Bông atiso được coi là dược thần của mọi nhà, với tinh chất thanh mát, thanh lọc, atiso có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Atiso có thể chống oxy hóa, tiểu lợi, mát gan, giải độc, chữa đau dạ dày… Có nhiều cách chế biến atiso để đạt được hiểu quả mục đích cho cơ thể bạn. Điểm đặc biệt của loại bông này là giá cả cực rẻ mà cách nấu bông atiso tươi lại rất đơn giản. Dưới đây là cách nấu bông atiso tươi lấy nước uống thanh lọc cơ thể cho ngày hè nóng bức và món canh atiso hầm sườn non giải độc tích tụ lâu ngày nhé.
1.Nước uống bông atiso
Nguyên liệu để nấu bông atiso tươi:
- Atiso: 3 bông
- Lá dứa: 1 bó
- Đường phèn
Cách nấu bông atiso tươi:
- Bông atiso rửa sạch, cắt bỏ phần cuống
- Bổ bông làm đôi, phần thân dưới cắt thành từng khúc như khúc mía, khi luộc xong lấy nước có thể ăn được vị ngọt bùi rất thơm
- Cho bông atiso cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi, vì atiso rất lâu chín, bạn nên dùng nồi áp suất ninh cho nhanh nhé.
- Ninh atiso khoảng 5- 7 phút thì tắt bếp, để âm nồi khoảng 3 tiếng cho bông ra hết chất ngọt
- Khi bông atiso mềm chín, chắt nước ra ca riêng, thả một vài hạt đường phèn vào khuấy đều rồi để nguội, hay cho vào tủ lạnh dùng dần
- Bông atiso chín có thể ăn phần xơ bên trong, phần nhụy và phần thân đã đước cắt như khúc mía, rất ngọt và mát
2. Canh atiso nấu sườn non
Nguyên liệu:
- Bông atiso: 2
- Sườn non: 300g
- Hành lá, rau mùi
- Nước mắm, hạt nêm
Cách nấu bông atiso tươi:
- Bông atiso rửa sạch, bổ đôi, bỏ phần tơ ở giữa nhụy, phần dần cắt khúc như khúc mía
- Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, bỏ vào nồi luộc sơ qua. Khi thịt trắng và săn lại thì vớt ra rửa lại nước sạch
- Bỏ sườn vào nồi khác cùng với bông atiso, đổ nước ngập bông và đun sôi hoặc dùng nồi áp suất để bông atiso mau chín
- Khi bông atiso chín mềm, cho nước mắm, gia vị, hành lá, rau mùi vào, tắt bếp là hoàn thiện rồi múc ra bát lớn và thưởng thức ngay khi nóng.
Bông atiso có rất nhiều chất dinh dường như protein, lipid, glucid ( tốt cho người bị tiểu đường), và nước. Cách nấu bông atiso tươi với hai công thức đơn giản dễ làm trên sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe, thanh lọc cơ thể. Atiso còn có thể chế biến thành trà khô, để pha cùng nước nóng uống vào mùa đông làm ấm cơ thể. Chúc các bạn thành công với những món ăn đặc biệt từ bông atiso thơm ngon và bổ dưỡng này nhé.