Chân giò muối là món ăn đặc sản truyền thống miền Bắc rất thơm ngon. Đây là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp tết đến, xuân về. Cách làm chân giò muối cực kì đơn giản và dễ làm. Các bạn có thể tự tay làm ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà để thưởng thức vào những dịp tết mà không phải lo lắng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Không những thế, chân giò còn là một món ăn rất thơm ngon và đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài đạm và chất béo, trong chân giò còn chứa rất nhiều canxi, sắt, magie,… các vitamin A, B,… và collagen, systine, myoglobin,… cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào, giúp làm sáng da, mạnh cơ và bổ máu.
Chân giò muối có thể dùng để ăn kèm với dưa muối, dưa chua hoặc củ cải muối với rau sống và bánh tráng sẽ rất ngon. Hoặc bạn có thể đem chân giò muối đi rán lên để thưởng thức cũng rất là tuyệt vời. Bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm thấm gia vị đậm đà cực ngon. Đối với cánh mày râu, đây là một món ăn dùng để nhâm nhi trong lúc nhậu cũng rất khoái chí đấy nhé. Để làm món chân giò muối tại nhà có rất nhiều cách. Mỗi cách sẽ tạo nên mỗi hương vị khác nhau. Hôm nay Ngon.online sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm chân giò muối truyền thống vừa đơn giản vừa nhanh lại vừa ngon và hấp dẫn. Các bạn hãy cùng Ngon.online vào bếp ngay hôm nay để biết cách làm chân giò muối siêu đơn giản và ngon này nhé.
Nguyên liệu làm chân giò muối
- Chân giò rút xương – 1 cái (nên chọn chân sau sẽ ngon hơn, chỉ lấy phần bắp)
- Muối
- Và một số gia vị nêm cơ bản.
Nguyên liệu pha nước ngâm chân giò muối
- Dấm gạo, chanh, tiêu, ớt
- Các loại gia vị để ướp chân giò: mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách làm chân giò muối ngon thấm vị đậm đà
Bước 1: Sơ chế chân giò heo
Chân giò heo sau khi mua về, bạn đem đi lóc xương rồi rửa sạch và dùng dây lạc hoặc chỉ dai buộc quanh miếng giò heo thành từng hình tròn từ trên xuống dưới sao cho thật chặt để định hình.
- Để rút xương giò heo, đầu tiên, bạn dùng dao xẻ sâu một đường vào miếng giò. Bạn ấn dao sát đến ống xương rồi cắt đứt phần thịt với xương từ từ từ trên xuống để tách toàn bộ phần thịt với xương heo một cách liền lạc. Rồi rút xương ra và dùng dây lạc hoặc chỉ buộc lại.
Nếu bạn mua nguyên cả chân giò có cả móng heo thì nhớ cắt rời phần chân và phần móng ra trước rồi hãy lóc xương nhé.
Bước 2: Chiên sơ chân giò heo
Sau khi đã cố định xong giò heo, bạn cho giò heo vào một chiếc chảo dầu chiền sơ cho phần bì vàng đẹp. Rồi vớt ra tắt bếp.
*** Lưu ý: Bước này bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, thực hiện việc chiên sơ sẽ giúp lớp bì bên ngoài săn lại ngon hơn và có màu sắc đẹp mắt.
Bước 3: Luộc chân giò heo
Tiếp đến, chúng ta tiếp tục cho chân giò heo vào nồi luộc chín.
Bạn bắc một nồi nước đầy, sao cho nước vừa đủ ngập chân giò. Sau đó, bạn nêm thêm chút gia vị (hạt nêm, muối,…) cho vừa ăn và bắt đầu luộc chân giò đến khi vừa chín tới thì vớt ra ngay. Như vậy, sau khi cắt ra, thịt bên trong sẽ lên màu đỏ lòng đào rất đẹp. Nhưng nếu nhà bạn thích ăn chín thì có thể luộc thêm chút nữa cho thịt chín hoàn toàn rồi tắt bếp và vớt ra nhé.
Bước 4: Ngâm giò heo vào đá lạnh.
Sau khi luộc xong, bạn cho ngay giò heo vào thau đá lạnh để giò heo săn lại. Như vậy phần da sẽ giòn và ngon hơn. Phần thịt heo bên trong sẽ chắc hơn.
Bước 5: Pha nước ngâm chân giò
Chân giò heo sau khi ngâm đá lạnh cho săn thịt, bạn tiếp tục cho chân giò vào ngâm với công thức pha chế nước ngâm như sau:
- 1 chén nước cốt chanh
- ½ chén giấm gạo
- 2/3 chén nước mắm (để chân giò thơm ngon thấm đậm gia vị, các bạn hãy sử dụng loại nước mắm ngon để ngâm chân giò nhé.)
- Vài tép tỏi
- 1 – 1,5 chén đường (tùy theo khẩu vị nhà bạn thích ăn ngọt hay mặn mà có thể tự tùy chỉnh lượng đường tùy ý.)
- 7 – 10 trái ớt (tùy theo khẩu vị thích ăn cay hay không mà bạn có thể cho thêm ớt và tiêu sọ vào thêm cho hấp dẫn nhé.)
*** Lưu ý: Khi pha nước ngâm chân giò, các bạn nhớ lưu ý là pha sao cho vừa đủ ngâm ngập chân giò nhé.
Sau khi pha xong, bạn cho chân giò vào một cái thẩu to vừa đủ rồi cho nước ngâm vào ngập chân giò, đậy nắp lại và ngâm chân giò trong vòng nửa ngày ở nhiệt độ phòng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Tầm 3 – 5 ngày sau là bạn có thể lấy chân giò muối ra thưởng thức được rồi.
Khi ăn, các bạn chỉ việc dùng đũa gắp chân giò ra, cắt một miếng vừa đủ rồi cho chân giò vào lại thẩu và bảo quản trong tủ lạnh. Còn miếng chân giò vừa cắt ra để dùng, chúng ta xắt ra thành từng lát mỏng vừa ăn rồi sắp ra đĩa. Bày thêm một ít dưa chua, dưa muối và một ít bánh tráng cùng với chút rau là có thể thưởng thức. Cực kì ngon đấy nhé.
Chúc các bạn thành công.