3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Mứt vỏ cam là một trong những loại mứt trái cây được nhiều người yêu thích mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây, NGON.ONLINE sẽ hướng dẫn đến chị em 3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản mà lại không hề bị đắng.

  • Các bước làm mứt gừng dẻo thơm ngon ngày Tết
  • Cách làm mứt dừa an toàn sức khỏe dịp Tết đến

Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng

Nên chọn loại cam nào để làm mứt vỏ cam?

Công đoạn chuẩn bị của các công thức làm mứt vỏ cam khá giống nhau. Theo đó, bạn cần chuẩn bị những quả cam vàng, rửa sạch và bào lấy vỏ. Với loại cam này, mứt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng ánh đẹp mắt.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Tránh bào quá sâu vào lớp màu trắng của vỏ vì nó sẽ khiến mứt bị mềm và đắng

 

Trong trường hợp không tìm thấy cam vàng, bạn có thể thay thế bằng cam sành (cam có vỏ màu xanh) đều được. Cách làm mứt vỏ cam sành cũng tương tự như cam vàng.

Hướng dẫn loại bỏ bớt vị đắng của vỏ cam

Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng chính là luộc vỏ cam. Các bước thực hiện như sau:

  • Cắt vỏ cam thành những miếng vừa ăn.
  • Cho vỏ cam vào nồi nước có pha 2 thìa cà phê muối và bắt lên bếp, đun với lửa lớn.
  • Khi nước trong nồi đã sôi được khoảng 5 phút, bạn hãy tắt bếp và bắt nồi xuống.
  • Vớt vỏ cam ra và cho vào tô nước mát, để qua đêm.
  • Vào sáng hôm sau, nếu nếm thấy vỏ cam vẫn còn đắng thì bạn chỉ cần luộc vỏ cam lần nữa và cho vào tô nước lạnh. Không cần để qua đêm.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Lưu ý: Nếu làm ngay trong ngày thì bạn hãy luộc vỏ cam từ 2 – 3 lần, hoặc cho đến khi vỏ cam đã bớt đắng. Kế tiếp, bạn chỉ cần cho vỏ cam vào tô nước lạnh để bỏ bớt vị mặn của muối và giúp vỏ cam thêm giòn, dai.

Danh sách 3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản

Sau khi đã sơ chế vỏ cam để loại bỏ bớt vị đắng, bạn đã có thể thoải mái áp dụng các công thức làm mứt vỏ cam để đãi gia đình và khách vào dịp Tết. Danh sách các công thức bao gồm:

(*) Mức gia vị như đường, mật ong, muối,… có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị của từng người.

Cách làm mứt vỏ cam khô (căn bản):

Nguyên liệu:

  • 500 gram vỏ cam.
  • 300 gram đường.

Các bước thực hiện:

  • Cho đường và vỏ cam vào 1 tô hoặc thau lớn. Ướp từ 7 – 8 tiếng.
  • Cho hỗn hợp vào chảo lớn, bắt lên bếp và xào trên lửa nhỏ.
  • Thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ để tránh vỏ cam bị khét bên dưới.
  • Khi hỗn hợp hơi khô lại (có đường kết tinh quanh vỏ cam và trên chảo) thì tắt bếp.
  • Xếp vỏ cam lên giấy nến chống dính.
  • Đem vỏ cam đi phơi ở chỗ thoáng mát, có nắng tốt hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút.

Ở công thức làm mứt vỏ cam căn bản này, bạn có thể lăn vỏ cam sau khi phơi qua lớp đường (đường bột hoặc đường cát), kế tiếp nhúng qua socola để làm mứt vỏ cam nhúng socola.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Cách làm mứt vỏ cam khô nhúng socola không quá cầu kỳ và phức tạp

Cách làm mứt vỏ cam mật ong

Nguyên liệu:

  • 500 gram vỏ cam.
  • 200 gram đường.
  • 150 gram mật ong.

