Thuốc stalin và các tác dụng phụ

0
32

check Thuốc stalin và các tác dụng phụKhám bệnh Online hoàn toàn miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng

new Thuốc stalin và các tác dụng phụXem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!

hanghiem Thuốc stalin và các tác dụng phụ

Có những thuốc khi ra đời, được đưa vào sử dụng nhưng phải trải qua quá trình sử dụng người ta mới phát hiện thêm ra những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Statin là một trong những thuốc như vậy. Vì thế, cần phải cập nhật các thông tin này để thận trọng khi sử dụng, phòng tránh tối đa những tai biến do thuốc gây ra…

Các tác dụng phụ đã biết

Stalin là nhóm thuốc chuyên dùng để điều trị rối loạn lipid máu. Các tác dụng phụ đã được biết đến của nhóm thuốc này bao gồm:

Gây tiêu cơ vân: Thuốc gây tổn thương, tiêu cơ vân, giải phóng ra các chất bên trong tế bào trong đó có myoglobulin làm nghẽn thận dẫn đến suy thận gây tử vong. Các yếu tố thuận lợi làm xuất hiện, tăng nặng tác dụng phụ này là: người vốn có bệnh viêm cơ lan tỏa, bị nhiễm khuẩn nặng, hạ huyết áp, có các tổn thương lớn, có bất thường về chuyển hóa, đặc biệt khi dùng phối hợp với một số thuốc khác.

Làm thay đổi chức năng gan: Statin chuyển hóa, không tích lũy ở gan, không gây độc cho gan. Tuy nhiên, một số người dùng statin bị tăng enzym gan. Sau khi ngừng dùng, enzym gan có người trở về bình thường, nhưng cũng có người không trở về mức bình thường. Cần kiểm tra enzym gan trước khi dùng, trong vòng 12 tuần sau khi điều trị hay sau khi tăng liều, sau đó kiểm tra định kỳ mỗi 4 tuần/lần trong thời gian dùng. Nếu thấy enzym gan tăng bất thường, cần theo dõi chặt chẽ, ngừng hẳn thuốc nếu enzym gan tăng gấp 3 lần so với mức bình thường. Thận trọng với người nghiện rượu, viêm gan tắc mật do chức năng gan suy giảm, thuốc khó dung nạp, chuyển hóa.

Với người có thai, cho con bú: Cholesterol là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp các chất khác (như hormon), statin ức chế tổng hợp cholesterol gây hại cho quá trình phát triển thai. Statin còn tiết vào sữa… Vì vậy, không dùng cho người có thai, cho con bú.

112 Thuốc stalin và các tác dụng phụ

Và tác dụng phụ mới phát hiện

Cách đây 2 năm (2012), FDA đã đưa ra khuyến cáo toàn bộ nhóm thuốc statin có nguy cơ gây mất trí nhớ, nhầm lẫn, tăng đường huyết, gây bệnh tiểu đường typ 2. Như vậy, statin là thuốc chống hội chứng chuyển hóa nhưng lại gây ra bệnh trong hội chứng chuyển hóa. Nghịch lý này được PGS. Beatrice Golomb, đại học y khoa San Diego (Mỹ), sau khi hồi cứu phân tích 900 công trình nghiên cứu, lý giải: Ty lạp thể sản xuất ra phần lớn các gốc tự do có hại. Tại đó, cơ thể sinh ra các chất chống oxy hóa nội sinh như coenzym- 10 để vô hiệu hóa chúng. Statin ức chế tổng hợp cholesterol đồng thời cũng ức chế sự tổng hợp, chuyên chở coenzym- 10 và những chất chống oxy hóa hòa tan trong mỡ khác. Sự sụt giảm coenzym- 10 dẫn đến sụt giảm năng lượng tế bào, giảm bớt sự sản xuất năng lượng, tăng thêm gốc tự do. Đến lượt mình, những gốc tự do tăng thêm này lại làm hư hại ty lạp thể. Khi ty lạp thể bị hư hại thì quá trình mất năng lượng tăng thêm gốc tự do lại tiếp tục. Đó là vòng lẩn quẩn và việc dùng liều cao sẽ không dứt ra khỏi vòng lẩn quẩn này. Vì thế, Beatrice Golomb đưa ra lời khuyên là chỉ nên dùng liều tối thiểu đạt đến mức có hiệu lực.

Theo đó, FDA yêu cầu các hãng sản xuất statin phải ghi cảnh báo này lên nhãn và ghi khuyến cáo nếu người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn mất ngon, tiểu vàng, đau bụng, bị vàng da, phải thông báo ngay cho thầy thuốc.

Tóm lại, khi dùng statin, đơn chỉ được phép dùng trong khung liều qui định, khi dùng statin phối hợp với các thuốc chế cytochrom P-450 hay fibrat…, phải dùng ở liều thấp hơn nhiều, cần thăm dò liều để chỉ dùng ở liều tối thiểu có hiệu lực, an toàn.

Theo Suckhoedoisongthegioicaythuoc Thuốc stalin và các tác dụng phụ

300x250 holy Thuốc stalin và các tác dụng phụ

Liên Quan Khác

 • Các loại thuốc phổ biến có thể gây hại cho sức khỏe
 • Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hạt chanh, hạt bưởi
 • Các loại thuốc có tác dụng phụ gây tăng cân
 • Tác dụng phụ thường gặp của thuốc trị đái dầm
 • Một số loại rau tốt cho nam giới tuổi trung niên
 • Hạn chế lạm dụng corticoid
 • Không tự ý sử dụng thuốc kẻo gây hại
 • Một số bệnh do…thuốc gây ra
 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị loãng xương
 • Thuốc chữa thấp khớp và tác dụng phụ thường gặp
 • Thuốc trị cao huyết áp – Nhiều tác dụng phụ
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp nào?
 • Làm gì khi người cao tuổi bị sốt?
 • Cách hạ sốt cho người cao tuổi
 • Phát hiện mới về tác dụng của thuốc tránh thai

Cùng Chuyên Mục

Tác dụng chữa bệnh của khế
Chữa suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm với kiều mạch
Công dụng của từng bộ phận và bài thuốc từ cây dâu tằm
Hoa ngâu chữa bế kinh
Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau muống
Bài thuốc từ củ điền thất chữa táo bón, kinh nguyệt không đều

Bình Luận Facebook

bình luận

LEAVE A REPLY