Có rất nhiều cách nấu lagu như món lagu nấu cùng sườn heo, lagu nấu cùng thịt bò… Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với các món ăn từ thịt heo hay thịt bò trong các cách thức chế biến truyền thống thì hãy chọn ngay cách nấu lagu này. Hôm nay, Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu lagu từ sườn heo và thịt bò qua bài viết này nhé!
- Cách làm vịt nấu chao
- Cách làm tương cà
1. Cách nấu lagu từ sườn heo
Chuẩn bị nguyên liệu
– 1/2 kg sườn heo (bạn có thể chủ động tăng hoặc giảm số lượng này tùy theo nhu cầu sử dụng).
– Khoai tây, cà rốt, củ hành tây, hành tỏi khô và rau mùi: Tất cả các nguyên liệu này chúng ta sẽ tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng.
– 1 chén rượu vang.
– Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột đao, bột nghệ.
Hướng dẫn thực hiện
– Đem sườn non đi rửa thật sạch với nước muối pha loãng nhằm giảm bớt vị tanh của thịt, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
– Bắc nước lên, nấu nước đến khi sôi rồi trụng toàn bộ số sườn non này sơ qua nước nóng rồi vớt ra ngay, để thật ráo nước và cho hết vào nồi. Tẩm ướp các loại gia vị gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, hạt tiêu, bột nghệ. Dùng đũa trộn thật đều nhằm giúp thịt mau thẩm thấu gia vị và ướp khoảng 30 phút.
– Gọt sạch vỏ khoai tây, cà rốt rồi rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
– Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt nhỏ.
– Rửa sạch hành lá và ngò rí, cắt thành khúc nhỏ.
– Bóc vỏ tỏi, hành khô rồi băm nhuyễn.
– Bánh mì cắt thành lát nhỏ để tiện sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thê cơm trắng hoặc bún tươi để ăn kèm với món lagu này.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào dầu ăn, chỉnh lửa lớn rồi đun chảo nóng lên. Khi chảo đã nóng, ta hạ lửa nhỏ lại và cho hành tỏi băm vào, dùng đũa trộn thật đều nhằm tránh làm khét hành tỏi.
– Sau khi sườn heo đã ướp xong, ta trút toàn bộ sườn vào chảo, dùng đũa đảo thật đều tay. Khi sườn vừa chín tới, ta cho thêm khoảng 3 bát nước ấm vào chảo rồi đun thêm khoảng 20 phút.
– Khi nước trong nồi đã sôi, bạn sẽ cho vào khoai tây, cà rốt, hành tây rồi tiếp tục nấu khoảng 20 phút nữa là có thể tắt bếp. Nêm lại gia vị cho cho vừa miệng rồi cho thêm bột đao, rượu vang vào cùng. Dùng thìa lớn đảo nhẹ nhàng trong nồi giúp các nguyên liệu này hòa tan vào nhau.
– Chúng ta sẽ dùng món lagu sườn heo cùng với bánh mì hoặc cơm trắng, bún tươi đều được.
2. Cách nấu lagu thịt bò
Thành phần nguyên liệu
– 1/2 kg thịt bò (bạn có thể tăng thêm số lượng nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn).
– 1/2 củ hành tây.
– 100 gr đậu Hà Lan.
– 1 củ cà rốt.
– 1 cây cần tây.
– 1/2 củ tỏi.
– 200 ml sốt cà.
– 2 quả cà chua.
– Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
– Rượu trắng.
– Dầu ăn.
Hướng dẫn thực hiện
– Rửa thật sạch thịt bò bằng nước muối pha loãng, thái mỏng vừa ăn, để thật ráo rồi cho vào nồi để ướp muối, hạt nêm, hạt tiêu. Dùng đũa đảo thật đều tay cho thịt bò mau thẩm thấu gia vị.
– Hành tây, cần tây và cà rốt: Rửa thật sạch và cắt vuông.
– Rửa sạch cà chua, cắt nhỏ vừa ăn.
– Bóc vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và chỉnh lửa to nhằm làm chảo mau nóng dần lên. Khi chảo đã nóng, bạn hạ lửa nhỏ lại rồi cho tỏi băm nhuyễn vào phi, dùng đũa đảo tỏi đều tay. Cho toàn bộ thịt bò sau khi đã ướp gia vị ở bước trên vào cùng cho đến khi thịt bò bắt đầu săn lại. Cho thêm cà chua, sốt cà vào nấu cùng cho đến khi chúng sôi lên. Rót thêm nước ít nước ấm vào cùng sao cho ngập thịt bò. Lưu ý: Không rót nước lạnh vào nồi vì khi cho nước lạnh vào đột ngột sẽ dễ khiến làm thịt bò có vị tanh, dễ bị dai, không chín mềm như chúng ta mong muốn.
– Khi nước bắt đầu sôi lên, ta chỉnh lửa nhỏ lại rồi cho thêm cần tây, cà rốt, hành, đậu Hà Lan, rượu trắng vào nấu cùng. Ở bước này, chúng ta sẽ nêm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị. Nấu khoảng 15 phút sau, ta sẽ tắt bếp là có thể dùng được ngay.
– Các bạn có thể dùng món lagu thịt bò này cùng với bánh mì, cơm trắng hoặc bún tươi tùy theo khẩu vị của mình.
Yêu cầu thành phẩm cho món lagu
Dù là bạn áp dụng cách nấu lagu sườn heo hay lagu thịt bò thì chúng ta cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:
– Thịt bò và thịt heo phải chín mềm, không dai, thấm đều gia vị.
– Cà rốt không được quá mềm nhũn, khi dùng đũa gấp vào vẫn phải có sự chắc tay, không vỡ vụn ra.
– Nước dùng phải đậm đà, thẩm thấu các loại gia vị, nhất là phải có độ ngọt tự nhiên của thịt bò và thịt heo tiết ra.
– Nếu là món lagu thịt bò thì bạn cần sử dụng hết trong ngày, tránh hăm đi hăm lại thường xuyên sẽ làm thịt bò bị dai, chất dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể.
Hi vọng sau khi các bạn đã áp dụng 2 cách nấu lagu thịt bò và sườn heo này, các bạn đã bổ sung thêm cho thực đơn của gia đình mình nhiều món ăn ngon và đầy dinh dưỡng.
Chúc các bạn thành công.
Theo Ngon.online tổng hợp