Có nhiều công thức nấu xôi mà ta có thể áp dụng để chế biến. Để tăng thêm hương vị của món xôi, ta có thể kết hợp nấu cùng đậu xanh, đậu trắng, đậu phộng… Tuy vậy bạn đã thử nấu xôi hạt sen hay chưa? Cùng học cách nấu xôi hạt sen cực ngon và bổ dưỡng, để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
- Cách nấu chè hạt sen đậu xanh thơm ngon ngày hè
- Cách nấu hạt sen khô ăn cực ngon
1. Công thức nấu xôi hạt sen thông thường
– Nguyên liệu
- 500g gạo nếp.
- 200g hạt sen tươi. Nếu không có hạt sen tươi ta có thể dùng hạt sen khô, nhưng hương vị không được thơm ngon bằng hạt sen tươi mới tác từ đài sen.
- Dầu ăn, muối.
– Cách làm
Ngâm gạo nếp trong vòng 6 tiếng (qua đêm). Hạt sen rửa sạch, đối với hạt sen khô cần phải ngâm trong nước 3-4 tiếng để hạt sen mềm, nở. Để ráo hai loại nguyên liệu trước khi nấu.
Bắc nước sôi và luộc hạt sen chín tới rồi vớt ra. Trộn hạt sen đã luộc với chút muối và dầu ăn. Rồi trộn đều hạt sen cùng nếp đã ngâm.
Cho nước vào xửng hấp, đặt phần xửng lên và cho nếp cùng hạt sen đã trộn lên. Đậy nắp và hấp cho đến khi xôi hạt sen chín.
– Trình bày
Cho xôi hạt sen đã chín ra khỏi xửng hấp, trình bày trên dĩa hoặc tô và ăn khi còn nóng.
2. Công thức nấu xôi dừa trộn hạt sen
– Nguyên liệu
Tương tự như với công thức nấu xôi hạt sen thông thường, ta có thể dùng khối lượng nếp và hạt sen tương tự để làm một nồi xôi dừa hạt sen cho 4 người ăn.
- 500g gạo nếp.
- 200g hạt sen tươi.
- 100g dừa nạo.
- Nước cốt dừa hoặc mua dừa nạo về chắt lấy cốt nước dừa.
- Muối, đường, dầu ăn.
– Cách làm
Gạo nếp ngâm qua đêm, hoặc ngâm với thời gian tương đương 6 tiếng đồng hồ.
Hạt sen rửa sạch, nếu còn tim sen bên trong thì nên tách ra bởi vị đắng của tim sen có thể ảnh hưởng đến khẩu vị người ăn. Luộc hạt sen chín tới và vớt ra. Trộn hạt sen với gạo nếp đã ngâm. Cho hỗn hợp lên xửng hấp cho chín thành xôi.
Dừa nạo nên trụng qua trong nước lọc để làm sạch, rồi trộn với chút đường, để trong 30 phút để đường thấm vào trong dừa. Bắc chảo nóng và rang dừa nạo sợi cho đến khi thấy sợi dừa trong.
Nước cốt dừa có thể tự làm bằng cách trụng dừa nạo nhuyễn với nước ấm và chắt ra lấy cốt. Cốt dừa đóng gói thì không cần chưng lại, nhưng nếu mua bên ngoài thì nên đun sôi lại để loại bỏ vi khuẩn có bên trong.
Xôi chín tới nhanh tay cho sợi dừa đã xào vào trộn cùng 2-3 thìa nước cốt dừa và hấp tiếp từ 2-3 phút.
– Trình bày
Cho xôi ra dĩa. Để đẹp mắt và ngon miệng hơn, ta có thể lót xôi dưới lá sen hoặc gói lại với lá sen. Mùi vị khi ăn sẽ thơm và hấp dẫn hơn.
Đây là món xôi ngọt nên ta có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế mà không cần kết hợp với các món ăn khác.
3. Công thức nấu xôi hạt sen đậu xanh
Thơm ngon và cầu kì hơn, ta cũng có thể kết hợp 2 trong 1 với xôi đậu xanh và xôi hạt sen.
– Nguyên liệu
- 400g gạo nếp.
- 200g hạt sen tươi.
- 100g đậu xanh.
- Muối, dầu ăn.
– Cách làm
Ngâm đậu xanh qua đêm, đối với đậu xanh chưa bỏ vỏ thì ngâm và đãi vỏ trước khi chế biến.
Gạo nếp vo và ngâm qua đêm hoặc ngâm trong vòng 6 tiếng đồng hồ.
Hạt sen tươi luộc chín tới, trộng cùng chút muối và dầu ăn.
Trộn hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh và hạt sen. Cho lên xửng hấp và hấp cho đến khi chín.
Hoặc ta cũng có thể hấp gạo nếp và hạt sen riêng. Đậu xanh hấp riêng và lấy ra nghiễn nhuyễn. Trộn đậu xanh đã nghiền cùng xôi hạt sen đã hấp chín.
– Trình bày
Cho xôi đậu xanh hạt sen ra đĩa, hoặc trình bày cùng lá sen để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn.
Cách nấu xôi hạt sen thật ra không mất nhiều công sức như bạn tưởng, hơn nữa cách nấu xôi cũng rất dễ thực hiện. Hãy nấu ngay để thay đổi món ăn cho cả nhà trong ngày hôm nay nhé.
Theo ngon.online tổng hợp