Làm thế nào để các bạn có được một món dưa chua đảm bảo chất lượng mà không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Nếu bạn chưa biết cách làm dưa chua hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách làm dưa chua của ngon.online dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Cải xanh: 1kg
– Nước đun sôi để nguội: 1lít
– Đường: 20 gram
– Muối hạt to: 60 gram
– Dấm: 3 thìa cà phê
– Hành lá, hành củ
Cách làm dưa chua:
Bước 1: Lựa chọn lọ sành, sứ hoặc thủy tinh để có dưa chua ngon nhất, cả bẹ phơi ngoài nắng cho hơi héo một chút nhưng lưu ý không nên phơi quá héo. Nếu muối vào mùa đông ít nắng có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước rồi để cạnh góc bếp cho tới khi rau hơi héo
Bước 2: Rửa sạch hành củ, hành lá sau đó cắt khúc thành những khúc nhỏ khoảng 5cm
Bước 3: Làm nước muối dưa: nên lấy từ nước đun sôi để nguội cho dưa muối không bị lên màng. Pha các loại gia vị nước, muối, đường theo tỷ lệ 1:3:1. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp, thử hỗn hợp có chút mặn và hơi chua là được.
Bước 4: Khử trùng lọ muối dưa: lọ muối cần được khử trùng bằng cách úp lọ vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy để lau sạch. Bước này vô cùng quan trọng vì nếu lọ không sạch sẽ xuất hiện váng bẩn sau khi muối
Bước 5: Xếp dưa vào lọ theo trình tự cọng xuống trước, lá lên trên, tiếp theo là hành củ và hành lá. Đổ hỗn hợp nước mối vào cao hơn mặt rau. Muối trong vòng khoảng 2 ngày dưa sẽ vàng và ngon.
Để bảo quản dưa chua thật ngon để có thể thưởng thức trong thời gian dài, tránh mất thời gian thì bạn có thể ngâm sẵn rồi bảo quản trong tủ lạnh, nhất là trong thời gian hè dưa sẽ nhanh hỏng.
Dựa vào hướng dẫn trên, món dưa chua cũng không quá khó phải không các bạn? Chỉ cần tập trung một chút chúng ta đã biết cách muối dưa rất ngon mà lại hợp vệ sinh cho cả gia đình thưởng thức. Dưa cải có thể ăn kèm với rất nhiều món, cũng có thể là nguyên liệu trong một số món ăn hàng ngày.
Dưa chua là một món ăn kèm khá phổ biến của người Việt, đôi lúc chỉ cần một chút dưa chua chấm với nước mắm ăn với cơm là bạn đã có thể “chén” tới mấy bát cơm rồi đấy nhỉ. Thế nhưng có rất nhiều người thường ngại làm dưa chua bởi cách làm khá phức tạp và mất nhiều thời gian để thực hiện. Tuy vậy, dưa chua mua ngoài hàng thường không đảm bảo vệ sinh vì khi phơi khô thường không sạch sẽ, thế nên tự làm dưa chua ở nhà là an toàn nhất.