Cá viên chiên thơm ngon, đậm đà là món ăn ngon mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lo lắng khi mua cá viên chiên ở ngoài hàng vì sợ không đảm bảo an toàn thực phẩm và chứa hóa chất bảo quản. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc không biết cách làm cá viên chiên giòn ngon, hấp dẫn như thế nào để cho cả nhà cùng an tâm thưởng thức. Bài viết dưới đây Ngon.online sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết làm món cá viên chiên ngon thơm, đậm đà như ngoài quán.
- Cách làm gà rô ti ngon đơn giản mà thấm vị đậm đà
- Cách làm bò viên thơm ngon cực kỳ hấp dẫn
Nguyên liệu
Cách làm cá viên chiên ngon, thơm, hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Bởi nguyên liệu phải đảm bảo đầy đủ và tươi sạch, đạt chuẩn thì món cá viên chiên mới đẹp mắt, đạt đúng hương vị như yêu cầu. Dưới đây Ngon.online sẽ giới thiệu tới các bạn những nguyên liệu cần có để làm món cá viên chiên cho khẩu phần 4 người.
- Thịt nạc cá – 300g (nếu được cá ba sa phi lê là tốt nhất). Đảm bảo thịt cá còn tươi ngon.
- Bột chiên xù – 1 gói
- Bột bắp – 3 thìa
- Trứng gà – 3 quả (nếu được bạn nên chọn trứng gà ta vừa ngon vừa giàu dưỡng chất nhé)
- Hành khô, tỏi
- Ớt sừng – 2 trái
- Dưa leo – 1 trái
- Rau thơm gồm: rau mùi, hành lá
- Gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, tiêu bột.
Sơ chế nguyên liệu cho món cá chiên viên
Với những nguyên liệu đã được chọn lựa cẩn thận chúng ta tiến hành sơ chế để đảm bảo cách làm cá chiên viên thơm ngon, hấp dẫn, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện sơ chế món cá chiên viên thông qua các thao tác dưới đây.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Nhặt và rửa sạch rau mùi, hành lá. Chỉ cần để lại ít rau mùi để trang trí còn lại hành lá và rau mùi đều đem thái nhỏ.
- Rửa sạch ớt sừng rồi băm nhỏ.
- Thịt nạc cá đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó thái miếng nhỏ mỏng rồi dùng hành khô, tỏi, ớt băm nhỏ cùng bột nêm, nước mắm, tiêu bột, bột ngọt trộn đều lên để ướp cho cá. Ướp khoảng 15 phút là được. Để món cá chiên viên ngon hơn thì bạn nên để cá ướp trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Rửa sạch dưa leo, ngâm dưa trong nước muối khoảng 20 phút sau đó vớt ra để ráo. Để hạn chế mủ dưa bạn cắt hai đầu rồi chà thật kỹ. Sau đó thái lát tròn hoặc bạn có thể tỉa hoa, tỉa hình theo ý thích rồi xếp lên viền đĩa vừa để trang trí và ăn kèm với món cá viên chiên.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan cùng một ít muối rồi cho bột chiên giòn vào. Tiếp tục đánh tan đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
Cách chế biến món cá viên chiên ngon đậm đà
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta cùng nhau bắt tay vào cách làm cá viên chiên thơm ngon đậm đà như ngoài hàng chỉ bằng vài bước đơn giản sau đây.
Bước 1: Bỏ cá ra khỏi ngăn đông tủ lạnh. Sau đó cho 3 thìa bột bắp vào máy sinh tố cùng toàn bộ số thịt cá đã ướp rồi tiến hành xay nhỏ mịn. Xay xong cho bột cá ra một cái tô lớn rồi dùng thìa đảo đều cho đến khi thấy cá có độ dẻo dai là được.
Nếu bạn có thời gian và muốn món cá viên chiên được ngon hơn thì hãy cho cá vào cối để giã.Vừa giã vừa cho bột bắp vào cho đến khi thấy chả cá cùng bột quết lại, tạo thành hỗn hợp đồng nhất là được.
Bước 2: Tiến hành nặn chả cá thành những viên cá tròn bằng cách cho một ít dầu ra bát. Đeo gang tay nylon, thấm dầu ăn lên tay rồi tiến hành nặn chả cá.
Bước 3: Sau khi đã nặn hết số chả cá ta bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng rồi cho dầu vào, sao cho lượng dầu chiên ngập mắt cá viên. Đến khi dầu sôi thì cho lửa nhỏ lại, bạn nhúng từng viên chả cá qua hỗn hợp trứng gà bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu. Thực hiện như vậy cho đến khi hết chả cá.
***Lưu ý: cần phải chiên chả cá viên bằng lửa nhỏ để viên cá chín đều tận bên trong, tránh để lửa quá to khiến lớp bên ngoài thì vàng giòn nhưng bên trong chưa chín.
Bước 4: Chiên cá đến khi thấy cá vàng rộm đều màu, có mùi thơm hấp dẫn thì bạn vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu trong khoảng vài phút. Sau đó bày chả cá ra đĩa đã được rải dưa leo.
Bước 5: Khi thưởng thức thì ta cho tương ớt, sốt mayonnaise ra đĩa nhỏ rồi ăn kèm cùng cá viên chiên với cơm khi còn nóng để cảm nhận hết món ngon này nhé.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá viên chiên đạt yêu cầu phải có màu sắc vàng nổi bật của chả cá, mùi thơm hấp dẫn và được trình bày bắt mắt. Khi ăn cảm nhận được độ giòn ngon, bên ngoài màu vàng ruộm đẹp mắt. Bên trong lớp thịt cá ngấm đều gia vị cùng vị cay của tương ớt vị bùi béo ngậy của sốt mayonnaise sẽ rất tuyệt vời.
Với vài thao tác đơn giản chúng ta đã hoàn thành cách làm cá viên chiên giòn ngon, thơm và vô cùng hấp dẫn mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Chắc chắn món cá viên chiên này sẽ khiến cả nhà thích thú, ăn ngon miệng hơn đó.
Chúc các bạn thành công với công thức cách làm cá viên chiên tuyệt vời này nhé!