Trứng muối là một trong những nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến trong các món ăn ngon của người Trung Hoa. Trứng muối đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Trứng muối có vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn rất kích thích vị giác.
Cách làm trứng muối tại nhà rất đơn giản. Bạn có thể tự ủ cho mình những quả trứng muối thơm ngon để dùng làm nguyên liệu cho bánh bao kim sa, bánh trung thu hay dùng để nấu cháo, làm xíu mại,…
Có 2 cách làm trứng muối đơn giản như sau. Bạn có thể làm trứng muối ướt hoặc trứng muối khô. Ướt với khô ở đây không có nghĩa là khi làm ra lòng đỏ trứng sẽ là ướt hay khô đâu nhé. Mà chỉ là cách để ủ trứng thành trứng muối thôi. Vì vậy, kết quả sau khi ủ được đều như nhau. Hãy đọc ngay cách làm trứng muối bên dưới và chọn cho mình cách nào bạn cảm thấy dễ làm nhất nhé.
Nguyên liệu
- 1 hộp (12 quả) trứng vịt tươi
- 1 lít nước lọc
- 300 – 400g muối
- 80ml rượu trắng
- 1 hũ dung tích 3l để đựng ủ trứng (nên chọn loại hũ to có thể đựng đủ 12 quả)
- Màng bọc thực phẩm (cho cách làm trứng muối khô)
Cách làm trứng muối ướt
Bạn bắc 1 bình nước sôi để tráng khử trùng hũ thủy tinh rồi phơi khô.
Trứng vịt đem rửa sạch rồi để cho ráo.
Sau đó, bạn bắc một nồi nước sôi (1 lít) lên bếp. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho muối vào hòa tan rồi tắt bếp để nguội
Tiếp đến, bạn dùng khăn khô hoặc khăn giấy lau trứng cho sạch và đảm bảo chắc chắn trứng vịt đã phơi ráo nước.
Rồi cho trứng vào rượu trắng ngâm trong vòng 1 giờ.
Sau đó, bạn tiếp tục vớt trứng ra và xếp nhẹ nhàng vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Và cho nước muối đã nấu vào ngập trứng. Rồi đậy kín lại và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng mặt trời tầm 1 – 1,5 tháng thì có thể lấy ra dùng được.
Cách làm trứng muối khô
Cũng tương tự như cách trên, trứng vịt sau khi rửa sạch đem phơi cho thật ráo. Tiếp đến, bạn chuẩn bị màng bọc thực phẩm bên cạnh. Rồi cho muối vào một cái bát và rượu vào một cái bát riêng.
Sau đó, bạn cho trứng lăn qua bát rượu tầm 30s sao cho rượu bọc đều các mặt của trứng. Rồi vớt trứng ra cho lăn qua muối. Bạn phải đảm báo muối phủ kín các mặt trứng rồi mới cho vào màng bọc thực phẩm gói thật kỹ lại.
Cứ thế bạn làm nốt số trứng còn lại. Rồi cho tất cả trứng vào một bao zipper. Ép hết không khí ra ngoài rồi miết lại. Sau đó dùng 2 chiếc bao nilon bọc thêm bên ngoài và cột miệng bao lại.
Với cách này, bạn cũng bảo quản trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh nắng mặt trời từ 1 tháng đến 1,5 tháng là có thể lấy ra dùng.
Trứng muối được ủ ở nhà sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo trứng muối được ủ thành công và chất lượng nhé.
- Trứng được dùng để làm trứng muối phải là trứng nguyên vẹn, không bị nứt vỏ.
- Bạn có thể ủ trứng gà hoặc trứng vịt đều được nhưng ủ trứng vịt sẽ béo và ngon hơn.
- Tùy theo sở thích ăn mặn của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh muối để có độ mặn hợp lý.
- Trứng muối chỉ nên ủ trong vòng 1 đến 1,5 tháng. Nếu ủ quá lâu, trứng sẽ trở nên mặn đắng và hơi chát do ngâm nước muối quá lâu. Vì vậy, sau thời hạn ủ, bạn hãy vớt hết trứng ra và lau thật khô rồi bảo quản tủ lạnh dùng dần trong vòng 10 – 12 ngày.
Vậy là các bạn đã biết cách làm trứng muối tại nhà rồi đấy. Chúc các bạn thành công!