Dọc mùng ( hay còn được gọi là đọt bạc hà) là một loại rau có hình dạng giống với khoai nước tuy nhiên dọc mùng to, trắng, phần thân và lá dài hơn khoai nước. Cách nấu dọc mùng rất đa dạng, dọc mùng có thể dùng để nấu canh, nấu bung hoặc xào với thịt lợn vô cùng ngon. Để nấu dọc mùng được ngon nhất, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu dọc mùng để cả gia đình “đổi gió” cuối tuần nhé.
Nguyên liệu:
– Phile cá: 200 gram
– Cà chua: 100 gram
– Hành lá, thì là: 100 gram
– Dọc mùng: 100 gram
– Ớt: 100gram
– Mẻ: 50 gram
– Nước: 1 lít
– Rau xà lách: 1 mớ
– Gia vị : nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn và đường
Cách nấu dọc mùng với cá:
Bước 1: Cho phile cá vào chảo, chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Khi cá đã chín vàng gắp ra đĩa để riêng.
Bước 2: Dọc mùng tước sợi, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ, ngâm và bóp muối trong vòng 30 phút cho mềm và tránh ngứa. Sau khi ngâm xong đem rửa sạch rồi ép hết nước trong dọc mùng ra
Bước 3: Rửa sạch cà chua, hành lá, thì là, ớt (trong đó cà chua cắt thành múi cau, hành, thì là và ớt xắt nhỏ vừa ăn)
Bước 4: Cho mẻ vào bát sau đó lấy thì dầm nát rồi đổ 200ml nước, khuấy đều rồi đem lọc hết lấy nước, bỏ lại phần bã
Bước 5: Cho cà chua vào chào xào đều sau đó nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp đó, đổ nước mẻ đã lọc vào đun sôi cùng cà chua, cho tiếp cá rán và dọc mùng vào nấu. Nếu nêm chưa vừa miệng có thể cho thêm bột canh.
Bước 6: Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.
Ngoài cách nấu dọc mùng với cá, hãy cùng ngon.online tìm hiểu cách nấu dọc mùng với sườn cho bữa ăn cuối tuần nhé.
Cách nấu dọc mùng với sườn:
Nguyên liệu: Dọc mùng, sườn thăn, nước nghệ, me, cà chua, gia vị.
Bước 1: Rửa sạch sườn thăn, chặt miếng sao cho vừa ăn rồi cho vào nước lạnh đun sôi để loại bỏ nước bẩn rồi chắt bỏ nước bẩn.
Bước 2: Cho tiếp phần sườn đã đun sôi vào nồi nước lạnh và đun nhỏ lửa để lấy nước và sườn. Phần hành tươi cần cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ, phần của hành chẻ dọc.
Bước 3: Dọc mùng tước bỏ vỏ ngoài sau đó thái lát mỏng, ngâm trong một âu nước muối. Sau đó rửa lại dọc mùng, vắt khô rồi ướp với nước nghệ.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua, nước nghệ để tạo màu sau đó cho sang nồi sườn, nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng cho me chua lọc bỏ vỏ rồi thả hành vào nồi.