Sữa chua là món ăn rất được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích. Đặc biệt vào mùa hè, sữa chua là món ăn giải nhiệt rất tốt và có nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể. Ngoài ra, ăn nhiều sữa chua còn giúp trẻ làn da trở nên mịn màng và trắng sáng. Vậy còn chờ gì nữa mà không cùng làm vào bếp làm ngay các món sữa chua ngon lạ miệng này nào.
Cách làm sữa chua truyền thống
Nguyên liệu:
- 250ml sữa tươi có đường hoặc không đường ( tùy theo khẩu vị của bạn)
- 1 lon sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua làm men
Cách làm:
Bước 1: Cho sữa đặc vào nồi inox. Sau đó, cho nước sôi vào đầy lon sữa đặc rồi đổ vào nồi inox hòa tan.
Bước 2: Đợi hỗn hợp sữa đặc nguội dần, nóng hẩm hẩm. Bạn cho tiếp sữa không đường và hộp sữa chua vào xoong khuấy đều theo 1 chiều nhất định.
Ở bước này, bạn có thể nếm thử xem hỗn hợp đã vừa miệng chưa và có cần cho thêm đường vào không.
Bước 3: Tiếp đến, bạn múc đều hỗn hợp sữa chua vào từng chiếc hũ đựng đã được chuẩn bị sẵn rồi đậy nắp lại.
Bước 4: Sau đó, bạn cho tất cả vào một chiếc nồi lớn. Bạn cho tiếp nước sôi tầm 70 độ C (2 nóng 1 lạnh) vào sao cho lượng nước cao hơn hoặc bằng với lượng sữa chua trong hũ là được.
Bước 5: Bạn dùng một lớp khăn dày để ủ lên trên miệng xoong và ủ từ 8 – 10 tiếng đồng hồ sau là có thể lấy ra và bảo quản lạnh để dùng.
Cách làm sữa chua mít
Nguyên liệu:
- 2-3 hộp sữa chua
- 5-6 thìa sữa đặc có đường
- 300g mít bóc hạt
- 1 quả lê ta (quả mắc coọc)
- 1 ít bột năng
- Thạch các loại
Cách làm:
Bước 1: Mít xé thành từng sợi nhỏ, vừa. Để sữa chua mít có vị thơm ngon và hấp dẫn. Bạn nên lưu ý chọn loại mít dầy cùi vừa chín tới, ngon, ngọt, mọng nước, ít sơ nhé.
Bước 2: Bạn tiếp tục gọt vỏ lê và thái thành hạt lựu nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn ngâm lê đã cắt hạt lựu vào nước rồi vớt ra, chắt bỏ nước. Sau đó, trộn bột năng vào bọc các hạt lê rồi sàng qua cho bột thừa rơi ra hết. Tiếp theo, bạn cho hạt lê bọc bột năng vào luộc nước sôi đến khi thấy hạt lựu trong thì vớt ra và cho nhanh vào bát nước lạnh để các hạt lựu không bị dính vào nhau.
Bước 3: Cho các nguyên liệu hạt lựu, mít, sữa chua, các loại thạch tùy ý vào một cái tô lớn, cho thêm sữa đặc và nước cốt dừa (nếu có) trộn lên ăn thấy ngọt ngọt, béo béo.
Cách làm sữa chua mít khá đơn giản, quan trọng là phần nguyên liệu bạn cho để làm như thế nào. Để món sữa chua mít thơm ngon hơn, bạn có thể tự là sữa chua truyền thống theo cách ở trên để làm nguyên liệu chính cho món sữa chua mít. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm thêm thạch, rau câu để tăng thêm độ hấp dẫn cho món sữa chua mít này.
Cách làm sữa chua nha đam
Nguyên liệu:
- 1 lon sữa đặc
- 1 lon nước sôi (đong bằng lon sữa đặc)
- 1 hũ sữa chua làm cái (250g)
- 2 lon sữa tươi không đường
- 1 nhánh nha đam
- 8 hũ đựng sữa chua
Cách làm:
Bước 1: Nha đam rửa sạch, cắt bỏ vỏ. Bạn nhớ đừng cắt quá sát vỏ nhé, như vậy khi ăn vào sẽ dễ bị ngứa. Sau đó, bạn rửa sạch nha đam qua nước lạnh nhiều lần.
Bạn cho nha đam ngâm vào nước lạnh có pha chút muối và 1 thìa nước cốt chanh. Để trong vòng 5 phút để khử hết phần nhớt.
Tiếp đến bạn lấy nha đam ra rửa qua nước lạnh thêm lần nữa rồi cắt nhỏ thành từng hạt lựu vừa ăn. Sau đó, bạn cho nha đam vào nước sôi luộc nhanh 1 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá lạnh đã pha sẵn 2 muỗng đường. Bạn để tiếp từ 1 – 2 tiếng cho nha đam ngấm đường một chút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Trong khi đợi nha đam ngấm đường, chúng ta sẽ tiếp tục làm phần sữa chua. Đầu tiên bạn cho sữa đặc ra một cái âu lớn rồi cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.
Tiếp đến, bạn lần lượt cho sữa tươi và sữa chua cái vào, khuấy đều tay theo một chiều nhất định. Bạn có thể lượt hỗn hợp qua rây để sữa chua có độ mịn hơn.
Bước 3: Sau khi đã có hỗn hợp sữa chua và nha đam, bạn trộn 2 thứ vào làm 1 rồi cho vào từng hũ nhỏ và ủ từ 8 – 10 tiếng đồng hồ. Giờ bạn chỉ cần đợi sữa chua được ủ xong rồi cho vào tủ lạnh bảo quản là đã có món sữa chua nha đam ngon ngất ngây cho mùa hè này rồi nhé.
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu:
- 200g nếp cẩm
- 600ml nước lạnh
- 200ml nước cốt dừa
- 100g đường phèn
- 2 cọng lá dứa
- 1 hũ sữa chua vinamilk hoặc tự làm
Cách làm:
Bước 1: Nếp cẩm vo sạch đem ngâm nước ấm vài tiếng hoặc qua đêm rồi xả qua nước lạnh.
Bước 2: Cho nếp cẩm, nước, lá dứa và một ít muối vào nồi rồi bắt lên bếp nấu ở lửa vừa.
Bước 3: Khi thấy nước bắt đầu cạn và nếp chín, bạn tiếp tục cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm 15 phút.
Bước 4: Tiếp tục cho đường vào và nấu thêm 10 phút nữa. Khi thấy đường sánh lại, hạt nếp bóng mượt và hơi nhão thì có thể tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Sau khi nếp đã nguội, bạn cho vào sữa chua và trộn lên ăn. Giờ chỉ còn là khoảnh khắc tận hượng món sữa chua nếp cẩm cho mùa hè này thôi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các loại thạch hoặc thêm một chút syrup hương tùy ý cho ly sữa chua thêm phong phú.
Chúc các bạn thành công!