Ngoài mứt tắc, mứt vỏ cam, mứt dừa,… mứt thơm (dứa) cũng là loại được nhiều bạn nhỏ yêu thích bởi vị chua chua, ngọt ngọt. Không những vậy, chị em còn có thể biến tấu loại mứt này thành nhiều loại khác nhau. Hãy cùng Ngon Online khám phá 4 cách làm mứt thơm cực đơn giản để trổ tài trong dịp Tết Đinh Hợi 2019 sắp tới nhé!
Sơ chế thơm
- Với thơm chưa chín (có màu xanh), mứt sẽ không có màu đẹp và vị cũng không ngon. Còn với những loại thơm chín quá (có màu vàng sậm), phần mứt sẽ bị mềm nhũn. Vì thế, bạn nên chọn những trái thơm chín vừa phải (có màu vàng tươi, nhạt).
- Thơm sau khi mua về, bạn còn phải loại bỏ hết vỏ và mắt thơm. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm gọt thơm, bạn có thể mua loại thơm đã được làm sẵn ở siêu thị, chợ và các cửa hàng tiện lợi.
Danh sách 4 cách làm mứt thơm đơn giản, không chất bảo quản
* Lưu ý: Bạn nên linh hoạt điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình hoặc độ chua của thơm bạn mua nhé.
1. Cách làm mứt thơm dẻo nguyên miếng (căn bản)
Nguyên liệu
- Thơm tươi: 3 quả
- Đường cát trắng: 1 kg
- Vani: 2 ống (có thể bỏ)
Các bước thực hiện
- Cắt thơm thành những khoanh tròn dày khoảng 2 – 3 cm. Có thể để nguyên hoặc loại bỏ cùi (lõi) thơm nếu không thích. Ngoài dùng dao, mẹo dành cho bạn là có thể dùng những khuôn inox có kích thước nhỏ, đặt lên cùi thơm, ấn xuống là có thể tách phần cùi ra nhanh chóng.
- Cho các miếng thơm vào 1 chiếc khăn sạch, ép nhẹ cho bớt nước. Lưu ý chỉ ép nhẹ để tránh làm mất hình dạng của thơm.
- Chuẩn bị 1 cái nồi lớn, cho thơm và đường vào trong khoảng 2 – 4 tiếng. Thường xuyên đảo đều để thơm thấm đều.
- Bắt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng đũa đảo nhẹ, đều.
- Sên cho đến khi nước đường trong nồi gần cạn thì cho 2 ống vani vào. Đảo đũa đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Đợi khi thơm nguội thì xếp các miếng thơm ra đĩa hoặc cho vào lọ bảo quản. Bên cạnh đó, bạn có thể đem đi phơi nắng hoặc cho vào lò nướng để mứt thơm hơi khô lại.
2. Cách làm mứt thơm khô nguyên miếng
Nguyên liệu
- Thơm tươi: 3 trái
- Đường cát trắng: 800 gram
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5 gram
- Vani: 1 ống (có thể bỏ)
Các bước thực hiện
- Tương tự như thơm dẻo nguyên miếng, bạn cũng cắt thơm ra thành những khoanh tròn, và loại bỏ phần cùi nếu không thích.
- Chuẩn bị một thau nước lạnh có pha một chút muối, cho thơm vào trong khoảng 15 phút.
- Rửa thơm lại bằng nước sạch, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sạch và cho phèn chua vào. Đợi khi nước sôi, bạn cho thơm vào chần khoảng 10 phút rồi vớt thơm ra, để ráo nước.
- Đợi khi thơm ráo nước hoàn toàn, bạn cho thơm vào 1 cái nồi khác. Kế tiếp cho đường vào và ngâm khoảng 4 – 6 tiếng.
- Bắt nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ. Khi thấy đường bắt đầu khô lại, bạn cho vani và nước cốt chanh vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
- Xếp các miếng thơm ra đĩa. Nếu có nắng tốt, bạn đem thơm ra phơi hoặc để vào lò nướng, lò vi sống để thơm nhanh khô lại đều được.
3. Cách làm mứt thơm viên
Nguyên liệu
- Thơm: 1 quả
- Đường: 300 gram
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Chanh: 1 quả
- Muối hạt: 1/3 thìa cà phê
Các bước thực hiện
- Thơm bạn bỏ cùi, sau đó dùng dao băm hơi nhuyễn. Không cho thơm vào máy xay vì rất dễ bị nhuyễn quá, từ đó khó làm mứt.
- Cho phần thơm đã được băm nhuyễn vào 1 tô sạch. Sau đó cho đường, ½ nước cốt chanh và muối vào trộn đều. Để hỗn hợp ở chỗ thoáng mát trong khoảng 1 tiếng.
- Chuẩn bị chảo hoặc nồi nhỏ bắt lên bếp. Kế tiếp cho hỗn hợp trên vào và đun với lửa vừa. Dùng đũa liên tục đảo đều hỗn hợp khi sên.
- Khi thấy hỗn hợp sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại. Tiếp tục khuấy đều.
- Đến khi thấy hỗn hợp dần kết dính, bạn có phần nước cốt chanh còn lại, mật ong vào. Khuấy đều khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp bớt nóng, bạn bắt đầu vo thành những viên mứt với kích cỡ tùy theo ý thích.
- Bạn cần vo nhanh tay vì càng nguội thì mứt càng cứng lại.
- Có thể phủ thêm lớp đường bột bên ngoài để thêm đẹp mắt.
4. Cách làm mứt thơm để ăn kèm bánh mì
Nguyên liệu
- Thơm: 1 quả
- Đường: 150 gram
- Chanh thường hoặc chanh dây: 2 quả
Các bước thực hiện
- Cắt thơm thành những miếng nhỏ, bỏ cùi.
- Cho tất cả thơm vào máy xay sinh tố cùng với đường và nước cốt chanh. Bật máy xay cho đến khi thơm nhuyễn ra.
- Cho hỗn hợp thơm sau khi xay nhuyễn vào nồi và bắt lên bếp, đun với lửa nhỏ.
- Khi đun, bạn nhớ liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bị khét.
- Đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại, chuyển thành màu vàng đậm thì tắt bếp.
Hướng dẫn cách bảo quản mứt thơm được lâu
- Mứt sau khi hoàn thành, bạn hãy cho vào bịch hoặc lọ kín. Tốt nhất, bạn nên bảo quản mứt thơm trong lọ thủy tinh để thời hạn sử dụng được lâu cũng như giữ lại được nhiều dưỡng chất.
- Cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản. Thời hạn sử dụng lúc này sẽ là khoảng 3 tháng.
- Nếu để ở ngoài tủ lạnh, bạn nên để ở nơi thoáng mát. Đồng thời, nếu nhà có nhiều kiến thì bạn có thể cho lọ mứt vào chậu nhỏ và đổ 1 ít nước vào chậu. Tuy nhiên, lúc này bạn nên dùng mứt nhanh trong khoảng 2 tuần.
Tại sao không học cách làm mứt táo cho mùa Tết năm nay?
Táo đang độ vào mùa, giá cả lại rất “hạt dẻ” vậy tại sao chúng ta không học cách làm mứt táo để dành cho mùa Tết năm nay để cả nhà thưởng thức, vừa an toàn vệ sinh lại vừa tiết kiệm chi phí, mà cách làm cũng cực…
Với vị chua chua, ngọt ngọt, mứt thơm không chỉ thơm ngon mà còn không bị ngấy. Chúc các chị em sẽ thực hiện thành công 4 cách làm mứt thơm cực kỳ trên nhé!