Xíu mại là một món ăn Trung Hoa nhưng đã phổ biến ở Việt Nam từ lâu bởi đây món ăn dễ làm mà lại khá là ngon. Xíu mại được làm từ thịt xay nhuyễn vo viên nên rất mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Đây là món ăn rất bổ dưỡng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ. Hãy cùng Ngon.online tìm hiểu về cách làm xíu mại sốt cà tuyệt ngon này nhé.
Nguyên liệu làm xíu mại
- 200gr thịt nạc dăm.
- 2 lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ.
- Nửa củ sắn bào hoặc cắt thái sợi.
- 1 trái cà chua băm nhuyễn.
- 3 tép hành lá: đầu hành trắng băm, phần hành xanh thái mỏng.
- 1 quả trứng gà.
- 3 thìa canh hành tím băm và phi thơm.
- 2 thìa bột năng.
- Nửa chén cơm tương cà ketchup.
- 2 thìa canh dầu màu điều.
- Gia vị cơ bản.
Cách làm xíu mại sốt cà chua
Bước 1: Sắn sau khi bào sợi, bạn cắt ngắn khoảng 1 – 2 cm rồi đem luộc và vắt ráo nước.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái tô. Cho sắn, thịt băm, lòng đỏ trứng muối, trứng gà tươi, đầu hành lá băm nhuyễn, hành phi, 1 thìa cà phê bột năng vào tô. Tiếp đến, cho thêm gia vị vừa ăn bao gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường. Sau đó, bạn đeo bao tay nylon vào và nhồi trộn cho hỗn hợp đều, kết dính với nhau.
Bước 3: Nếu bạn cho vào từng chén nhỏ thì nên vo vừa cỡ lòng bàn tay. Nếu ăn kiểu xíu mại khô kẹp chung vào bánh mì thì vo từng viên nhỏ hơn cỡ đầu ngón tay cái. Tùy theo sở thích mà bạn có thể vo xíu mại thành từng viên tròn to hay nhỏ.
Bước 4: Đem hấp khoảng từ 15 đến 20 phút. Món xíu mại sau khi hấp sẽ ra nước, chắt giữ riêng phần nước này ra chén để làm nước sốt.
Cách làm nước sốt cà chua cho món xíu mại
Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo. Rồi cho dầu màu điều vào và cho cà chua băm vào đảo cho cà chín mềm. Cho thêm chén nước chắt ra từ xíu mại hấp vào um nhừ cà chua.
Cho thêm nửa chén tương cà ketchup vào chung, nêm nếm muối đường tuỳ theo khẩu vị vừa ăn của mình. Món này sẽ có vị chua hơi chua của cà, mặn mặn từ muối và đặc biệt sẽ có vị ngọt thanh từ đường phèn.
Để cho hỗn hợp sốt sánh nhìn đẹp mắt thì ta hoà tan 1 thìa canh bột năng với 1 thìa canh nước rồi cho vào nồi hợp nước sốt, giảm nhỏ lửa cho đến khi nồi sốt sánh lại.
Chan nước sốt vào từng chén đem hấp thêm 10 phút.
Hướng dẫn cách trình bày xíu mại
Bạn dọn kèm từng chén xíu mại với bánh mì nóng giòn. Trên mỗi chén cho một ít lá rau ngò. Viên xíu mại sẽ đặc biệt thơm ngon hơn nhờ hành băm phi vàng và vị béo từ trứng muối.
Vậy là chúng ta đã xong cách làm xíu mại sốt cà tại nhà rồi. Rất dễ làm mà còn hấp dẫn nữa phải không nào. Hãy ra chợ mua ngay nguyên liệu về làm đãi cả nhà món này hôm nay nhé.
Chúc các bạn thành công!