Gà là một thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình và có rất nhiều dưỡng chất khác nhau tốt cho sức khỏe. Có nhiều cách chế biến gà, trong đó món gà chiên luôn là thức ăn ưa thích của mọi người, dù là trẻ nhỏ hay người lớn. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những cách làm gà chiên vừa đơn giản vừa nhanh chóng mà lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon cho bạn trổ tài nấu nướng cho gia đình thưởng thức.
- Cách làm cá viên chiên ngon thơm đậm đà
- Cách làm sữa tươi chiên vừa ngon lại lạ miệng ai ăn cũng mê mẩn
Cách làm gà chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 6 cái cánh gà
- 300 gam rau xà lách
- 1 trái cà chua
- 100 gam ngò
- 50 gam lá chanh non
- 1 trá ớt
- Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, gừng tươi
Cách làm
Bước 1; Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà mua về bạn làm sạch, có thể rửa với nước muối pha gừng vừa làm sạch thịt vừa cho cánh gà săn chắc, khi chiên cũng ngon hơn. Dùng dao khứa nhẹ mặt 2-3 đường ở mặt trong cánh gà để khi tẩm ướp gia vị nhanh thấm. Ướp cánh gà với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu, 1 muỗng dầu ăn, 1/4 muỗng nước mắm trong khoảng 3-4 tiếng đồng hồ.
Nếu muốn ăn cay thì bạn cho thêm khoảng nửa muỗng ớt bột. Bạn cũng có thể ướp sẵn cánh gà, để qua đêm trong tủ lạnh để sáng mai chiên cũng được. Rau xà lách rửa sạch, tách lá. Cà chua cắt khoanh tròn. Lá chanh non thái chỉ, ngò rí nhặt sạch, một nửa thái nhuyễn, một nửa để nguyên Bạn pha nước mắm chiên cánh gà bẳng cách trộn đều 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi, 2 muỗng nước sôi.
Bước 2: Chiên cánh gà
Bạn cho một ít muối tinh lên chảo, rang đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ muối đi. Cách này là để khi chiên cánh gà sẽ không bị kết dính vào chảo. Tiếp bạn cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho cánh gà vào, chiên với lửa nhỏ cho tới khi thịt gà vàng đều thì vớt ra, để cho bớt dầu. Sau đó, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho gà vào lại trong chảo, rưới phần nước mắm pha trong bước 1 lên, để lửa nhỏ chiên tới khi cánh gà chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì tắt bếp. Cho thêm một ít tiêu và ngò thái nhuyễn lên để tăng hương thơm cho món ăn.
Bước 3: Trình bày
Bạn xếp cà chua và xà lách lên đĩa tùy theo ý thích, sau đó cho phần cánh gà đã chiên xong vào giữa. Trang trí thêm bằng ngò, lá chanh non thái sợi và ớt để thêm nét hấp dẫn. Món cánh gà chiên nước mắm có hương vị thơm ngon cùng màu vàng đậm đẹp mắt, đảm bảo sẽ khiến mọi người trong gia đình bạn vô cùng thích thú. Ngoài cánh gà thì bạn cũng có thể làm tương tự với đùi gà để thay đổi món trong bữa ăn.
Cách làm cánh gà chiên giòn
Nguyên liệu
- 4 cái cánh gà
- 2 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 gói bột chiên xù
- 50 gam rau mùi
- Rau xà lách
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nên, bột ngọt, gừng, tương ớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng bạn để nguyên vỏ, rửa sạch và giã nhỏ. Trứng gà đánh tan với một ít muối. Hai loại bột bạn cho ra từng đãi riêng. Rau mùi nhặt sạch, thái khúc khoảng 3 cm. Xà lách rửa sạch, ngâm qua với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Cách gà làm sạch và ướp với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng.
Bước 2: Chiên gà
Bạn lấy một cái chảo lòng sâu, cho vào một lượng dầu vừa đủ ngập qua mặt thịt gà, khi thấy dầu sôi thì giảm lửa xuống để tránh lúc chiên gà bị cháy không ngon. Bạn nhúng lần lượt phần cánh gà qua đĩa bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù sao cho cánh gà dính đều bột. Sau đó cho phần gà vào chảo, chiên tới khi thịt gà vàng đều thì cho ra đĩa giấy thấm dầu trong 10 phút.
Bước 4: Trình bày
Bày cánh gà ra đĩa, dọn kèm với rau xà lách và rau mùi. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise. Cành gà chiên giòn rụm, thơm ngon, nóng hổi sẽ vô cùng hấp dẫn khi cả nhà cùng nhay quây quần thưởng thức.
Cách làm cánh gà chiên hoàn toàn không khó, chỉ cần một chút thời gian cùng công sức là bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon cho cả nhà. Chúc bạn thành công.
Theo Ngon,online tổng hợp