Nem rán hay còn có tên gọi khác là chả giò. Đây là món ăn rất được nhiều người ưa thích. Nem rán được làm từ thịt hoặc hải sản,… rất đa dạng và dễ dàng biến tấu để tăng thêm hương vị mới lạ và kích thích vị giác. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm và lớp nhân thấm gia vị rất ngon.
Cách làm nem rán rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chiên cuốn nem như thế nào cho vàng và giòn ngon. Vì vậy, hôm nay Ngon.online sẽ chỉ cho các bạn các tips, mẹo để làm nem rán và cách chiên nem rán giòn rụm hết ý.
Nguyên liệu làm nem rán
- Thịt heo xay – 250g
- Miến (bún tàu) – 40g
- Tôm khô (tôm tươi) – 25g
- Nấm mộc nhĩ – 25g
- Nấm hương – 20g
- Cà rốt – 1 củ
- Su hào (củ đậu) – ½ củ
- Giá – 70g
- Hành tây – 1 củ
- Trứng vịt (trứng gà) – 2 quả
- Hành lá, hành phi
Cách làm nem rán giòn rụm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cho toàn bộ nguyên liệu miến (bún tàu), tôm khô, nấm hương khô, mộc nhĩ khô vào từng chiếc bát riêng rồi cho nước sôi vào làm mềm.
Cà rốt, su hào rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành từng sợi nhỏ.
Giá đỗ rửa sạch.
Sau khi nấm hương, mộc nhĩ, tôm khô đã mềm và nở ra. Ta cho lần lượt các nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn rồi cho ra bát.
Hành lá và hành tây rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cách làm nhân nem rán
Sau khi đã sơ chế toàn bộ các nguyên liệu xong, bạn chuẩn bị một cái âu inox hoặc một cái tô lớn. Cho thịt heo xay và hành phi vào âu. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ nấm hương, mộc nhĩ, tôm khô đã xay nhuyễn vào. Cho tiếp hành lá, hành tây đã thái nhỏ. Miến bạn vớt ra và dùng kéo cắt nhỏ trước khi cho vào âu. Rồi bạn đập tiếp 2 trái trứng vào.
Tiếp đến, chúng ta nêm gia vị cho nhân nem rán với công thức sau:
1 muỗng nước mắm + 1 muỗng bột canh + 1 muỗng bột nêm + 1 muỗng đường + 1 muỗng hạt tiêu
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong tất cả cho phần nhân nem rán. Giờ bạn chỉ cần dùng một cái muỗng hoặc đeo bao tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau.
Tuy nhiên, để phần nhân không bị ướt, khi chiên sẽ giòn hơn. Bạn có thể trộn đều phần thịt xay với gia vị và trứng trước rồi hãy cho các nguyên liệu khác vào và trộn đều thêm lần nữa.
Bước 3: Cách rán nem
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân nem rán, bạn trải bánh tráng ra, làm ẩm rồi cho một lượng nhân vừa đủ vào và gói lại. Chúng ta sẽ làm lần lượt cho đến hết số lượng nhân và bánh tráng.
Tiếp đến, bạn bắc một chảo dầu lên bếp. Đợi đến khi dầu nóng già thì cho từng cuốn nem vào rán giòn.
Để nem rán được giòn rụm và ngon. Chúng ta sẽ có một bí quyết như sau:
- Bạn cho dầu ăn chảo sâu lòng sao cho lượng dầu có thể ngập hết cuốn nem hoặc một nửa cuốn nem, vặn lửa vừa cho dầu sôi lăn tăn.
- Tiếp đến, bạn dùng đũa cho vào thử xem dầu đã sôi chưa. Nếu thấy xung quanh đũa xuất hiện những bọt khí lăn tăn thì tức dầu đã sôi.
- Bạn cho nem vào rán non lần 1. Nem vừa cứng vỏ một mặt thì tiếp tục trở mặt còn lại. Khi mặt còn lại cũng bắt đầu cứng vỏ thì vớt ra để ráo dầu.
- Đợi khi nem nguội hẳn thì cho vào hộp bảo quản lạnh.
- Sau đó chúng ta tiếp tục lấy nem ra và rán tiếp lần 2. Như vậy nem rán sẽ có màu vàng đẹp và giòn ngon.
- Bạn lưu ý khi rán xong một mẻ. Nếu dầu có hiện tượng nổi bọt và nhiều cặn thì hãy tắt bếp, vớt hết cặn và bọt ra rồi hãy rán tiếp. Để tránh mẻ nem rán sau dễ bị cháy nhé.
Sau khi rán xong, bạn hãy nhớ vớt nem ra cho qua giấy thấm dầu trước rồi hãy trưng ra đĩa và thưởng thức nhé. Như vậy nem sẽ giòn lâu và không bị ngấy.
Cách làm nem rán cực kì đơn giản và dễ làm phải không nào. Đây là món ăn khá hấp dẫn và chắc chắn gia đình bạn sẽ rất thích đấy.
Chúc các bạn thành công!