Muối ớt xanh là một loại nước chấm thơm ngon không thể thiếu cho các món hải sản thêm tươi ngon và đậm đà. Muối ớt xanh sánh đặc, thơm mùi chanh và có vị cay nồng đặc trưng. Thành phần chính trong món nước chấm này gồm ớt, chanh, muối và ít đường. Trong đó, ớt xiêm xanh là thành phần chính chủ chốt quyết định nước chấm có ngon hay không. Vì vậy, điều tiên quyết phải đảm bảo là tìm được đúng loại ớt xiêm xanh tươi ngon và cay nồng.
Và dưới đây, Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách làm muối ớt xanh ngon tuyệt đỉnh này nhé.
Cách làm muối ớt xanh 1
Nguyên liệu
- Ớt xiêm xanh: 2 gr
- Chanh: 1 quả
- Muối: 1 gr
- Đường: 7 gr
- Lá chanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, cắt chanh ra vắt lấy nước cốt. Sau đó đổ qua rây lọc bỏ hạt. Nếu còn hạt thì nước chấm sẽ bị đắng và ăn không ngon.
Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm sẽ rất mau hư, không thể để lâu được.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước chấm
Bạn cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, xay cho kỹ. Cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại. Và cứ thế tiếp xay cho đến khi cả 3 nguyên liệu quyện vào nhau.
Bước 3: Trình bày nước chấm
Cuối cùng, bạn cho thêm nước cốt chanh đã lọc vào và xay thêm lần nữa cho đều.
Sau khi hoàn thành xong cách làm muối ớt xanh ngon trên đây, bạn đổ nước chấm ra một chiếc đĩa nhỏ dành cho nước chấm hoặc đem nước chấm đựng trong lọ thủy tinh để bảo quản, ăn lần.
Để muối ớt xanh ngon hơn nữa, bạn hãy xay thêm lá chanh vào hỗn hợp nước chấm cho thêm dậy mùi và hương vị nhé.
Cách làm muối ớt xanh 2
Nếu như với cách làm muối ớt xanh ở trên bạn chỉ cần cho ớt và các nguyên liệu khác vào xay nhuyễn với nhau thì với cách làm muối ớt xanh thứ hai này sẽ đòi hỏi hơi cầu kì một chút. Các bạn hãy tiếp tục xem công thức bên dưới.
Nguyên liệu
- Ớt sừng xanh: 1 quả.
- Ớt sừng đỏ: 2 quả.
- Rau mùi: 1 mớ.
- Gừng: 1 củ to.
- Tỏi: 2 tép.
- Lá chanh.
- Giấm trắng, dầu ô liu, muối mỗi thứ một ít.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt xanh và ớt đỏ: chẻ dọc, bỏ hạt và lõi.
Rau mùi: nhặt lấy lá và thân, rửa sạch.
Tỏi: bóc vỏ, chẻ đôi.
Gừng: cạo sạch vỏ và thái mỏng.
Bước 2: Làm món nước chấm
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp và nướng ớt xanh trên lửa khoảng 8 – 10 phút tới khi ớt chuyển sang màu vàng. Còn ớt đỏ thì nướng sơ qua. Chờ ớt nguội rồi dùng dao để tách bỏ hạt ớt.
Sau đó, bạn cho ớt, rau mùi, lá chanh, tỏi, gừng, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh dầu ô liu và 1/4 muỗng cà phê muối vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp mịn và các nguyên liệu đã quyện đều vào nhau thì dừng lại
Bước 3: Trình bày nước chấm
Cách làm muối ớt xanh thứ hai này khá cầu kì và mất công. Tuy nhiên sau khi đã thực hiện xong, nước chấm đạt yêu cầu sẽ sánh đặc, có vị cay của ớt, vị nồng của gừng, tỏi hài hòa cùng mùi thơm của rau mùi và lá chanh. Nếu theo cách làm muối ớt xanh thứ 2 thì bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công. Sau đó múc một ít ra đĩa nhỏ chuyên dụng cho nước chấm để dùng. Phần muối ớt xanh còn lại, bạn cho vào hũ thủy tinh, trữ trong tủ lạnh và lấy ra dùng dần để chấm hải sản hoặc ướp đồ nướng.
Vậy là Ngon.online đã giới thiệu xong đến các bạn hai cách làm muối ớt xanh để chấm hải sản rồi. Bạn thích cách nào nhất nào. Hãy vào bếp làm ngay để mau mau có món nước chấm muối ớt xanh để thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công!