Bánh bò là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân miền Nam. Bánh bò truyền thống thường có màu trắng đục hoặc trắng hơi trong. Khi ăn vào sẽ có vị ngọt ngọt, béo béo, bùi bùi rất ngon.
Hiện nay, qua nhiều biến tấu và sự sáng tạo trong nấu nướng, có rất nhiều loại bánh bò với hương vị và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có thể chia ra làm 2 loại chính là bánh bò hấp và bánh bò nướng. Cách làm bánh bò cũng rất đơn giản. Hôm nay, Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh bò đơn giản và đúng chuẩn nhất. Từ đó, chúng ta có thể biến tấu ra thành nhiều loại bánh bò hương vị, màu sắc khác nhau cũng dễ dàng hơn.
Nguyên liệu
- 1 gói bột bánh bò hấp (gồm 460g bột + 3g men nở (men bánh mì))
- 2 chén nước ấm
- 120ml nước cốt dừa
- 25gram đường
- Khuôn bánh
Cách làm bánh bò nước dừa truyền thống
Bước 1: Làm nước dừa
Cho 120ml nước cốt dừa vào một cái nồi đã chuẩn bị sẵn rồi bắt lên bếp đun ở lửa vừa. Sau đó, bạn cho thêm 50g đường vào và khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Bạn lưu ý là ở bước này chúng ta không nên để nước cốt dừa sôi lên sùng sục nhé.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái âu lớn. Dùng chén ăn cơm để đong và cho tầm 2 chén bột vào âu.
Nếu nhà bạn có máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có công suất từ 300W trở lên và có que trộn chân vịt thì chúng ta sử dụng máy đánh bột để làm cho nhanh nhé. Mình sẽ hướng dẫn cách đánh bột bằng máy trước.
Cách nhào bột bánh bò bằng máy
Sau khi cho 2 chén bột vào âu đánh, bạn cho thêm men nở và 1 chén nước ấm vào và bật máy đánh rồi cho từ từ chén nước thứ 2 vào và bắt đầu tăng tốc độ lên dần. Bạn lưu ý đánh máy ở tốc độ từ số 2 trở lên. Và đánh đến khi nào thấy bột không còn dính vào thành âu và kết lại thành một khối thì dừng lại. Khi dùng tay ấn vào bột không quá khô như cách làm bánh ít mà hơi ẩm ẩm, mềm, dẻo nhưng không bị dính tay là đã đạt.
Cách nhào bột bánh bò bằng tay
Sau khi cho 2 chén bột vào âu, bạn cho thêm chút đường (5g) vào và dùng phới lồng trộn đều lên. Tiếp đến, ta cho một chén nước vào nhồi rồi cho thêm nửa chén nước nữa và tiếp tục nhồi khoảng 15 phút. Quá trình này sẽ giúp tạo bọt khí trong bột cho bột dễ lên men mà không cần dùng đến men nở. Sau đó, bạn tiếp tục cho nửa chén nước còn lại vào và nhồi thêm 3 phút nữa thì dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại rồi ủ trong khoảng 8 tiếng. Nếu nhà bạn lò vi sóng hoặc lò nướng thì có thể cho bột vào rồi đậy kín lại (không cần bật lò) để ủ nhé.
Bước 3: Trộn nước cốt dừa vào bột
Bột sau khi đã lên men sẽ có mùi hơi chua chua, các bạn đừng tưởng lầm là bột đã hư nhé. Tiếp đến, chúng ta đổ nước cốt dừa vào trộn đều rồi ủ thêm từ 1 – 2 tiếng nữa. Khi thấy bột có hiện tượng sủi bọt tức là đã đạt. Bạn có thể cho thêm vài giọt vanilla và dầu ăn tùy ý rồi bắt đầu múc ra từng cái khuôn nhỏ.
Bước 4: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn
Trước khi đổ hỗn hợp vào khuôn làm bánh bò, bạn nên quét lên khuôn một lớp dầu ăn mỏng để lúc lấy ra dễ dàng hơn. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp bánh vào khuôn. Đừng nên đổ đầy quá nhé. Bạn có thể chọn loại khuôn bất kì tùy ý để tạo ra nhiều hình thù đẹp cho những chiếc bánh bò của bạn.
Bước 5: Hấp bánh bò
Chúng ta sẽ hấp bánh trong một cái xửng. Bạn chế nước vào nồi vừa phải. Tránh nhiều nước sẽ trào lên trên làm ướt bánh. Tiếp đến, bạn xếp từng khuôn bánh vào xửng rồi trùm một cái khăn lên kín miệng nồi và đậy nắp lại. Như vậy, hơi nước bốc lên đọng lại trên nắp nồi sẽ không rơi vào bánh. Bánh bò làm xong sẽ được mịn, đẹp, không bị lỗ.
Vậy là các bạn đã biết cách làm bánh bò tại nhà rồi nhé. Cũng không quá khó phải không nào. Bánh bò hấp được cho là chuẩn khi có độ nở bông vừa phải, ấn tay vào thấy mềm mềm và có độ đàn hồi tốt, kết cấu rễ tre đồng đều. Khi ăn vào sẽ có vị hơi ngọt thanh nhẹ và béo béo của nước dừa.
Ngoài ra, để món bánh bò thêm thơm ngon, hấp dẫn, các chị em đừng quên làm thêm chút mè rang rắc lên trên nhé.
Chúc các bạn thành công!