Cách nấu gạo lứt muối mè – có rất nhiều cách nấu gạo lứt vô cùng nhanh và bổ dưỡng dành cho gia đình, vừa không tốn thời gian lại vừa bổ sung được rất nhiều chất dinh dưỡng dành cho người thân. Vậy, tại sao bạn không học cách nấu gạo lứt ngay ngày hôm nay?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Gạo lứt: Một lon gạo (lon sữa bò)
– Nước: hai lon
– Muối hầm: ¼ thìa cà phê (bạn lưu ý không được dùng muối I ốt và muối bọt hay muối để chế biến). Ngoài ra bạn cũng lưu ý có thể điều chỉnh tùy theo lượng gạo
Cách nấu gạo lứt bằng nồi thường:
Đun nước sôi, đổ gạo và ¼ muỗng cà phê nuối hầm vào nước sôi, khuấy đều. Sau đó đậy nắp, nấu cho nước sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhấc nồi xuống lưu ý vẫn đậy nắp kín trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, nhấc nồi lên bếp lần cuối cùng, nấu tiếp trong lửa nhỏ cho đến khi chín.
Cách nấu gạo lứt bằng nồi áp suất:
Một lon gạo và một lon rưỡi nước (đong bằng lon sữa bò), cùng ¼ muỗng cà phê muối hầm. Bạn cho gạo, nước cùng muối vào nồi cùng một lượt. Khi nồi sôi xì hơi thì tắt lửa và để trong 15 phút. Cuối cùng đun tiếp với lửa nhỏ đến khi chín.
– Chưng cách thủy bằng nồi áp suất:
Ngoài cách nấu trực tiếp bằng nồi áp suất, bạn còn có thể nấu gạo lứt bằng cách chưng cách thủy như sau:
Một chén gạo lứt nấu cùng với một chén nước. Khi nấu, bạn lưu ý nếu cơm khô cho thêm nước; nếu cơm nhão thì rút bớt nước (công thức chuẩn: 1 kg gạo lứt + một muỗng cà phê muối hầm). Sua khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cho Gạo lứt + nước + muối để vào bát và đặt bát này vào nồi áp suất có nước xâm xấp.
Lưu ý: Nước trong nồi áp suất chỉ cho vừa đủ để khi nước sôi lên không bị tràn nước vào bát gạo. Bật lửa, chưng cách thủy bát gạo lứt đã có nước, đến khi nghe nồi kêu đợt đầu khoảng 15 phút thì tắt lửa. Để nồi nguyễn trên bếp trong 20 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe nồi kêu đợt hai 5 phút thì tắt bếp. Sau khi để 30 phút là chín cơm.
Ngoài cách nấu gạo lứt bằng cách chưng cách thủy bằng nồi áp suất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chưng cách thủy bằng nồi thường:
– Chuẩn bị nguyên liệu y như cách chưng cách thủy bằng nồi áp suất. Nước trong nồi cho vừa đủ, xâm xấp ½ chiếc bát để khi nấu sôi lên không bị tràn nước vào bát gạo.
– Bật bếp, chưng cách thủy bát gạo lứt đã có nước cho đến khi nghe sôi đợt đầu khoảng 30 phút thù tắt lửa, để yên đó. Sau 15 phút, bật lửa lên nấu tiếp, nghe sôi xì hơi đợt hai 10 phút thì tắt lửa. Để 30 phút thì tắt lửa. Để 30 phút sau thì chín cơm.