Cách làm bánh mousse chanh leo ngon, thanh ngọt, mát lạnh, bạn đã biết cách làm chưa nào? Bánh mousse là một loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ kem bơ và kem tươi đánh bông. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận thấy ngay lớp bánh mềm mại, thơm ngon, béo béo hòa quyện với đó là vị chanh dây thơm ngát. Cực kì tuyệt vời. Vậy còn chờ gì nữa nào. Hãy tham khảo ngay công thức cách làm bánh mousse chanh leo thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm bánh mousse chanh leo
- Chanh leo (chanh dây) – 5 quả
- Đường trắng – 75g ~ 85g
- Gelatin dạng bột hoặc dạng lá – 7g
- Kem tươi (whipping cream) – 200ml
Cách làm bánh mousse chanh leo
Cách làm phần thân bánh
Bước 1: Chanh leo bạn rửa sạch, dùng dao bổ đôi rồi lấy muỗng cạo hết phần ruột cheo leo cho vào nồi. Tiếp đến, bạn cho thêm khoảng 50ml nước vào rồi bắc lên bếp nấu ở lửa vừa.
Vừa nấu bạn vừa khuấy đều đến khi bắt đầu thấy có hiện tượng nước bốc hơi thì dừng lại và tắt bếp. Như vậy, chanh dây khi lọc sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với cách lọc chanh dây thông thường.
Bước 2: Sau khi tắt bếp, bạn cho từ từ từng chút hỗn hợp nước chanh leo qua rây lọc. Rồi dùng muỗng chà sát để tách hạt chanh dây ra, cho phần thịt quả và nước chảy qua rây lọc. Sau đó, bạn cho đường vào khuấy tan đường.
Tiếp đến, bạn chia hỗn hợp chanh dây ra làm 2 phần theo tỷ lệ 1:2. Phần nhiều chanh dây, bạn để riêng ra, chút nữa chúng ta sẽ dùng làm phần thạch gương cho bánh. Còn phần chanh dây ít hơn, bạn giữ lại để bước tới chúng ta làm phần thân bánh. Ngoài ra, tùy theo sở thích của bạn muốn phần mousse hay phần thạch nhiều hương chanh leo hơn thì bạn có thể tự tùy chỉnh chia lượng hỗn hợp sao cho phù hợp nhé.
Bước 3: Lá gelatin (chúng ta sẽ cho vào trước 2g) bạn cho vào 15ml nước ngâm từ 10 – 15 phút cho gelatin nở mềm. Nếu bạn dùng bột gelatin thì hòa tan bột vào trong nước. Sau đó, cho gelatin vào lò vi sóng hoặc chưng cách thủy đến khi gelatin tan hoàn toàn trong nước. Tiếp đến, bạn cho gelatin đã hòa tan vào phần nước chanh leo đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan mịn vào nhau.
Bước 4: Bạn đổ kem tươi vào âu và dùng máy đánh kem đánh bông kem với tốc độ tăng dần từ thấp đến cao. Khi thấy kem bắt đầu đặc lại và xuất hiện vân thì nhấc que kem lên kiểm tra. Nếu thấy chóp kem bị chảy, bạn cho máy đánh tiếp ở tốc độ cao hơn chừng vài giây nữa rồi dừng lại ngay. Vì lúc này kem rất dễ bị già và tách nước (do đánh quá nhiều). Nếu thấy chóp kem không bị chảy, tức là kem đã đạt độ bông nhất định.
Bước 5: Sau khi đã có hỗn hợp kem tươi đánh bông, bạn chia hỗn hợp chanh dây ra làm 3 phần. Rồi cho từ từ từng phần vào trộn đều với kem tươi nhẹ nhàng theo kiểu fold (gấp từ dưới lên trên). Bạn lưu ý là trộn nhẹ tay để tránh kem bị tách nước nhé. Cứ như vậy mà chúng ta trộn đều hết hỗn hợp chanh leo với kem tươi. Rồi múc hỗn hợp ra lần lượt cho vào từng chiếc hộp nhỏ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, bạn cho toàn bộ bánh mousse vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Cách làm phần thạch gương
Bước 1: Với phần thạch gương, số gelatin còn lại (5g) bạn cho vào nước lạnh ngâm trong vòng 10 – 15 phút cho gelatin nở mềm. Tiếp đến, bạn cho gelatin đã ngâm nước vào lò vi sóng quay cho hỗn hợp gelatin và nước tan mịn vào nhau. Hoặc bạn có thể dùng phương pháp chưng cách thủy để làm tan hoàn toàn gelatin thay cho lò vi sóng. Nếu là bột thì bạn cũng hòa vào nước lạnh khuấy một chút rồi cho vào lò vi sóng quay hoặc đem chưng cách thủy để hòa tan nhé.
Bước 2: Tiếp đến, bạn cho gelatin vào phần chanh leo đã để riêng sẵn ở bước 1 (phần mousse). Sau đó, khuấy đều hỗn hợp cho tan rồi cho thêm chút nước vào (100ml ~ 160ml) khuấy thêm lần nữa. Rồi đợi một chút cho hỗn hợp nguội bớt.
Bước 3: Bạn lấy các hũ bánh mousse đã cho và tủ lạnh lúc nãy ra. Sau đó, múc lần lượt từng muỗng chanh leo đổ nhẹ, tráng đều lên trên bề mặt bánh để làm phần thạch gương. Khi cho hỗn hợp chanh dây lên trên bề mặt bánh, bạn nhớ lưu ý là đổ nhẹ nhàng. Và phần nước thạch không được quá nóng để tránh làm hỏng lớp bánh mousse bên dưới nhé.
Bước 4: Sau khi đã tráng thạch gương lên tất cả các phần bánh mousse đã chuẩn bị, bây giờ bạn chỉ cần sắp lại toàn bộ bánh mousse vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nữa là được. Chúng ta sẽ bảo quản bánh trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ sau cho phần bánh mousse và phần thạch gương chanh leo hoàn toàn đông lại là có thể lấy ra thưởng thức được rồi. Sẽ rất ngon đấy nhé.
Cách làm bánh mousse chanh leo cực kì dễ phải không nào. Bạn chỉ cần làm thử một lần là có thể nhớ ngay công thức cho lần sau trổ tài mà không cần phải nhờ đến bất kì sự trợ giúp nào. Bánh mousse chanh dây khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận thấy ngay lớp thạch gương chua chua, ngọt ngọt. Tiếp đến là phần bánh mousse mềm mại, béo béo, ngọt ngọt, phảng phất mùi chanh dây hòa quyện nhẹ nhàng bên trong rất thơm. Bạn sẽ ghiền ngay món bánh mousse chanh leo này cho mà xem. Hãy làm ngay món bánh mousse chanh leo ngon lành này nào. Và đừng quên chia sẽ cách làm bánh mousse chanh leo ngon tuyệt vời này với người thân của bạn nhé.
Chúc các bạn thành công.