Thịt bò khô là món ăn yêu thích của rất nhiều người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Thịt bò khô hay còn gọi là khô bò. Là món ăn vặt rất ngon, có vị mặn mặn, cay cay rất hấp dẫn. Để làm thịt bò khô, phải chọn loại thịt nạt, không có mỡ rồi đem ướp gia vị và sấy khô ở nhiệt độ thấp hoặc đem phơi nắng. Món ăn này nếu được bảo quản tốt có thể để được rất lâu và dùng dần.
Vì vậy, hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món khô bò cực ngon này nhé. Chúng ta hãy cùng đọc công thức bên dưới nào.
Nguyên liệu làm thịt bò khô
- Thịt bò: 600gr, chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn để có thớ thịt dài.
- Xả: 50gr.
- Tỏi: 30gr.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Rau thơm, rau mùi: 50gr
- Mật ong: 10ml.
- Chanh: 1 quả.
- Ngũ vị hương: 15gr.
- Gia vị cơ bản.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, tỏi, xả : Làm sạch, băm nhuyễn.
- Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, không cắt ngang thớ thịt vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn.
- Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn), 10ml mật ong và nửa thìa dầu ăn. Ướp trong 10 tiếng để cho thịt ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng đảo lại thịt để thịt ngấm hết gia vị cho ngon.
Cách làm thịt bò khô
- Xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun đừng thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước; gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và cạn nước là được.
- Dùng chày giã từng miếng thịt bò khô trong cối cho mềm đến khi sao cho có thể dùng tay xé ra được.
- Có 2 cách:
– Cách 1: Cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
– Cách 2: Cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay trên lửa thật nhỏ đến khi thịt khô không cháy xém là được. - Để thịt bò khô nguội là có thể dùng ngay hoặc trữ vào hũ thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản được từ 1 đến 2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một cách làm món thịt bò khô nữa dưới đây.
Cách làm món thịt bò khô tẩm xả ớt dai ngon, cay cay ngòn ngọt
Nguyên liệu
- 500 g thịt bò mông hay thăn.
- 50 ml coca.
- 20 g đường 2 thìa canh tương ớt sa tế, 2 thìa canh ớt khô, 2 thìa canh vừng trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 nhánh sả, 1 thìa cà phê bột nêm. 1 thìa canh nước tương.
Cách làm thịt bò khô tẩm xả ớt
Bước 1: Thịt bò rửa sạch lau khô. Thái thịt hơi mỏng, dọc theo thớ, bản to.
Sả thái nhỏ, băm hoặc giã nhuyễn, trộn chung với 1/2 ớt khô trong một bát.
Bước 2: Đường, nước tương, coca, muối, bột nêm, dầu hào, ớt sa tế, ngũ vị hương và vừng cho vào thau hòa tan.
Cho thịt vào trộn đều. Lấy màng thực phẩm bọc kín miệng thau để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đêm.
Bước 3: Qua 1 đêm bạn xếp thịt ra khay và phơi chỗ có nắng cho thịt se lại. Nếu không bạn có thể cho vào lò sấy hoặc sấy trên chảo ở lửa nhỏ.
Bước 4: Bắt chảo dầu lên bếp đến khi dầu nóng thì cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Thấy thịt chuyển qua màu đỏ sậm thì vớt thịt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5: Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều cùng sả và ớt (ở bước 1) vào xào 1 phút cho thơm.
Cuối cùng cho thịt bò vào xóc đều 1 đến 2 phút là hoàn tất. Thịt bò miếng khô tẩm sả ớt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần!
Vậy là Ngon.online đã giới thiệu xong với các bạn cách làm món thịt bò khô rồi.
Chúc các bạn thành công!