Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển thì mức sống của con người cũng tăng lên. Trong đó ăn uống là nhu cầu hết sức mật thiết đối với mọi người.Việt Nam là một quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú với rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng. Trong đó, không thể không kể đến chả lá lốt. Chả lá lốt là món ăn không cần quá nhiều nguyên liệu, thao tác dễ làm nhưng hương vị hết sức độc đáo, thơm mùi thơm của lá lốt. Bạn có tò mò muốn thưởng thức sự thú vị đó không? Ngon.online sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm chả lá lốt nhé.
- Cách làm chả cá dai ngon không hàng the
- Cách làm cá viên chiên ngon thơm đậm đà
Cách làm chả lá lốt không hề khó, yêu cầu người nấu phải tỉ mỉ và kiên trì trong quá trình nấu. Để chả lá lốt ngon, bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu tốt nhất, nguyên liệu không hề khó tìm nhưng đòi hỏi bạn phải biết lựa chọn những nguyên liệu đạt chất lượng tốt nhất. Quy trình làm chả lá lốt trải qua hai bước cơ bản.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc vai hoặc thịt đùi: 450g (không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ sẽ không ngon)
- Lá lốt: 300g
- Hành tím: 1 củ
- Hạt tiêu: 100g
- Nước mắm: 1 thìa (có thể để thêm tùy vào khẩu vị của mọi người)
- Một ít ớt khô hoặc sa tế
Cách làm chả lá lốt được làm qua những công đoạn sau
Sơ chế nguyên liệu
Hàn tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt nạc vai (hoặc đùi) cho vào trần qua với nước sôi, rồi rửa sạch, sau đó băm hoặc xay nhỏ. Ướp thịt băm với hành tím băm nhỏ, hạt tiêu và 1 chút nước mắm. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Nếu có nhiều thời gian thì có thể để đó khoảng 30 – 40 phút thịt sẽ ngấm gia vị hơn.
Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa sạch và để ráo. Thông thường, một số người vì sợ thực phẩm bẩn nên hay rửa rau lại bằng muối. Muối có thể làm sạch rau nhưng sẽ làm cho rau của chúng ta bị héo lại. Mà đối với món ăn này lá lốt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Do đó lá lốt để cuốn chả nên lựa những lá to cho dễ gói và lựa những lá mới, còn xanh, không bị héo.
Sau một thời gian đợi khi nào thịt ngấm đều với gia vị, chúng ta cho thịt vào giữa lá lốt rồi cuốn lại. Lưu ý nên cuốn cẩn thận,cuốn với kích cỡ vừa phải. Cuốn cho tới khi hết thịt thì thôi.
Các bước làm chả lá lốt
Thịt nạc vai (thịt đùi) 450g rửa sạch, dùng dao băm hoặc cho vào máy xay thịt rồi xay nhuyễn. Cho ra bát. Ở bước này chỉ xay thịt chứ chưa tẩm ướp gia vị gì hết.
Lá lốt sau khi ngâm rửa sạch, để ráo. Tùy vào lượng thịt mà dùng ít hay nhiều lá lốt. Mỗi miếng chả lá lốt có thể dùng từ 1 đến 2 lá tùy cách gói của mọi người.Lá lốt to thường dễ gói hơn.
Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Trộn đều thịt đã băm ở trên với hành tươi, hạt tiêu bột, bột canh. Để 15 phút cho ngấm đều tất cả các gia vị. Sau đó trải từng chiếc lá lốt gấp hai mép lá lốt lại, xúc thịt đã trộn vào cuốn chặt tay cho đến hết. Sở dĩ cuốn chặt tay vì trong quá trình chế biến lá lốt sẽ khó có thể bung ra, giữ vị trí cố định.
Để chảo lên bếp đun nóng trước rồi sau đó cho dầu ăn vào đun nóng già dầu, cho chả đã cuốn vào rán chín đều hai mặt. Nên thay đổi lượng lửa phù hợp để chả không bị khét.
Khi rán chú ý để nhỏ lửa vì lá lốt rất dễ cháy, chả cháy ăn vào rất dễ bị bệnh ung thư. Vì sức khỏe của bản thân bạn nên cần lưu ý và thận trọng trong quá trình làm Trong khi rán, kiểm tra thường xuyên chả để nó chín đều. Khi chả chín, cho ra đĩa, chấm nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với bún hoặc cơm đều rất ngon. Nếu không thích chấm với nước mắm bạn có thể thay thế bằng một ít muối ớt chanh tự làm hoặc mua chai làm sẵn. Cách làm chả lá lốt không hề phức tạp đúng không nào.
Vào những ngày mưa như thế này được ăn vài cuộn chả lá lốt nóng hổi, hấp dẫn thì còn gì hạnh phúc bằng. Bạn có thể chia sẻ điều đó với người thân, bạn bè của mình. Thay vì phải chạy đôn chạy đáo đi tìm những quán ăn ồn ào,bạn có thể tự học hỏi và tự nấu ra món ăn mà mình thích. Ngon.online tin rằng những bữa ăn tự làm cùng nhau như thế này sẽ góp phần làm mọi mối quan hệ của bạn tiến triển theo một chiều hướng tích cực hơn.
Yêu cầu về món ăn
Yêu cầu thành phẩm của món chả lá lốt là chả thơm, vàng, xém các mặt. Lá lốt vàng, giòn, chả ăn mềm nhưng không bị ngấy. Chả lá lốt có thể ăn kèm với cơm trắng, chấm với nước tương tỏi ớt hay ăn với bún đều rất ngon.
Một số bí quyết để có món chả lá lốt ngon
Thịt nên chọn thịt nạc vai, có dắt mỡ, chả sẽ mềm, không bị khô, mà không bị béo quá. Thịt nên ướp với tiêu và hành trước sau đó mới ướp nước mắm cho thơm. Ướp bằng nước mắm thì chả lá lốt sẽ thơm ngon hơn nhé.
Lá lốt trước khi cuốn chả phải lau thật khô. Lá lốt ướt thì khi cho vào chảo rán sẽ bị bắn mỡ lung tung, vừa bẩn khó rán (bạn nhớ cẩn thận kẻo bị bỏng)
Khi rán không nên cho quá nhiều dầu ăn để tránh món chả bị quá ngấy vì dầu mỡ. Hơn thế nữa, do dùng thịt nạc vai, có dắt mỡ giữa các thớ thịt nên khi rán, mỡ sẽ tiết ra, vừa giúp làm chả lá lốt thơm ngon mà lại có màu sắc đẹp mắt,hấp dẫn.
Ngon.online vừa cung cấp cho bạn những bí quyết trong cách làm chả lá lốt. Món ăn này không quá cầu kì nhưng chất lượng vô cùng cao. Nếu bạn không thích ồn ào ở các hàng quán bạn có thể tự làm để thưởng thức vừa ý mình nhé!