Lẩu cá lăng măng chua hấp dẫn bởi hương vị đậm đà chua ngọt, cảm giác cay cay đầu lưỡi cùng thịt cá ngọt tươi chỉ muống ăn mãi không thôi. Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon cũng đơn giản đến bất ngờ với nguyên liêu cùng cách thực hiện ai cũng có thể làm. Cùng sửa soạn và học cách nấu lẩu cá lăng để đãi cả nhà ngay hôm nay nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng măng chua
- 1 kg cá lăng
- Xương gà, xương heo để nấu nước dùng
- 300 gr măng chua
- 200 gr đậu bắp
- 300 gr cà chua
- 300 gr thơm
- 300 gr rau nhút
- 300 gr rau muống (cọng)
- 200 gr tắc
- 100 gr sả
- 500 gr bún tươi
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương gà, xương heo rửa sạch, chặt khúc, bắc nồi nước cho thêm tí muối, trần xương qua một lượt rồi rửa lại bằng nước lạnh, làm khoảng 1-2 lần cho sạch rồi cho vào nồi hầm nước dùng. Nước sôi, vặn lựa vừa, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
- Cá Lăng làm sạch, tách đầu và đuôi. Dùng dao nhỏ lạng nhẹ nhàng dọc theo xương sống cá. Tiếp theo lật phần xương sống cá xuống thớt xẻ từ đuôi lên đầu để được 2 miếng phi lê cá lăng. Sau đó cắt bỏ phần bụng cá của miếng phi lê, phần bụng cá có thể đem nấu nước dùng. Đặt miếng phi lê, khứa xéo xéo dọc theo thớ thịt để ướp ngấm gia vị.
- Cá lăng là cá da trơn, khá tanh. Để khử mùi tanh của cá lăng khi làm cá cần làm sạch mang, phi lê như trên rồi đem trần qua nước sôi có bỏ thêm gừng, trần khoảng 1-5 phút để cá vẫn tươi.
- Các nguyên liệu khác: hành tím, bóc vỏ băm nhuyễn. Thơm xắt miếng vừa ăn. Cà chua xắt lát, gò gai xắt khúc. Rau ăn lẩu rửa sạch để ráo.
Bước 2: Cách nấu lẩu cá lăng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng cho sả, tỏi, ớt, măng vào, để lửa to xào nhanh tay cho chín tới rồi tắt bếp.
- Cho tất cả vào nồi nước hầm xương, đun sôi, hớt bọt. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để khoảng 5 phút cho vị của cà chua và măng được ngấm vào nước dùng. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc thêm ngò gai, rau ôm cho thơm.
Bước 3: Trình bày
- Tất cả đã sẵn sàng, múc cá, măng, rau, cà chua, hành, ngò cho đẹp mắt, cho nước dùng vào, đun sôi nồi lẩu.
- Nước chấm mắm chanh đường cho ngon, thêm ớt cho đậm đà.
- Khi nước lẩu sôi, múc ra chén ăn kèm với bún tươi, trụng thêm rau sống và thưởng thức.
Lẩu nóng, thịt cá đượm vị, nước dùng chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Chỉ với 30 phút cùng công thức cách nấu lẩu cá lăng măng chua, bạn đã có được một nồi lẩu hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Còn chờ gì nữa, nhanh tay thực hiện cách nấu lẩu cá lăng măng chua đãi gia đình, bạn bè ngay thôi.
Chúc các bạn thành công.