Có thể trong các bạn, nghe cái tên món chè kho có vẻ khá lạ lẫm. Món chè kho là một món ăn lâu đời thường có trong các mâm cúng tổ tiên ở những dịp lễ. Sự dân dã, mộc mạc của món chè kho với nguyên liệu chính được làm từ đậu xanh cho ta một dư vị của thời gian. Chè kho thơm vị đậu xanh, beo béo của nước cốt dừa ăn rồi sẽ nhớ mãi. Cách làm chè kho cũng có những bí quyết thú vị để làm món ăn ngon hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng tham khảo công thức cách làm chè kho với những bước hướng dẫn dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Để làm được món chè kho chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây.
- 200gr đậu xanh
- Đường trắng 100gr
- 1 lon nước cốt dừa
- 3 lá dứa
- Dừa nạo, vừng rang
Cách làm chè kho
Bước 1:
- Đậu xanh bạn mua về thì rửa sạch, bạn nên mua loại đã đãi sạch vỏ bán sẵn trong siêu thị. Trước khi nấu, ta đem đậu xanh đem ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng cho mềm, sau đó xả lại thật sạch rồi để ráo.
Bước 2:
- Sau đó đem đậu xanh chõ đồ cho chín mềm, bên trong nồi nước dưới chõ đồ đậu bạn cho lá dứa đã giã nát vào. Làm như vậy để khi đồ xôi sẽ có mùi thơm của lá dứa.
Bước 3:
- Tiếp theo, khi đậu đã chín mềm, bạn cho đậu xanh trộn với nước cốt dừa và 100gr đường trắng, trộn đều hỗ hợp lên. Nước cốt dừa sẽ làm cho món chè kho của chúng ta có vị béo ngậy hấp dẫn. Nước cốt dừa hiện nay có các loại được đóng sẵn trong lon, bạn có thể mua về sử dụng ngay không cần phải đi nạo rồi vắt lấy nước cốt dừa.
Bước 4:
- Bắc lên bếp một cái nồi, sau đó thì cho hỗn hợp đậu xanh và nước cốt dừa ở trên vào, đun nhỏ lửa. Đun riu riu đến khi hỗn hợp chè đặc sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý thỉnh thoảng khuấy đều lên để chè không bị cháy dưới đáy nồi.
- Cuối cùng là bạn đổ chè ra khuôn chuẩn bị sẵn. Đợi một lúc cho chè nguội và đặc lại, bạn có thể gỡ ra khỏi khuôn và rắc thêm một ít vừng rang cùng dừa tươi nạo sợi lên trên trình bày để tăng phần hấp dẫn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong được món chè kho thơm ngon hấp dẫn rồi đấy. Cách làm chè kho thật sự quá đơn giản phải không nào. Món ăn dùng làm tráng miệng dân dã này cả người lớn và trẻ em đều thích bởi hương vị dễ ăn, đậu xanh thơm ngon, ngọt bùi lại còn béo ngậy của nước cốt dừa. Chúc bạn thành công với công thức cách làm chè kho vừa được chia sẻ nhé.
Theo Ngon.online tổng hợp