Tết đến, xuân về là dịp mà gia đình nào cũng bày biện rất nhiều các loại bánh mứt ngọt ngào, thơm ngon để đón chào những vị khách tới thăm. Trong đó, mứt dừa là món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon mà lứa tuổi nào cũng ưa thích. Vậy các mẹ, các chị em đã biết cách làm mứt dừa ngày Tết chưa nào?
Với sự biến tấu độc đáo và sáng tạo, món mứt dừa trắng mút truyền thống nay đã trở nên phong phú và hấp dẫn hơn với nhiều hương vị và màu sắc mới lạ có thể kể như: mứt dừa cao cao, mứt dừa cà phê, mứt dừa lá dứa,…
Dù vậy, cách làm mứt dừa vẫn rất đơn giản và các chị em đều có thể tự làm tại nhà. Hãy cùng vào bếp với Ngon.online hôm nay để học ngay cách làm mứt dừa sữa vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.
Nguyên liệu
- 2 – 3 trái dừa khô (nên chọn loại có cơm dừa cứng vừa phải, không quá non mà cũng không quá già)
- 500g đường trắng
- 1/4 lít sữa tươi không đường
- 1 ống bột vani tạo mùi
Cách làm mứt dừa sữa
Bước 1: Khi mua dừa khô, bạn hãy nhờ người bán dừa đổ nước vào 1 chiếc bao ni lông. Và phần vỏ dừa, bạn nhờ người gọt sạch vỏ, chỉ giữ lại phần cơm trắng bên trong rồi đem về. Như vậy sẽ đỡ tốn thời gian và công sức để làm bước này. Và nhiều khi nhà bạn cũng không có con dao này đủ bén để có thể gọt được vỏ dừa chuyên nghiệp như vậy.
Tiếp đến, bạn rửa sạch phần cơm dừa và dùng một con dao sắc cắt phần cơm dừa thành những sợi dừa dài. Các bạn cũng có thể dùng dao nạo để làm. Sau đó, bạn cân đủ 1 kg dừa sợi đem đi làm mứt.
Bước 2: Bạn cho phần dừa sợi vừa bào vào ngâm nước ấm để loại bỏ bớt phần tinh dầu dừa. Sau đó, xả lại với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo.
Tiếp đến, bạn cho dừa đã để ráo vào một cái nồi (thau) lớn. Và bắt đầu cho đường vào trộn đều. Chúng ta sẽ ướp dừa với đường cho đến khi dừa chuyển hoàn toàn sang màu trắng trong. Theo kinh nghiệm cho thấy, bạn nên ướp và để qua đêm, dừa sẽ ngấm đường hơn.
Bước 3: Sau khi dừa đã chuyển màu trắng trong hoàn toàn. Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và cho sữa tươi vào đun ở lửa nhỏ. Cứ khoảng 15 đến 20 phút bạn lại dùng đũa đảo qua đảo lại cho phần dừa sát đáy không bị cháy.
Bạn đun đến khi thấy dừa khô lại (tầm 45 – 60 phút) thì bắt đầu cho bột vani vào xóc cho vani bám đều các sợi dừa thì tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa rồi đó. Lúc này, mứt dừa vẫn chưa có màu trắng đẹp đâu nhé. Bạn nên đem mứt ra nơi sạch sẽ, thoáng mát phơi khoảng 1 ngày sẽ lên màu rất đẹp. Sau đó, bạn cho mứt vào hũ (lọ) bảo quản và dùng ăn dần.
Ngoài ra, bạn còn có thể làm mứt dừa theo các hình thù khác nhau như mứt dừa hình ngôi sao, mứt dừa hình trái tim, bông hoa,… rất đẹp mà không nhất thiết phải là những sợi dài truyền thống. Cách làm mứt dừa cũng tương tự như trên. Chỉ khác khâu làm hình thôi. Bạn có thể làm thử cách này. Ăn vào cơm dừa sẽ dày và sực sực có vị hơn.
Chúc các bạn thành công!