Ruốc tôm là một nguyên liệu rất thơm ngon để làm tăng hương vị cho rất nhiều món ăn như bánh bèo, bánh hỏi thịt nướng, bánh khọt, bánh bột lọc, bánh nậm,… hoặc có thể dùng để thưởng thức với cháo trắng đều rất ngon. Ruốc tôm được làm từ tôm tươi hoặc tôm khô giã nhuyễn và rang lên, là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng. Ruốc tôm có chứa một lượng vitamin, axit béo dồi dào. Ngoài ra, ruốc tôm còn có chứa DHA và canxi rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Cách làm ruốc tôm tươi rất đơn giản và dễ làm. Để ruốc tôm thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên từ tôm. Khi ăn vào không cảm thấy quá khô và cứng, các bạn chỉ cần để ý những lưu ý được nêu ra trong cách làm ruốc tôm dưới đây là được.
Nguyên liệu
- Tôm sú – 1kg
- Sả – 1 cây
- Dầu gấc – 2 thìa canh
- Nước mắm – 2 thìa canh
Cách làm ruốc tôm tươi
Bước 1: Hấp tôm với sả khử mùi tanh
Tôm mua về rửa sạch. Sả đập dập. Rồi cho vào xửng hấp trong vòng 30 phút cho chín tôm và khử mùi tanh.
Khi hấp, các mẹ nhớ lưu ý đừng để nước trào lên làm ướt tôm nhé. Như vậy tôm sẽ ra mất chất ngọt hòa vào nước và ruốc tôm sau khi làm xong sẽ không giữ được độ ngon ngọt.
Sau khi hấp xong, chúng ta gắp tôm ra và bắt đầu lột vỏ, bỏ đầu, chân và phần chỉ đen trên lưng tôm.
Phần vỏ tôm bỏ đi, các chị em có thể dùng nấu nước canh cho ngọt rồi vớt bỏ đi.
Bước 2: Giã nhuyễn thịt tôm
Tiếp đến, phần thịt tôm đem đi thái nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Thịt tôm tươi sau khi chín thường dai và khó giả hơn. Vì vậy, các chị em hãy kiên nhẫn cho lần lượt một ít tôm vào và giả nhuyễn nhé. Hoặc, để nhanh và đơn giản, không tốn nhiều sức, các bạn hãy cho thịt tôm vào máy xay thịt xay nhuyễn rồi đổ ra tô hoặc chén.
Sau khi tôm đã được giã (xay) nhuyễn, cho một ít dầu gấc vào tôm và sử dụng bao tay nylon bóp, trộn đều với tôm.
Bước 3: Rang tôm và bảo quản
Tiếp đến, chúng ta bắc một chiếc chảo không dính lên bếp. Cho tôm vào và xào ở lửa vừa. Khi xào tôm các bạn nhớ lưu ý dùng mui dầm tôm hoặc miết tôm để tránh tôm bị vón cục nhé. Chúng ta sẽ xào trong khoảng 10 – 15 phút, thấy tôm bắt đầu hơi khô thì có thể tắt bếp. Trước khi tắt bếp khoảng 2 phút, chúng ta nên nếm thử xem tôm đã vừa chưa và thêm chút gia vị (mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm,…) sao cho vừa ăn.
Khi xào tôm, các bạn lưu ý tránh xào ở lửa quá lớn và quá lửa nhé. Như vậy tôm sẽ khô và cứng ăn không ngon.
Vậy là chúng ta đã làm xong món ruốc tôm tươi này rồi. Cách làm ruốc tôm cực kì đơn giản và dễ làm đúng không nào. Bây giờ, các bạn chỉ cần cho ruốc tôm vào một hũ sạch để bảo quản là có thể dùng để ăn dần hoặc dùng để chế biến các món ăn rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!