Học ngay cách muối hành tím ngon để ăn kèm với thịt kho hoặc bánh chưng ngày Tết. Không chỉ giúp cân bằng hương vị, hành tím khi lên men tự nhiên còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Cách làm dưa món ngon ngày Tết cho mẹ trổ tài
Vâng xin chào các bạn. Hẳn trong chúng ta, ai cũng thích xuân về tết đến rộn rã cả khắp trời. Nào là trời thay áo mới, bao lì xì đỏ với pháo hoa nổ to nhộn nhịp, các món ăn cũng góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng…
Hành tím (hành tây tím) có màu tím đậm nằm ở lớp vỏ ngoài, thường được ăn sống với salad hoặc muối dưa để ăn kèm. Hành tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng ngừa ung thư. Khi ăn, hành tím có vị giòn và mùi thơm đặc trưng hơn hành trắng (hành tây trắng).
Mẹo chọn hành tím ngon
- Thông thường hành tím Lý Sơn cho thành phẩm giòn và ngon nhất. Thời điểm mua loại hành này ngon nhất vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1.
- Nên chọn củ hành to vừa phải (nếu chọn củ quá to thì muối sẽ lâu chua, không ngon), khi cầm cảm thấy chắc tay và đều củ.
- Ưu tiên những củ hành có lớp ngoài khô, bên trong có màu sắc tươi, tròn căng mọng.
- Không chọn những củ bóp thấy xẹp, mềm, chảy nước hoặc bị mốc, khi muối dưa hành sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cách muối hành tím chua ngọt đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- 1kg hành tím
- 200g đường
- 500 ml giấm gạo
- 3 muỗng cà phê muối
- Tỏi, ớt (không bắt buộc).
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bóc sạch vỏ khô của hành tím và rửa sạch. Ngâm hành trong nước muối (2 muỗng cà phê muối) khoảng 6-8 giờ để cho bớt mùi hăng.
- Bước 2: Sau khi đủ thời gian ngâm, cho tất cả hành tím ra rổ và để cho ráo nước.
- Bước 3: Cho giấm vào 1 cái tô to, cho thêm đường, 1 muỗng cà phê muối và 300ml nước sạch vào khuấy tan. Có thể cho tỏi và ớt cắt lát vào nếu thích.
- Bước 4: Cho hành vào hỗn hợp này, nén chặt hành ngập hoàn toàn dưới nước để hành ngấm đều. Sau 3 – 5 ngày là có thể dùng được.
- Bước 5: Cho hành vào 1 cái lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm cuối cùng là hành tím ngâm có độ giòn, vị chua chua, ngọt nhẹ rất hấp dẫn. Món hành tím muối chua ngọt như thế này thường ăn kèm với bánh chưng, thịt đông hoặc thịt kho, giò chả là ngon nhất.
Cách muối hành tím với khế ngon đúng điệu
Nguyên liệu:
- 700g hành củ tím
- 600g khế chín
- 500 ml giấm trắng
- 200g muối hạt, ½ thìa muối hạt
- 200g đường cát trắng.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ. Khế chua mang đi rửa sạch, thái lát mỏng, vắt lấy nước, phần bã để riêng.
- Bước 2: Cho hành tím vào một cái hộp nhựa để ngâm với muối hạt. Xếp lần lượt một lớp hành – một lớp muối, lần lượt cho đến hết.
Tiếp tục cho phần nước khế vào ngập xâm xấp, rắc phần bã khế lên trên cùng và đậy nắp lại, để trong 1 ngày 1 đêm. Cứ sau 1 – 2 giờ, bạn có thể dùng đũa đảo đều để nước khế và muối ngấm vào hành.
- Bước 3: Vớt hành tím ra và rửa qua 2 lần giấm. Sau đó cho tất cả hành vào 1 cái rổ để thật ráo.
- Bước 4: Cho 300 ml giấm, 200g đường, ½ thìa muối tinh vào 1 cái nồi, bắc lên bếp đun cho tan đường và muối, đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 5: Chuẩn bị lọ thủy tinh để đựng hành tím, tráng qua nước sôi và để ráo. Xếp hành từng lớp vào lọ, đổ phần hỗn hợp vừa đun vào, nén thật chặt để hành ngấm đều. Đậy kín nắp, sau 4 – 5 ngày là có thể dùng được.
Cách muối hành tím ngon và mẹo bảo quản lâu
– Khi sơ chế không nên cắt gốc quá sâu vì hành tím dễ bị thâm.
– Hành cần được lột vỏ và rửa sạch sẽ, sau đó để thật ráo. Hành tím phải thật khô, không còn dính nước mới cho vào muối. Nếu không, nước muối hành sẽ dễ bị nổi váng nhớt.
– Lọ/keo thủy tinh để muối dưa hành phải sạch, khô ráo.
– Sau khi muối hành tím, nên để nơi thoáng mát. Nếu có nắng nhẹ nên mang ra phơi, dưa hành sẽ được giòn hơn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
– Khi lấy hành ra ăn, nên sử dụng đũa hoặc thìa riêng sạch sẽ, không dính nước. Ăn đến đâu lấy đến đó. Dưa hành ăn thừa không đổ ngược lại vào lọ, kẻo phần hành còn lại sẽ bị hỏng.
Học cách làm củ kiệu truyền thống cực ngon cho ngày Tết
Hương vị ngày Tết chắc chắn sẽ không thiếu những món ăn kèm đặc trưng như bánh chưng, dưa món… Trong đó củ kiệu cũng là một trong những món ăn đặc trưng trong ngày Tết ở các vùng Nam Bộ, với công thức chế biến rất đơn giản nhưng…
Mặc dù mâm cỗ ngày Tết ngày nay có phong phú và đa dạng đến đâu, nhưng vẫn không thể nào thiếu món dưa hành tím giòn ngon, đậm đà. Chúc bạn thành công với cách muối hành tím cực kỳ đơn giản trên đây nhé!