Đậu hũ hay còn được gọi là tào phớ là món ăn quen thuộc, có nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe con người. Đây là món ăn đồng hành với bữa cơm người Việt trong suốt thời gian dài. Nó phổ biến như vậy, tốt cho sức khỏe như vậy, nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết tự tay làm ra đậu hũ non thơm ngon tại nhà. Một số công thức siêu dễ sau đây sẽ chỉ cho bạn cách làm đậu hũ đơn giản nhất.
- Cách nấu đậu hũ non đơn giản và tiện lợi nhất vào mùa hè
- Cách nấu đồ chay – đậu hũ bao bố vô cùng thơm ngon
Cách làm đậu hũ non
Nguyên liệu làm đậu hũ non
- Đậu nành: 500g
- Giấm ăn: 30 – 40 ml
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
- Nước: 3 – 3,5 lít
Cách làm đậu hũ non
Bạn có thể tham khảo cách làm đậu hũ dưới đây và biến tấu phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Bước 1:
Độ ngon của đậu hũ phụ thuộc vào nguyên liệu chính là đậu nành, vì thế, muốn đậu hũ ngon, bạn cần chọn những hạt đậu nành đều, mẩy, căng tròn.
Sau đó vo sạch đậu để loại bỏ bụi bẩn và những hạt lép không đủ tiêu chuẩn. Ngâm đậu ngập trong nước khoảng 4 – 12 tiếng cho tới khi vỏ hạt có thể tự tróc ra khi bóp. Không cần thiết phải đãi sạch vỏ. Cuối cùng, cho đậu nành vào máy say say nhuyễn.
Bước 2:
Dùng một tấm vải rộng, sạch lót vào một cái nồi hoặc thau. Đổ phần đậu vừa say vào tấm vải, xoắn chặt tấm vải để vắt nước cốt. Phần bã sẽ được khăn giữ lại.
Lưu ý khi sử dụng tấm vải lọc: bạn nên đùng loại vải có mật độ sợi dệt thích hợp để lọc. Nếu vải quá thưa sẽ làm rớt cặn, còn nếu quá dày sẽ không lọc hết phần nước gây lãng phí. Vải lọc thường dùng là khăn bằng vải phin thường.
Bước 3:
Lọc xong, bạn cho muối vào, khuấy cho tan, rồi bắc lên bếp nấu sôi. Nhớ đứng canh trong thời gian nấu vì sữa rất dễ trào. Khi thấy sôi bùng lên thì tắt bếp, vớt hết bọt. Xong bước này bạn sẽ thu được sữa đậu nành, dùng uống rất mát cho những ngày nắng nóng.
Bước 4:
Cho giấm vào chén, vừa khuấy đều nước sữa đậu nành trong nồi vừa rót giấm vào. Khi ấy bạn sẽ thấy kết tủa trắng xuất hiện, nhưng rất ít.
Đậy nắp nồi lại, ủ trong thời gian từ 20 tới 30 phút, khi đậu kết tủa hết, bạn sẽ thấy óc đậu được hình thành và nước có màu vàng nhạt. Dùng rây lọc óc đậu ra khỏi phần nước. Phần nước này có vị chua, có thể giữ lại để làm cho đợt đậu sau thay cho giấm.
Bước 5:
Gói đậu: trải lót một tấm khăn vào khuôn, múc óc đậu vào bên trong, gói cẩn thận tấm khăn tạo hình khối cho đậu hũ, chèn vật nặng lên trên để nén đậu, giữ trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 6:
Nhẹ nhàng nhấc gói đậu ra khỏi khuôn, bạn có thể dùng ngay khi đậu còn nóng, ăn với nước tương cũng rất tuyệt. Nếu không, bạn có thể chế biến thành các món tùy ý thích.
Có một vài lưu ý khi sử dụng cách làm đậu hũ này là khi thành phẩm, các miếng đậu hũ sẽ rất mềm, dễ vỡ, cần di chuyển chúng một cách khéo léo, cẩn thận. Các miếng đậu hũ sẽ có mùi đậu nành đặc trưng, cần cân nhắc lượng giấm bỏ vô tránh trường hợp quá nhiều gây vị chua khó chịu cho đậu hũ.
Cách làm đậu hũ thối
Đậu hũ thối – cái tên gây kinh hãi cho mọi người vì mùi khó chịu của nó, nhưng đây lại là món ăn làm cho khách du lịch tò mò, nhiều người còn bị nghiện hương vị của món ăn này. Ta cùng xem qua cách làm đậu hũ thú vị này nhé.
Cách 1:
Ngày xưa, món đậu hũ thối vô tình được phát hiện ra khi những nhà làm đậu xong không dùng hết, để qua đêm ngoài trời lạnh. Một người lấy đậu đã lên men chiên thử thì thấy ngon lạ, vị bùi bùi, cảm thấy ngon. Từ đó món đậu hũ thối được lưu truyền cho tới ngày nay.
Thành phần chính là đậu hũ nguyên chất, đem ngâm với nước đậu cùng rau củ mềm, thêm chút muối. Sau đó để lên men tự nhiên, một tuần sau là có thể sử dụng được.
Điểm lưu ý ở đây là đậu lên men phải là màu trắng. Nếu đậu bị chuyển màu thì đã bị hư hoặc do nhiệt độ quá cao. Người ta cũng chứng minh, đậu hũ thối tuy có mùi không mấy thân thiện nhưng lại chứa những dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Cách 2:
Ngoài đậu hũ thối trên, người dân Việt nam còn quen thuộc với một dạng khác của món này đó là chao. Chao phổ biến ở miền Trung và miền Nam.
Cách làm đậu hũ thối
Cắt đậu thành miếng nhỏ, đặt lên nong có lớp vải lót để hút bớt nước có trong đậu, sau đó đậy lại rồi ủ ở chỗ ấm. Lợi dụng không khí ẩm mốc trong nong, mẹt, và sự phát triển tự nhiên của vi khuẩn, nấm mốc, để đậu sau hai tới ba ngày sẽ thấy những đốm mốc và vi khuẩn lên men thối bao quanh miếng đậu. Sau đó mang đậu ra chấm muối nhỏ vào quanh miếng đầu, xếp đậu vào lọ. Cho muối nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Sau khi xếp đậu vào lọ, bạn đổ rượu vào ngập miếng đậu, có thể cho thêm nước để tiết kiệm rượu, ví dụ 1 kí đậu ứng với 100cc rượu 40 độ, sau đó thêm nước muối cho tới khi ngập miếng đậu.
Lưu ý nhỏ khi dùng cách này: trước khi chấm muối, sẽ dễ sinh ấu trùng. Để loại bỏ ấu trùng, bạn nên ngâm đậu vào nước muối cho ấu trùng nổi lên, rồi mới vớt ra bỏ hũ ngâm rượu.
Trên đây là một số cách làm đậu hũ thông dụng đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon.