Cháo lươn là một món ăn rất bổ dưỡng và cực kì thơm ngon mà bé nhà bạn sẽ thích lắm đấy nhé. Trong lươn có chứa rất nhiều loại vitamin, sắt, natri, kali, canxi,… rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. So với các loại thủy hải sản khác, lươn là loại thực phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn nếu chế biến kỹ thì sẽ có vị ngon ngọt rất dễ ăn.
Vì vậy, hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến các mẹ 3 cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng cho bé. Các mẹ hãy xem ngay công thức này để nấu ngay món cháo dinh dưỡng này cho bé nhé.
Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé
Nguyên liệu
- Thịt lươn làm sẵn – 200g
- Gạo -100g
- Khoai môn – 100g
- Nước – 1 lít
- Một chút gia vị
Cách nấu cháo lươn khoai môn
Lươn khi mua về làm sạch hết nhớt rồi cho vào nồi hầm vừa chín tới thì vớt ra. Rồi dùng tay tuốt nhẹ phần thịt lươn. Phần xương và đầu lươn giữ lại tiếp tục hầm với 1 lít nước trong vòng 30 phút. Khi thấy nước bắt đầu sôi thì vớt bỏ xương và đầu lươn.
Gạo đem đi vo sạch sơ với nước rồi ngâm nửa tiếng cho gạo nở. Sau đó, cho gạo lên bếp ninh như với 1 lít nước xương lươn ở lửa vừa. Nấu được tầm 30 phút thì cho khoai môn đã rửa sạch, gọt sẵn và cắt khúc vào nấu nhừ.
Tiếp đến, bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu bắt đầu nóng già thì cho phần thịt lươn vào tao cho săn lại. Thêm một chút gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
Sau khi cháo khoai môn đã chín, mẹ cho thêm chút gia vị vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc một phần cháo vừa đủ cho bé ra chén, rồi cho tiếp phần lươn đã tao vào và dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn cho bé dễ ăn và hấp thu.
Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé
Nguyên liệu
- Lươn – 200g
- Gạo – 100g
- Cà rốt – 1/2 củ
- Một chút gia vị
Cách nấu cháo lươn cà rốt
Lươn sau khi mua về làm sạch nhớt cho vào nồi luộc chín tới thì vớt ra lóc lấy phần thịt. Phần xương và đầu lươn tiếp tục cho vào nồi nước (100ml) hầm ra chất ngọt đến khi nước bắt đầu sôi thì vớt bỏ xương và đầu.
Gạo sau khi mua về nhặt sạn, vo sạch sơ với nước rồi ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở ra. Sau đó, vớt gạo ra cho vào nồi nước xương lươn và ninh nhừ thành cháo.
Khi thấy cháo bắt đầu sôi thì vớt bọt bỏ đi, văn lửa nhỏ lại rồi cho cà rốt đã băm nhuyễn và nấu đến khi cháo chín thì nêm thêm một chút gia vị nhạt nhạt rồi tắt bếp.
Phần thịt lươn các mẹ đem đi tao với một chút dầu ăn và một chút gia vị trên bếp cho thịt thấm gia vị và săn lại thì tắt bếp.
Khi nào bắt đầu cho bé ăn, mẹ múc một lượng cháo vừa đủ ăn ra chén, rồi cho lươn tao vào và dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn là có thể đúc cho bé ăn được rồi.
Cách nấu cháo lươn bí đỏ bổ dưỡng cho bé
Nguyên liệu
- Lươn – 200g
- Gạo – 100g
- Bí đỏ – 1 khứa
- Một chút gia vị (mắm, muối, đường)
Cách nấu cháo lươn bí đỏ
Khi mua lươn, mẹ nhờ người bán làm sạch nhớt và lọc bỏ ruột sạch sẽ trước khi đem về nhà. Lươn mua về, mẹ rửa sạch sơ lại với nước rồi cho vào nồi hầm vừa chín tới thì vớt ra lóc lấy thịt. Phần xương và đầu lươn mẹ có thể dùng lại để hầm cho ngọt nước rồi dùng nước đó để nấu cháo.
Gạo đem đi vo sạch sơ với nước rồi ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở ra, nấu cháo sẽ nhanh hơn.
Khi nồi nước dùng được nấu từ xương và đầu lươn đã sôi, mẹ vớt xương và đầu bỏ đi rồi cho gạo vào ninh nhừ thành cháo.
Bí đỏ rửa sạch sơ với nước, gọt vỏ rồi xắt thành từng cục nhỏ và cho vào nồi cháo.
Trong quá trình đợi cháo và bí đỏ chín, mẹ bắt một chiếc chảo lên bếp tao thịt lươn với một chút gia vị cho săn và thơm ngon.
Khi nào đến giờ ăn của bé, mẹ múc cháo cho ra chén rồi cho tiếp phần thịt lươn vào. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn rồi đúc cho bé ăn.
Cách nấu cháo lươn cực kì đơn giản và dễ làm phải không nào. Ngoài 3 công thức cách nấu như trên, các mẹ có thể biến tấu thêm một chút để cho món cháo trở nên hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé hơn nhé.
Chúc các chị em thành công!