Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc mà bất cứ ai ở vùng miền nào cũng đều yêu thích. Món thịt kho tàu thơm ngon ăn cùng với cơm nóng mới thật hấp dẫn làm sao. Thịt heo mềm, béo ngọt thơm phức, cùng với đó là trứng cút quyện với nước thịt kho chan vào cơm ăn rất đã. Mặn mặn, ngọt ngọt đan xen hài hòa cùng với vị béo béo của thịt và nước dừa. Đây là một món ăn có thể làm quyến rũ bao nhiêu con tim người thưởng thức. Cùng tham khảo cách nấu thịt kho tàu đơn giản dành cho gia đình thân yêu của mình nhé.
Cách nấu thịt kho tàu đơn giản và dễ làm nên đây sẽ là món tủ cho các bạn dù là khéo tay hay vụng về đều có thể nấu rất ngon. Học cách nấu thịt kho tàu để trổ tài nấu nướng làm một bửa cơm thật ngon, thật hấp dẫn cho gia đình và người thân nào. Mời bạn nhanh chân vào bếp và làm theo công thức cách nấu thịt kho tàu dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
Để nấu được món thịt kho tàu thơm ngon bạn cần đi một vòng để mua và chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Trứng cút: 15 trứng
- Nước dừa: 1 chén
- Hành khô: 2 củ
- Gia vị bao gồm: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường….
Cách nấu thịt kho tàu đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt heo mua về, bạn đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn kiểm tra xem lông đã được cạo sạch chưa thì làm sạch lông thêm lần nữa (do người bán làm chưa kỹ). Sau đó bạn đem thịt trần qua nước sôi có pha với một chút muối loãng để làm sạch thịt. Tiếp đến, bạn vớt thịt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Thịt sau khi đã được làm sạch và luộc sơ, bạn xắt thịt ba chỉ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khi xắt thịt, bạn phải xắt thịt có cả mỡ và nạc để khi ăn không bị ngán mà ngon hơn. Sau khi đã xắt thịt xong, bạn cho thịt vào một cái tô hoặc một cái rổ rồi để riêng chỗ sạch sẽ cho ráo nước.
Hành khô bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyển để riêng ra một cái chén dùng sau.
Trứng cút mua về, bạn bắc lên nồi luộc cho chín, rồi bóc vỏ, rửa sạch, để trứng ra dĩa. Để luộc lòng đào, khi cho trứng vào luộc đến nước sôi, bạn tắt bếp và để thêm 10 – 15 phút cho trứng chín đều bên trong rồi sả với nước lạnh rồi bóc vỏ.
Bước 2: Ướp thịt kho tàu
Thịt heo đã sơ chế ở trên bạn cho vào tô, thêm vào đó các gia vị gồm nước mắm, tiêu, đường trộn đều lên rồi để đó ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Thực hiện nấu thịt kho tàu
Tiếp đến, bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đủ để chiên trứng cút. Dầu sôi cho trứng cút đã lột vỏ ở trên vào chảo dầu chiên cho vàng đều. Sau đó tắt bếp, dùng vợt vớt trứng cút ra để riêng cho ráo dầu.
Sau đó, bạn bắc một cái nồi khác lên bếp. Hòa tan một ít đường với nước, đun sôi lên thắng cho đường kẹo lại chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Bước này là thắn nước màu để cho thịt có màu đẹp khi kho, hoặc bạn có thể mua sẵn loại nước màu hay còn gọi là nước đắng dùng để kho thịt.
Thịt đã ướp ngấm gia vị cho vào nồi, bắc bếp đảo đều thịt cho thịt săn lại, tiếp theo cho nhanh nước đường đã thắn ở trên khảo trộn đều với thịt. Tiếp theo sau đó, cho chén nước dừa đã chuẩn bị vào nấu chung với thịt.
Nước trong nồi sôi và hơi cạn, thịt cũng bắt đầu chín, bạn cho tiếp trứng cút chiên vàng vào nồi. Nêm nếm thêm gia vị lại cho vừa ăn. Nấu thêm một lúc, nước trong nồi gần cạn thì cho thêm chút nước để thịt không bị khét. Để lửa nhỏ riu riu thêm một lúc nữa cho thịt chín mềm, thì tắt bếp. Bạn nhớ để nước trong nồi sệt vừa vừa để còn chan ăn với cơm nhé.
Lưu ý cách nấu món thịt kho tàu được ngon và hấp dẫn:
Để có món thịt kho tàu ngon khi thành phẩm cần chọn miếng thịt 3 chỉ tươi ngon, các phần dính vào nhau (phần da, phần mỡ, phần thịt).
Trong quá trình sơ chế nguyên liệu, thịt phải được chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn
Món thịt kho tàu ngon không nên nấu cạn nước vì phần nước sốt cũng là phần ngon nhất để cảm nhận đủ hương vị đậm đà thơm ngon khi ăn với cơm.
Cách bảo quản món thịt kho tàu:
Đối với thực phẩm đã nấu chín như thịt kho tàu, bạn chỉ cần để nguội và cho vào hộp đậy kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Món thịt kho tàu được đậy kín sẽ không bị khô, bị lẫn mùi hoặc lây nhiễm vi sinh gây hư hại sang thực phẩm khác.
Có thể để riêng ra từng phần ăn hàng ngày và bảo quản lạnh, món thịt kho tàu kéo dài được khoảng 1 tuần. Tránh để cả nồi to, mỗi lần ăn lại lấy ra một ít khiến thức ăn dễ ôi thiu hơn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt kho tàu ngon hấp dẫn. Cách nấu thịt kho tàu ngon tại nhà không khó chút nào nhỉ. Món thịt kho tàu ngon được quyết định bởi nguyên liệu khi mua. Chỉ với ít phút món ăn đã hoàn tất với hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng. Bây giờ là tới lượt bạn trổ tài rồi đấy.
Chúc bạn thành công với công thức cách nấu thịt kho tàu ngon hấp dẫn và có một bửa cơm thật hạnh phúc nhé.