Xôi đỗ xanh là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam không chỉ trong ngày Tết, mà còn vào các ngày lễ, giỗ, cưới hỏi… Đôi khi để tạo sự thay đổi cho bữa cơm hằng ngày, ta cũng có thể chế biến xôi đỗ xanh để tăng khẩu vị ăn uống hơn. Cách nấu xôi đỗ xanh rất đơn giản. Cùng học ngay 2 cách nấu xôi đỗ xanh và xôi đỗ xanh vò cho mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng nhé.
- Cách làm bánh nếp đậu xanh thơm ngon
- Cách nấu chè đậu đỏ ngon đúng điệu siêu nhanh siêu dễ
1. Cách nấu xôi đỗ xanh
Xôi đỗ xanh không vị
– Nguyên liệu
- 500g gạo nếp.
- 300g đỗ xanh có thể dùng loại đã đãi vỏ hoặc chưa đãi vỏ đều được.
- Muối.
– Cách làm
Ngâm nếp và đậu xanh ở 2 thố riêng biệt, với thời gian trong khoảng 6-7 tiếng đồng hồ (qua đêm).
Nếu đậu xanh chưa đãi vỏ, cần ngâm mềm và đãi vỏ hết trước khi nấu.
Để ráo đậu và gạo nếp, trộn cùng 1 thìa cafe muối tinh.
Đặt xưng hấp và nước lã bên dưới, cho lớp xửng lên và rải lớp gạo nếp đã được trộn đều cùng đỗ xanh. Hấp liên tục với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Trong quá trình hấp nên đảo xôi liên tục để xôi được tơi.
– Trình bày
Khi xôi đã chín, cho vào tô ém chặt và úp sấp lại trong đĩa cho xôi được đều. Thưởng thức khi xôi đang nóng sẽ ngon hơn.
Xôi đỗ xanh ngọt
Nếu thích ăn ngọt, ta cũng có thể kết hợp chế biến xôi đỗ xanh ngọt với nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon như sau.
– Nguyên liệu
- Số lượng gạo nếp và đỗ xanh tương tự như công thức trên.
- Nước cốt dừa.
- Đường.
- Muối.
– Cách làm
Ngâm xôi và đỗ xanh quá đêm cho đến khi đủ mềm để hấp.
Chắt nước cốt dừa riêng nếu mua phần cùi dừa được gọt riêng. Để nhanh hơn ta có thể dùng nước cốt dừa pha sẵn.
Trộn xôi cùng đỗ xanh, cho lên xửng hấp. Khi hấp xôi được khoảng 5-7 phút, ta trộn nước cốt dừa có pha đường với xôi. Đậy nắp hấp tiếp cho đến khi xôi chín hẳn.
– Trình bày
Khi xôi chín, trộn xôi cùng phần dừa sợi đã chuẩn bị. Cho xôi vào tô vừa và ém chặt, úp xôi ngược vào đĩa cho đẹp mắt.
2. Cách nấu xôi đậu xanh vò
Một kiểu nấu xôi đậu xanh thú vị mà bạn cũng có thể áp dụng để chế biến đó là công thức nấu xôi đậu xanh vò.
– Nguyên liệu
Giống với công thức 1.
– Cách làm
Tương tự như công thức trên. Ta ngâm đỗ xanh qua đêm cho mềm, gạo nếp cũng ngâm mềm.
Gạo nếp ngâm đủ, trộn thêm chút muối và cho lên xửng hấp cho đến khi xôi chín.
Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín và nghiền nhuyễn.
Trộn đều đỗ xanh đã nghiễn nhuyễn với xôi đã nấu chín.
– Trình bày
Cho xôi ra đĩa, ăn khi còn nóng sẽ giúp ta cảm nhận được hương vị ngon hơn.
Trên đây là 2 cách nấu xôi đỗ xanh chính mà ta có thể áp dụng khi muốn chế biến xôi đỗ xanh tại nhà. Với công thức này, bạn đã có thể thực hiện ngay và có được một nồi xôi thật ưng ý cho bữa cơm tất niên cuối năm ý nghĩa.
Theo ngon.online tổng hợp