Cách làm nộm hoa chuối chay đơn giản mà ngon tại nhà cho các mẹ trổ tài làm bếp vào những ngày chay đây. Các mẹ đã biết cách làm chưa nào. Món nộm hoa chuối chay không những ngon, dễ ăn mà còn cực kì dễ làm. Đây là một món ăn thanh đạm nhiều chất xơ và đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Vì vậy, các bạn hãy cùng Ngon.online vào bếp ngay hôm nay để biết cách làm nộm hoa chuối chay ngon này nhé.
- Cách làm nộm hoa chuối gà xé cực ngon cho cả nhà
- Cách làm kem chuối sữa tươi ngon béo ngậy tại nhà
Nguyên liệu dùng để làm nộm hoa chuối chay
- Hoa chuối – 1 bắp
- Đậu phụ (đậu hũ) – 2 bìa
- Cà rốt – 1 củ
- Giá đỗ – 100g
- Đậu phộng (lạc) – 150g
- Lá hẹ – 1 nắm nhỏ
- Rau thơm các loại, chanh, ớt,… (để làm nước trộn nộm)
- Các gia vị cơ bản: mắm chay, muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, giấm,…
Nguyên liệu dùng để làm nước mắm chay trộn nộm
- Dứa chín – 1 quả
- Nước tương – 6 thìa canh
- Hạt nêm chay – 6 thìa cà phê
- Đường – 4 thìa canh
- Muối – 2 thìa canh
Cách làm nộm hoa chuối chay đơn giản mà ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hoa chuối sau khi mua về, bạn dùng dao bào thành từng sợi mỏng vừa đủ ăn. Hoặc bạn có thể mua hoa chuối đã bào sẵn ở chợ cho tiết kiệm thời gian nhé. Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước sạch. Cho thêm chút muối loãng hoặc vài giọt nước cốt chanh vào. Rồi cho hoa chuối vào ngâm khoảng 10 phút. Như vậy, hoa chuối sẽ trắng và không bị thâm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt hoa chuối ra để vào rổ cho ráo nước.
Đậu phụ (đậu hũ) bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn cho đậu phụ (đậu hũ) vào tô và dùng thìa nghiền nát. Tiếp đến, bạn bắc một chiếc chảo dầu lên bếp. Đợi dầu sôi thì bạn cho đậu phụ (đậu hũ) đã nghiền nát vào tao qua cho vàng. Khi tao đậu phụ (đậu hũ), bạn cho thêm một xíu muối vào để đậu thấm gia vị và làm dậy thêm vị béo của đậu nhé.
Cà rốt mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt thành từng sợi nhỏ, ngắn khoảng 5cm. Hẹ rửa sạch rồi xắt thành từng khúc nhỏ ngắn bằng cà rốt (khoảng 5cm).
Giá đỗ bạn rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Đậu phộng sống (lạc) bạn bắc lên chảo chống dính rang ở lửa vừa. Vừa rang, bạn vừa dùng đũa đảo đều để đậu chín đều mà không bị cháy. Bạn rang đến khi hạt đậu bắt đầu tách ra và vỏ đậu có màu đậm hơn và dễ bong hơn thì có thể tắt bếp. Đợi cho đậu nguội một chút rồi bạn chà sát cho vỏ lụa bong ra. Tiếp đến, bạn cho đậu phộng đã loại bỏ vỏ vào cối và bắt đầu giã nát.
Các loại rau thơm sau khi mua về, bạn nhặt rau, rồi cho vào thau nước rửa sạch. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi dùng dao xắt nhỏ.
Ớt trái bạn rửa sạch, ngắt bỏ cuống rồi xẻ làm đôi. Tiếp đến, bạn cạo bỏ phần hột ớt. Rồi xắt nhỏ. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay hay không mà bạn hãy chuẩn bị lượng ớt cho phù hợp nhé.
Bước 2: Cách làm nước mắm chay trộn nộm hoa chuối
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu cho món nộm hoa chuối chay, giờ chúng ta chỉ còn làm thêm nước mắm chay để trộn nữa là có thể hoàn thành món ăn ngon này rồi. Nước mắm chay dùng để trộn nộm hoa chuối cũng rất quan trọng. Nước mắm ngon thì món trộn nộm hoa chuối mới có hương vị thơm ngon và đậm đà. Cách làm nước mắm chay trộn nộm hoa chuối sẽ được thực hiện như sau.
Trước tiên, dứa chín sau khi mua về, bạn gọt bỏ mắt và vỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Tiếp đến, bạn cho dứa lên chảo tao thơm. Rồi cho tiếp 2 bát nước lọc vào đun sôi. Đợi đến khi nước đã sôi, bạn cho hạt nêm chay, muối, đường và nước tương vào khuấy đều theo tỷ lệ đã nêu trên phần nguyên liệu cần chuẩn bị. Bạn đun thêm 5 – 10 phút nữa cho nước mắm sắc lại một chút là có thể tắt bếp và để nguội.
Kế đến, bạn cho ớt đã xắt nhuyễn vào nữa là có thể dùng để trộn nộm được rồi đấy. Bạn lưu ý là đừng cho thêm nước cốt chanh vào lúc này nhé.
Bước 3: Cách làm nộm hoa chuối chay
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong toàn bộ các nguyên liệu dùng để làm món nộm hoa chuối chay rồi. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu gồm hoa chuối, đậu phụ (đậu hũ), giá đỗ, cà rốt, hẹ, rau thơm vào một vật đựng tương đối rộng. Để việc trộn nộm dễ dàng hơn và gia vị dễ thấm đều hơn, không bị chỗ nhạt chỗ mặn. Kế đến, bạn cho nước mắm chay trộn nộm vừa làm xong để nguội vào trộn đều. Khi cho nước mắm vào trộn, bạn cho từ từ từng muỗng một vào trộn đều để món nộm hoa chuối được thấm đều gia vị mà không bị chảy nước nhé. Sau khi trộn xong, bạn mới cho chút nước cốt chanh vào. Như vậy, nộm hoa chuối mới giòn, ngon và đậm đà mà không bị chảy nước. Bạn trộn thêm chút nữa là có thể bày ra đĩa, rắc đậu phộng lên và thưởng thức.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nộm hoa chuối chay để đổi khẩu vị vào ngày rằm rồi. Cách làm nộm hoa chuối chay ngon cũng không khó lắm như chúng ta nghĩ nhỉ. Các bạn hãy thử làm ngay món này tại nhà nhé. Và đừng quên chia sẻ công thức cách làm nộm hoa chuối chay ngon tại nhà với người thân của mình nhan.
Chúc các bạn thành công với công thức cách làm nộm hoa chuối chay này nhé.