Cách ngâm măng ớt tỏi thơm lừng tại nhà thật dễ dàng cho các mẹ, các chị em có thể tự làm tại nhà. Măng muối chua hay măng ngâm ớt tỏi tự làm tại nhà thường rất khó đễ lâu. Nước ngâm măng rất dễ bị nổi màng. Măng rất dễ bị bị móc và bị hư.
Tuy nhiên với công thức cách ngâm măng ớt tỏi đơn giản mà Ngon.online sẽ giới thiệu với các bạn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có được một hũ măng ngâm tại nhà cực ngon mà còn để lâu được nữa. Các bạn hãy đọc ngay công thức cách ngâm măng ớt tỏi này để biết cách làm ngay nhé.
Nguyên liệu dùng để ngâm măng
- Măng tươi – 1 củ
- Ớt tươi – 100g
- Tỏi – 100g
- Dấm gạo – 300ml
- Đường – 2 thìa
- Muối – 1 thìa
- Quả mắc mật – vài quả (nếu có)
- Hũ thủy tinh để đựng
Cách ngâm măng ớt tỏi
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Măng tươi
Đầu tiên, bạn rửa tay và các dụng cụ gồm dao, thớt thật sạch rồi lau thật khô. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ măng, gọt bỏ phần già. Rồi thái măng thành từng miếng mỏng vừa ăn. Hoặc bạn có thể thái thành hình que tùy ý.
Tiếp đến, bạn pha một thau muối loãng rồi cho măng vào ngâm sao cho nước vừa đủ sấp sấp mặt măng. Bạn ngâm măng như vậy trong khoảng 2 tiếng đồng hồ sau thì vớt lên để ráo nước.
Kế đến, bạn đun một nồi nước trên bếp. Rồi cho thêm chút muối vào. Sau đó, bạn cho măng trần qua nước sôi vài lần rồi vớt măng lên để ra rổ cho ráo nước. Bước này sẽ giúp măng để được lâu hơn mà không bị mốc
Tỏi, ớt, quả mắc mật
Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập, có thể băm nhuyễn tùy ý.
Ớt rửa sạch, để ráo. Sau đó, ngắt bỏ cuống, cắt thành từng lát chéo hoặc băm nhuyễn tùy ý.
Quả mắc mật rửa sạch với nước.
Bước 2: Cách ngâm măng ớt tỏi
Đầu tiên, bạn cho giấm vào nồi đun sôi. Sau đó, cho thêm chút đường và muối vào. Bạn tiếp tục đun trên bếp cho đường và muối tan hết vào trong nước giấm. Trước khi tắt bếp, bạn hãy nếm thử xem nước ngâm đã có vị vừa chưa rồi nêm lại xíu và tắt bếp.
Sau đó, bạn cho nửa phần tỏi và nửa phần ớt đã chuẩn bị sẵn ở bước 1 vào nồi nước ngâm cho dậy mùi thơm.
Kế đến, bạn đợi đến khi nước ngâm măng bắt đầu nguội hẳn thì cho hết số măng đã chuẩn bị sẵn vào ngâm cùng. Rồi bạn cứ để nguyên như vậy cho măng ngấm đều gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 3: Bảo quản
Hũ thủy tinh bạn đem đi rửa sạch rồi lau thật khô. Tiếp đến, bạn rải 1 lớp tỏi và ớt còn lại vào đáy bình.
Sau đó, bạn vớt măng vừa ngâm ở bước 2 vào rải một lớp xuống đáy bình. Rồi bạn tiếp tục rải thêm 1 lớp, tỏi và ớt lên trên. Rồi lại rải tiếp một lớp măng nửa.
Bạn cứ tiếp tục làm đan xen như vậy cho đến khi đầy hũ thủy tinh. Sau đó, bạn thả mấy quả mắc mật vào.
Trên cùng, bạn xếp thêm một vài quả ớt nguyên và một lớp tỏi lên nữa để giữ măng không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm. Hơn nữa, làm vậy sẽ giúp măng ngâm được thơm và cay hơn.
Cuối cùng, bạn đậy kín nắp hũ lại và cho vào nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và bảo quản.
Trình bày và thưởng thức
Măng sau khi ngâm được 1 tuần, bạn đã có thể lấy măng ra và thưởng thức với các món ăn ngon như bún vịt, bún gà, bún thang,… cực kì hấp dẫn và rất dễ gây nghiện.
Ngoài ra, măng sau khi muối chua xong, bạn có thể để măng vào trong tủ lạnh bảo quản để kiềm chế sự lên men của măng, giúp măng ngâm đỡ bị chua và gắt khi để lâu.
Cách ngâm măng ớt tỏi này cực kì đơn giản và dễ làm. Đặc biệt là măng có thể để được lâu mà không lo bị màng hay bị móc và hư. Do đó, nếu gia đình bạn thích ăn măng muối chua thì bạn hãy thử làm ngay món này với cách ngâm măng ớt tỏi này nhé. Chúc các bạn thành công.
Theo Ngon.online