ chế cua đồng nào.

Bước 2: Sơ chế cua đồng

Cua đồng mua về, bạn cho cua vào nồi nhỏ cùng với một chút muối xóc đều tay cho cua ra hết chất bẩn rồi rửa lại với nước. Tiếp đến, bạn bóc bỏ phần mai, dùng que nhỏ hoặc tăm tách lấy phần gạch cho ra bát riêng và phần thịt cua ra một bát riêng.

Sau đó, phần thịt cua bạn cho vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn rồi dùng nước lọc để gạn lấy phần nước (ta sẽ gạn được khoảng 1,5l nước cua). Tiếp đến, bạn cho nồi nước cua lên bếp đun lửa nhỏ. Đến khi thịt cua đóng bánh nổi trên mặt thì vớt ra để riêng. Phần nước cua chúng ta vẫn giữ lại nhé.

Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Vậy là chúng ta đã xong 2 phần chính cho món nước dùng rồi đấy. Tiếp đến, đậu hũ trắng mua về bạn rửa sơ với nước rồi cắt thành từng miếng vuông để ráo. Sau đó, bạn cho đậu hũ lên chảo rán vàng rồi vớt ra để riêng.

Thịt bò ta sẽ thái lát mỏng ướp với gừng, tỏi đập dập và một chút gia vị cho thấm.

Các loại rau ăn kèm bạn đem đi nhặt sạch rồi rửa với nước để ráo.

Nấm cắt bỏ gốc, đem ngâm nước rồi rửa sạch để ráo.

Cà chua rửa sạch, cắt ra làm 4 rồi để ra một chén riêng.

Hành tím bóc bỏ vỏ, xắt lát để ra riêng

Bước 4: Chế biến nước lẩu

Cách làm lẩu cua đồng xì xụp đến giọt cuối cùng

Nước cua sơ chế ở bước 2 bạn cho vào hòa chung với nước hầm xương. Sau đó, bạn sử dụng lại chảo chiên đậu lúc nãy, cho hành vào phi thơm, rồi cho tiếp cà chua vào tao qua một lượt. Kế đến, trút cà chua và hành vừa tao vào nồi nước dùng rồi nêm nếm lại gia vị một chút nữa là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Bước 5: Trình bày

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm lẩu cua đồng này rồi, giờ chỉ còn việc trình bày nữa thôi là đã có thể thưởng thức.

Bạn trút nước lẩu cua ra một chiếc nồi nhỏ và bắc lên bếp để bàn làm nóng. Đợi nước sôi bùng lên, bạn cho thịt cua gạn ở bước 2 vào rồi hạ lửa nhỏ lại cho nồi sôi liu riu. Kế đến, bạn đưa các nguyên liệu còn lại gồm rau, nấm, đậu hũ chiên, bún, thịt bò và nước mắm trình bày ra bàn sao cho đẹp mắt nữa là có thể gọi mọi người lại thưởng thức được rồi.

Cách làm lẩu cua đồng thật đơn giản phải không nào. Không những dễ thực hiện mà đây còn là món ăn rất bổ dưỡng nữa đấy. Bạn hãy thử làm ngay món này vào cuối tuần cho cả nhà thưởng thức đổi khẩu vị nhé. Chúc các bạn thành công.

Theo Ngon.online tổng hợp

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *