Đường phèn là một nguyên liệu nấu ăn rất quen thuộc của người Việt, đường phèn có mặt trong rất nhiều món ăn của người Việt vì có những công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Không chỉ vậy, đường phèn còn kết hợp được với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Vậy, tại sao bạn không thử học cách nấu đường phèn với một số nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn bổ dưỡng dành cho gia đình? Hãy thử xem cách nấu đường phèn thành một số món ăn của chúng tôi dưới đây nhé.
Tổ yến chưng đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tổ yến đã qua sơ chế: khoảng 5 gram (khẩu phần cho 1 người)
– Đường phèn : khoảng 3 muỗng cafe đường phèn hạt cho 5 gram tổ yến
– Nước sôi để nguội .
– Một chén nhỏ để hấp cách thủy.
– Một chiếc nồi vừa đủ để đựng chén.
Cách nấu đường phèn tổ yến:
Bước 1: Tổ yến sau khi mua về, nếu bạn mua là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta cần phải làm sạch lông và tạp chất trước khi qua bước 2.
Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã được làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 5phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục đến bước 2.
Bước 2 : Cho tổ yến đã được làm sạch cùng với đường phèn vào một chén ăn cơm cùng một lúc. Đổ nước cho đầy chén
Bước 3: Đặt chén vào chiếc nồi đã chuẩn bị trước, đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập 1/4 thân của chén.
Bước 4. Đậy nắp nồi và cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gianhấp thông thường là khoảng 20 phút, có thể khác nhau theo từng
Bước 5. Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt độ mềm cần, tắt lửa dùng yến nóng hoặc để lạnh đều được, có thể cho thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon, dễ ăn cho chén tổ yến hấp đường phèn.
Chè nha đam đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Nha đam: 500gram
– Đường phèn: 200gram
– Nước: 500ml
Cách nấu đường phèn với nha đam:
Bước 1: Nha đam làm sạch vỏ, thái miếng sao cho vừa ăn, cho vào nước muối ngâm trong 5 phút, vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
Bước 2: Đường phèn nấu với nước cho tới khi tan, cho phần nha đam vào để lửa sôi liu riu trong 5 phút. Lưu ý: khi ăn có thể cho thêm đá vào cho mát, dễ thưởng thức.
Táo tàu nấu đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Táo tàu: 500gram – bạn có thể chọn loại táo bình thường hay táo đỏ tùy thích
– Đường phèn: 100gram
Cách nấu đường phèn với táo tàu:
-Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho một ít nước, rồi cho tiếp đường phèn vào nấu đến khi đường tan chảy hết, nước đường hơi sánh lại. Lượng nước cho chỉ nên xâm xấp đường khi mới cho đường vào là được
-Bước 2:Rưới nước đường lên táo đã được rửa sạch.
– Bước 3: Hấp trong khoảng 30 phút là bạn có thể tắt bếp, cho ra rổ để nguội và ráo là dùng được.