Hôm nay, Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn thêm một cách làm kem tươi thơm ngon tại nhà cũng không kém phần hấp dẫn so với các món kem trước. Đó là công thức cách làm kem khoai môn ngon dẻo bùi bùi. Bạn đã biết cách làm chưa nào. Cũng tương tự như các cách làm kem trước đây Ngon.online đã giới thiệu đến các bạn, cách làm kem khoai môn tại nhà này cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn hãy cùng tham khảo ngay công thức cách làm kem khoai môn ngon ngon này dưới đây nhé.
- Cách làm kem bơ mới lạ độc đáo cho mùa hè thật sảng khoái
- Cách làm kem tươi socola dẻo ngon tại nhà
Nguyên liệu dùng để làm kem khoai môn
- Khoai môn tím – 200g
- Kem tươi (whipping cream) – 150ml
- Sữa tươi không đường – 250ml
- Trứng gà – 3 quả
- Đường – 150g
- Vani – 1 thìa cà phê (nếu có để kem dậy mùi hương thơm hấp dẫn hơn)
Cách làm kem khoai môn ngon dẻo tại nhà
Bước 1: Làm chín khoai và nghiền khoai
Khoai môn sau khi mua về, bạn cho vào thau nước rửa sạch. Sau đó, dùng dao gọt bỏ vỏ rồi cho vào nồi cơm điện hấp chín. Hoặc bạn có thể dùng biện pháp chưng cách thủy để làm chín khoai. Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp luộc khoai. Tuy nhiên, khi luộc khoai rất dễ bị ra chất hòa vào nước. Do đó, mình thường dùng cách hấp khoai với nồi cơm điện. Trước khi hấp, mình gọt sạch vỏ và cắt khoai ra thành từng miếng nhỏ rồi mới cho vào nồi. Như vậy, khoai rất nhanh chín và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Khoai sau khi làm chín, bạn lấy khoai ra cho vào tô và dùng thìa tán thật nhuyễn. Để khoai mịn hơn, bạn hãy cho khoai vào rây nghiền để loại bỏ các phần sơ nhé.
Bước 2: Làm hỗn hợp trứng sữa trộn vào kem
Trứng gà bạn đập ra cho vào tô. Rồi cho thêm đường vào đánh tan.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp. Cho sữa tươi vào đun đến khi thấy có hơi nước bốc lên thì dừng lại. Bạn lưu ý là đừng đun sữa nóng quá nhé. Vì như vậy, sữa rất dễ bị mất chất dinh dưỡng.
Sau đó, bạn cho sữa vừa đun vào tô trứng gà khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. Rồi đổ hỗn hợp qua rây để lọc bỏ các phần trứng không tan.
Bước 3: Đánh bông kem tươi (whipping cream)
Tiếp đến bạn kem tươi (whipping cream) vào âu đánh kem và dùng máy đánh bông kem. Khi đánh, bạn bật máy ở tốc độ tăng dần từ thấp tới cao. Đến khi thấy kem trở nên đặc lại và xuất hiện các đường vân rõ rệt thì hạ tốc độ xuống dần và tắt máy. Khi đánh bông kem tươi, bạn nhớ lưu ý là đừng đánh nhiều quá nhé. Vì như vậy kem rất dễ bị già và tách nước. Lúc này kem sẽ không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, trước khi đánh bông kem, bạn nên cho các dụng cụ gồm que đánh và âu đánh kem cùng với kem tươi (whipping cream) vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 30 phút để kem dễ đánh bông hơn và không bị hiện tượng tách nước.
Thường thì đánh bông kem tươi mình chỉ mất khoảng tầm 10 đến 20 giây là kem đã bông. Tùy theo nhiệt độ của kem mà thời gian đánh bông sẽ khác nhau. Kem tươi (whipping cream) sẽ dễ đánh bông hơn khi ở nhiệt độ thấp.
Bước 4: Cách làm kem khoai môn
Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu cho món kem khoai môn rồi. Giờ chỉ việc trộn tất cả hỗn hợp lại với nhau nữa là được. Để trộn hỗn hợp kem khoai môn, chúng ta sẽ làm như sau
Đầu tiên, bạn bạn từ từ hỗn hợp khoai môn đã nghiền nhuyễn vào hỗn hợp kem tươi (whipping cream) vừa đánh bông. Sau đó, bạn dùng cây spatula trộn đều hỗn hợp bằng phương pháp kỹ thuật fold (gấp từ dưới lên trên) một cách nhẹ nhàng để tránh làm vỡ các kết cấu bong bóng li ti bên trong kem.
Sau khi đã trộn xong hỗn hợp khoai môn với kem tươi (whipping cream) đã đánh bông, bạn cho từ từ hỗn hợp trứng, sữa và vài giọt vani (để làm dậy mùi thơm nếu có) vào và cũng trộn tương tự như vậy cho đến khi hỗn hợp hòa mịn vào nhau.
Bước 5: Cách làm kem khoai môn dẻo ngon và bảo quản
Vậy là chúng ta đã có hỗn hợp kem tươi khoai môn rồi đấy. Lúc này, bạn đổ từ từ hỗn hợp vào máy làm kem để kem trở nên dẻo và đông lại nữa là có thể cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần.
Nếu bạn không có máy làm kem thì hãy cho hỗn hợp kem tươi khoai môn vào một chiếc hộp sạch có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Tiếp đến, cứ khoảng 30 phút là bạn lại lấy kem ra dằm, xới một lần để kem không bị đá và có độ dẻo, ngon. Bạn thực hiện như vậy khoảng 3 đến 4 lần là kem sẽ hoàn hảo có thể đem đi bán được nhé. Lúc này, nếu bạn thích tạo hình cho kem thì hãy múc kem ra cho vào khuôn nén lại rồi cho vào tủ lạnh. Đợi thêm thầm 45 phút đến 1 tiếng sau là có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
Cách làm kem khoai môn ngon dẻo bùi bùi tại nhà cũng không quá khó phải không nào. Vậy là bạn lại biết thêm một cách làm kem tươi thơm ngon tại nhà rồi nhé. Hãy làm ngay món kem này tại nhà và đừng quên chia sẻ bí kíp này với người thân của bạn nha.
Chúc các bạn thành công với công thức cách làm kem khoai môn ngon ngon này.