Bò viên được biết đến là món ăn rất ngon miệng và phù hợp khi dùng để nấu phở, mì… trong khi đó thì cách làm bò viên thì lại vô cùng đơn giản, chỉ cần có một ít thịt bò là bạn đã có ngay món bò viên thật ngon rồi. Hãy cùng tham khảo cách làm món ăn này nhé.
Cách làm cá viên chiên ngon thơm đậm đà
Cách nấu cháo cá thác lác vo viên mới lạ
Cách làm thịt bò khô cay cay hấp dẫn cực đơn giản dễ làm
Bò viên – hương vị quá đỗi quen thuộc
Nhắc đến bò viên thì hầu như ai cũng đã biết đến và cũng đều đã ăn qua. Viên bò giòn và dai dai khi ăn vào cảm giác sựt sựt rất ngon. Dù là nấu hủ tiếu, bún hay phở thì khi có vài viên bò viên thì thật tuyệt vời phải không nào. Thật tuyệt vời hơn với cách làm bò viên được lấy từ loại thịt có chút gân và mỡ thì món ăn này sẽ ngon hơn rất nhiều trong khi đó giá thành của chúng cũng không quá đắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò viên
Để món ăn này trở nên ngon và hấp dẫn các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500 gam thịt bò vụn – loại thịt được dùng để làm bò kho vì khi làm với thịt này thì viên bò sẽ trở nên giòn và dai hơn.
- 2 muỗng canh bột năng hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng bột bắp.
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh bột nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu ăn
- ½ muỗng canh bột nổi
- Khoảng 2 đến 3 muỗng canh nước lạnh
- Tiêu hạt và tiêu xay tùy theo khẩu vị của bạn
Cách làm bò viên ngon hấp dẫn
Để có được cách làm bò viên ngon nhất bạn cần phải thực hiện theo những bước dưới đây. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn cũng cần phải linh động khi nêm nếm gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn phải rửa sạch lại rồi để cho ráo nước và cất vào tủ đá trong khoảng 30 phút cho lạnh, tiếp theo bạn cắt từng viên nhỏ để quá trình xay thịt được diễn ra dễ dàng hơn. Sở dĩ bạn nên cho thịt bò vào tủ đá là để gân dễ đứt vì nếu để chúng ở môi trường bình thường thì rất khó xay. Sau đó, bạn cho thịt vào máy để xay thật nhuyễn, chú ý là mỗi lần chỉ xay một ít để tránh làm cháy máy.
Bước 2: Sau khi thịt đã được xay nhuyễn bạn sẽ tiếp tục cho chúng vào túi nhựa hoặc trong một cái tô để cất vào tủ đá trong khoảng 30 phút sao cho thịt vừa cứng cứng là được.
Bước 3: Tiếp theo, bạn mang thịt ra xay lại lần hai và cũng chia thành từng phần nhỏ và xay cùng với nước lạnh. Sau khi bạn đã xay hết số thịt thì tiến hành ướp chúng với nước mắm, bột năng, bột nêm, bột nổi, tiêu, dầu ăn và trộn tất cả cho thật đều.
Bước 4: Bạn dùng muỗng để quết thịt cho thật dai và đều. Nếu có máy đánh trứng thì bạn có thể chia thịt bỏ ra thành từng phần nhỏ dùng thanh xoắn để quết cho thật đều.
Bước 5: Bạn dùng nồi nước nhỏ đã được đun sôi và cho vào đó một ít thịt để luộc chín. Lúc này bạn sẽ ăn thử để xem thịt đã vừa với khẩu vị và độ dai của chúng đã theo ý mình chưa, nếu chưa bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp. Bạn nên lưu ý là tuyệt đối không cho chúng vào lò vi sóng để tránh trường hợp thịt chín nhưng bạn lại không kiểm tra được độ dai của thịt.
Bước 6: Vo viên
Để vo viên thật ngon bạn có thể thực hiện theo hai cách dưới đây nhé.
- Cách 1: Dùng muỗng để múc từng ít thịt và tiến hành vò từng viên tròn.
- Cách 2: Bạn cho thịt vào túi nilong rồi cắt một lỗ tròn vừa phải, sau đó dùng tay bóp túi nilong để thịt chảy ra. Tay còn lại của bạn sẽ thoa một ít dầu ăn hoặc nước lạnh để thịt không bị dính vào tay và khi vo viên sẽ đều hơn.
Bước 7: Luộc bò vò viên
Với cách làm bò viên này thì giai đoạn luộc cũng không quá phức tạp. Trước hết, bạn tiến hành đun nước sôi đã được pha cùng với một ít muối rồi cho thịt đã được vò viên vào luộc, khi thấy thịt đã nổi lên thì bạn sẽ chờ thêm khoảng 2 phút để thịt chín đều.
Sau đó, bạn vớt bò viên ra tô nước lạnh chờ cho nguội rồi cho vào rổ để ráo nước và cất vào tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn. Nhưng tất nhiên lúc này bạn có thể thưởng thức chúng được rồi.
Nếu muốn viên bò được bung ra tạo thành 4 cánh hay 6 cánh như cánh hoa thì sau khi luộc bò nổi lên bạn sẽ vớt ra tô nước lạnh và dùng dao cắt viên bò thành hình chữ thập hay cắt làm 6 (chú ý là không được cắt đứt lìa) và tiếp tục cho vào nồi để luộc. Khi chín viên bò sẽ tự động bung ra và vô cùng bắt mắt đấy.
Bước 7: Trữ bò viên
Bò viên được làm ra thường sẽ không ăn hết được trong một lần, chính vì vậy các bạn cứ luộc cho hết số thịt đã xay và cất chúng vào túi nilon hay hộp nhựa được đậy kín và cất vào tủ đá. Khi cần dùng bạn sẽ lấy ra chế biến mà mùi vị vẫn không bị thay đổi.
Với cách làm bò viên thơm ngon được chia sẻ trên đây chắc chắn mọi người sẽ phải trầm trồ trước tài nấu nướng của bạn đấy. Hãy vào bếp thực hiện và chiêu đãi cả nhà nào! Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé.