Cách làm mứt mận miền nam ngon dẻo ngày Tết cho các nàng đảm đang đây. Nàng nào muốn biết cách làm nào. Đây là một món ăn rất đặc trưng của người dân miền Nam vào những dịp Tết đến xuân về. Mứt mận đỏ, dẻo ngon, ngọt ngọt luôn là món ăn mê tít mắt của rất nhiều cô gái. Không biết từ bao giờ, món ăn này đã xuất hiện trong làng ẩm thực Việt Nam. Cách làm mứt mận dẻo ngon này cũng rất đơn giản và không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần theo các hướng dẫn dưới đây của Ngon.online, bạn sẽ làm được ngay món mứt mận ngon này. Các bạn đã sẵn sàng chưa. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Nguyên liệu làm mứt mận
- Mận – 1,5kg (nên chọn những quả đỏ, tròn, to, không bị dập và còn xanh)
- Đường – 500g
- Nước cốt chanh – 2 thìa
Cách làm mứt mận miền Nam dẻo thơm ngon
Bước 1: Cách chọn mận ngon để làm mứt
Mận dùng làm mứt nên chọn những quả to, đều nhau, phần vỏ bóng mà có màu đỏ, chín vừa là tốt nhất giúp mứt mận có độ giòn hơn khi thành phẩm. Tránh chọn những quả mận bị bầm, dập, sâu, thối.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu mứt mận
Mận sau khi mua về, bạn đem đi rửa thật sạch với nước để làm sạch các bụi bẩn bám trên vỏ quả. Để đảm bảo, bạn nên ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bận và các chất độc hại nếu có.
Mận có thể gọt vỏ hoặc không tùy vào sở thích, sau đó dùng dao rọc từng khía song song trên quả mận.
Bước 3: Cách làm mứt mận dẻo thơm ngon
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cho phần mận đã qua sơ chế trộn đều với đường.
Dùng màng thực phẩm bọc kín tô lại và cho vào tủ lạnh bảo quản qua đêm cho ngấm kỹ đường. Cách này sẽ giúp cho mứt mận được thấm đường mà không bị hư hay bị mất đi độ giòn.
Đợi qua một đêm, bạn lấy mận ra cho vào một chiếc nồi nhỏ, bắc lên bếp ở lửa vừa và đảo đều tay cho đến khi thấy nồi mứt sôi lên thì vớt bọt cho trong. Nếu thích, bạn có thể cho thêm một chút gừng xắt nhỏ vào cho thơm nhé.
Tiếp đến, bạn hạ lửa nhỏ lại cho nồi mứt sôi liu riu trong khoảng 30 phút rồi cho thêm 2 thìa nước cốt chanh vào đảo đều đến khi mứt mận sánh lại thì tắt lửa.
Bước 4: Cách bảo quản mứt mận được dùng lâu
Mứt mận sau khi hoàn thành nên để nguội, sau đó cho vào hủ đậy kín, để nơi thoáng mát tránh ẩm ướt hoặc có thể cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh có thể dùng từ 2 – 3 tháng. Bạn có thể chế biến mứt lại bằng cách sên lại mứt: nấu cho đường tan chảy thành hỗn hợp sệt, sau đó cho mứt vào đảo đều một lúc để đường mới có thể bám đều vào mứt. Sau đó để nguội và tiếp tục cho vào hũ đậy kín, như vậy bạn có thể bảo quản mứt thêm từ 1 – 2 tháng nữa.
Thành phẩm mứt mận
Mứt mận thành phẩm đúng chuẩn là mận có màu đỏ đậm, dẽo ngọt nhưng vẫn còn hương vị chua thơm là tuyệt nhất nhé. Nếu bạn là người yêu thích ngọt thì cho thêm đường vào trong lúc làm nhé. Vào dịp Tết, với không khí se lạnh bạn có thể kết hợp mứt mận với một ít gừng hoặc bột quế nhé, hoặc một chút vỏ chanh bào nhỏ cũng sẽ có hương vị rất hay. Hãy thưởng thức mứt mận theo cách riêng của mình nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt mận miền Nam ngon dẻo này tại nhà rồi đấy. Tuy nhiên, để làm mứt mận miền Nam được ngon, trong quá trình sên mứt, bạn lưu lý nhớ đảo đều tay để tránh mứt bị cháy không đạt yêu cầu nhé. Giờ chỉ việc đợi mứt nguội hẳn rồi cho vào một chiếc hộp thiệt xinh đẹp để bảo quản nữa là có thể đem ra đãi khách rồi đấy.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt mận miền Nam nhé.
Theo Ngon.online tổng hợp