Vịt tiềm là món ăn có gốc gác tận Trung Hoa nhưng qua thời gian cũng những pha tạm của đặc trưng ẩm thực của nhiều vùng miền món vịt tiềm đã trở nên phong phú không chỉ ở hương vị mà còn ở cách thực hiện. Vịt tiềm thường được biết đến với món vịt tiềm thuốc Bắc hay món vịt tiềm hạt sen nấm đông cô. Hương vị của vịt tiềm không chỉ thơm ngon mà cùng với việc kết hợp với các nguyên liệu có vị thuốc làm cho món ăn trở thành một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng hữu ích. Thịt vịt có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và đặc biết với món vịt tiềm cực kỳ tốt cho những người vừa ốm khỏi để nhanh chóng khôi phục sức khỏe. Cách làm vịt tiềm cũng không quá khó như chúng ta nghĩ, nếu như được hướng dẫn bạn có thể hoàn toàn thực hiện tại nhà. Bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá công thức hướng dẫn cách làm vịt tiềm sao cho thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Nguyên liệu dùng để làm vịt tiềm
Để có được một món vịt tiềm ngon, trước tiên bạn cần đi chợ tìm mua các nguyên liêu cần thiết sau đây:
- 1 con vịt khoảng 1,5 kg
- 30g gừng
- 30g hành tím
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 200g củ đậu
- 200g cà rốt
- 20g nấm đông cô
- 30g nấm rơm
- 1 trái dừa xiêm
- Gia vị: đường, tiêu, mắm, muối…
Cách làm vịt tiềm ngon đơn giản tại nhà
Sau khi các nguyên liệu đã được sẵn sàng, bây giờ chúng ta đã có thể thực hiện cách làm vịt tiềm ngon đúng chuẩn theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm vịt tiềm
- Đầu tiên, gừng bạn đem gọt sạch vỏ rồi giã cho nhuyễn ra.
- Tiếp theo đến thịt vịt sau khi mua về thì rửa sạch, sơ chế khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo cho vịt ra tô sạch ướp với gia vị gồm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê muối, gừng đã giã nhuyễn ở trên, ướp với một ít rượu cho thơm. Tất cả bạn trộn đều lên và ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Mẹo nhỏ: Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng và nếu không biết cách khử mùi hôi ăn sẽ rất khó chịu. Để khử sạch mùi hôi của thịt vịt bạn có thể thực hiện theo cách sau: khi làm vịt bạn cho vào một ít gừng giã nhuyễn rồi bóp thật kỹ cho bớt mùi, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo một lần nữa xát khắp vịt bằng rượu trắng khử sạch mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Như thế với cách làm này mùi hôi của thịt vịt sẽ không còn nữa, bạn có thể thoãi mái chế biến món ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể khử mùi hôi của vịt bằng chanh, muối, hoặc dấm với cách làm tương tự đều cho hiệu quả rất tốt.
- Nấm đông cô bạn đem bỏ vào thau nước ngâm cho mềm, rồi sau đó cắt gốc bỏ, rửa lại cho thật sạch. Tương tự nấm rơm cũng cắt cạo sạch gốc rồi đem rửa sạch để ráo nước.
- Tiếp đến là cà rốt và củ sắn đem gọt sạch vỏ rồi xắt khúc vừa ăn đem rửa sạch để ráo nước. Bạn có thể tỉa hoa cho cà rốt để thêm đẹp mắt cho món ăn.
Bước 2: Hầm vịt tiềm
- Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó bạn xếp nấm đông cô dưới cùng, tiếp đến cho thịt vịt lên trên, trên nữa là củ sắn xắt nhỏ. Tiếp đến bạn chặt trái dừa xiêm lấy nước rồi đổ vào nồi cho ngập xâm xấp thịt vịt, củ sắn. Sau đó thì bật bếp lên, để lửa lớn và mở nắp cho nước trong nồi sôi. Khi sôi bạn nhớ thường xuyên vớt bọt trong nồi để nước được trong. Nước vịt tiềm sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại để riu riu nấu đến khi thịt vịt chín mềm. Nấu khoảng 1 tiếng đồng hồ vịt mềm thì cho cà rốt và nấm rơm vào nấu một lúc nữa cho chín rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Pha ít nước chấm để ăn kèm gòm 1 muỗng nước tương, nửa muỗng giấm đỏ, 1 ít đường, tương ớt cùng vài lát ớt xắt, khuấy đều lên là được.
- Vịt tiềm đã chín thơm phức, giờ thì bạn có thể múc vịt ra tô, chan nước, múc thêm nấm đông cô, cà rốt, nấm rơm, thêm ít ngò, tiêu cho bắt mắt. Vậy là đã có thể thưởng thức được rồi.
Như vậy món vịt tiềm nấm đông cô của chúng ta đã được hoàn thành. Với cách làm vịt tiềm cực kỳ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, cùng với đó là các bước hướng dẫn chi tiết rất dễ thực hiện. Giờ đây bạn đã có thể sẵn sàng để thực hiện món vịt tiềm tại nhà mình cho cả nhà thưởng thức.
Món vịt tiềm có thể dùng làm món canh ngon bổ cho bữa cơm cuối tuần, hoặc cũng có thể là một món điểm tâm sáng tràn đầy năng lượng ăn với bánh mì hoặc bún để khởi đầu một ngày mới năng động. Vịt tiềm mềm ngon, beo béo cùng với nước dùng đậm đà ngọt nước bởi rau củ và nấm sẽ là một hương vị cực kỳ hấp dẫn dành cho những thực khách yêu quý của chúng ta. Chúc bạn thành công với công thức cách làm vịt tiềm ngon, bổ dưỡng nhé.