Các bước thực hiện:

  • Cho hỗn hợp gồm vỏ cam, mật ong và đường vào nồi, trộn đều.
  • Ướp hỗn hợp từ 7 – 8 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hẳn.
  • Đặt nồi hỗn hợp mứt cam, đường và mật ong lên bếp, đun với lửa nhỏ.
  • Đun đến khi thấy vỏ cam chuyển sang màu trong, nước đường cạn thì tắt bếp. Lưu ý thi thoảng dùng đũa khuấy đều.
  • Nếu nước đường cạn mà vỏ cam chưa chuyển màu thì thêm một chút nước lọc vào và đun tiếp.
  • Vớt vỏ cam ra, đặt lên trên khay có lót giấy nến chống dính bên dưới. Nếu không có khay thì bạn có thể xếp vỏ cam mật ong trực tiếp lên giấy nến.

Trên đây là cách làm mứt vỏ cam dẻo với mật ong. Tuy nhiên nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể đem đi phơi hoặc bỏ vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5 phút.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Mứt vỏ cam mật ong dẻo ngọt được rất nhiều bạn nhỏ và ông bà yêu thích

Cách làm mứt vỏ cam xí muội

Nguyên liệu:

  • 500 gram vỏ cam.
  • 30 gram đường.
  • 30 gram muối.
  • 10 gram cam thảo.
  • 5 gram đinh hương (nếu có).

Các bước thực hiện:

  • Trộn đều vỏ cam với muối và ướp khoảng 2 tiếng đồng hồ.
  • Mang vỏ cam đi phơi nắng 1 ngày hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 80 -100 độ C.
  • Ướp vỏ cam đã phơi với đường và bột đinh hương trong nồi cho đến khi đường tan.
  • Bắt nồi hỗn hợp vỏ cam, đường và bột đinh hương xào trên lửa nhỏ.
  • Khi thấy hỗn hợp đã ráo, tắt bếp và rắc cam thảo lên.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Có thể đem đi phơi nắng để mứt vỏ cam xí muội thêm giòn hơn

Làm thế nào để bảo quản mứt vỏ cam

Vì không dùng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của mứt vỏ cam tự làm cũng rất hạn chế. Để bảo quản mứt vỏ cam, bạn chỉ cần bỏ mứt sau khi chế biến vào hũ kín (tốt nhất là hũ thủy tinh) và đặt ở nơi thoáng mát trong nhà. Với cách này, mứt vỏ cam có thể dùng được từ 4 – 5 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn cần đặt hũ mứt vào ngăn mát tủ lạnh.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Bảo quản mứt vỏ cam cẩn thận giúp thời hạn sử dụng được kéo dài hơn

Tác dụng của mứt vỏ cam

Không chỉ là một món mứt thơm ngon cho các dịp lễ, Tết, mứt vỏ cam còn rất tốt cho sức khỏe người lớn tuổi lẫn trẻ em với các công dụng như tăng cường sức đề kháng, trị cảm, ho, kháng viêm,… Tuy nhiên, vì hiện nay nhiều nơi trồng cam sử dụng lượng lớn thuốc trừ sâu vượt mức cho phép nên bạn cần mua cam ở những địa chỉ uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần sơ chế vỏ cam kỹ trước khi bắt đầu chế biến.

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắng

Mứt vỏ cam rất có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của cảm cúm

3 cách làm mứt vỏ cam cực đơn giản, không bị đắngCách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon

Bưởi là loại trái cây chứ nhiều vitamin C, rất tốt cho làn da của bạn. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi còn có những tác dụng rất thần kỳ. Vì thế đừng vội bỏ đi những miếng vỏ bưởi hữu ích ấy mà hãy “hô biến” chúng thành…

Trên đây là những công thức làm mứt vỏ cam cực đơn giản cũng như cách làm mứt vỏ cam không bị đắng. Chúc các chị em sẽ thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *