Cái tên bánh canh có lẽ còn xa lạ với những bạn miền Bắc nhưng đây lại là món ăn thân thuộc ở miền Trung và Nam bộ. Cách làm bánh canh cũng tương tự như cách làm món phở ở Hà Nội. Tuy nhiên, sẽ có một vài lưu ý cho các bạn để món ăn chuẩn vị hơn. Hãy cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu cách làm bánh canh đậm đà, bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu làm bánh canh:
- Sợi bánh bao gồm: 250 gram bột gạo tẻ; 130 gram bột năng; 600 ml nước; 1 muỗng canh dầu; 1 muỗng cà phê muối.
Tự làm bánh canh rất thú vị.
- Phần canh bao gồm: 500g xương đuôi; 500g chân giò heo; 4 nhánh hành lá; hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, hành phi, ớt, rau mùi.
Dụng cụ làm bánh canh:
Để làm bánh canh, bạn cần chú ý chuẩn bị những dụng cụ bao gồm nồi, thanh lăn bột và một bát lớn để trộn bột nhé.
Cách làm bánh canh:
Phần sợi bánh:
Đầu tiên, bạn trộn bột gạo với nước, dầu ăn rồi bắc bột lên bếp đun nhỏ lửa. Chú ý là phải trộn bột cho đều, mịn. Trong lúc đun, bạn khuấy đều tay, đến khi thấy bột hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, các bạn cho bột năng vào khuấy đều đến khi bột mịn.
Để làm sợi bánh bẹn cần có khuôn ép là tốt nhất. Nếu không có khuôn, bạn có thể làm bằng cách đơn giản sau: đầu tiên bạn rắc bột khô lên mặt phẳng sau đó đặt bột lên, cán bột dàn mỏng rồi thái bột thành những sợi nhỏ, dài.
Tiếp đến, bạn cho 1thìa dầu ăn vào nồi nước rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho bột vào và đun đến khi bột nổi lên trên thì vớt bột ra, thả vào nước lạnh rồi vớt ra ngay.
Phần canh:
Với xương đuôi, bạn làm sạch, rửa ới nước muối, chặt khúc vừa ăn. Bạn hãy làm tương tự như vậy với giò heo, lưu ý là giò heo phải được cạo sạch lông
Hành lá nhặt rửa sạch, phần lá bạn cắt nhuyễn cùng với mùi, còn phần củ bạn cắt riêng.
Bạn cho nước vào nồi, tiếp đến cho xương đuôi và giò heo vào hầm kĩ. Cho Nêm hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn cho vừa rồi tắt bếp.
Với gốc hành đã để riêng, bạn chần chính, sau đó cho sợi bánh vào tô, xếp giò heo và đuôi heo lên, chan nước dùng và hành chần. Cuối cùng bạn rắc hạt tiêu, hành phi, hành mùi thái nhỏ, ớt lên trên và dùng khi còn nóng.
Với cách làm bánh canh đơn giản như trên, bạn đã có thể hoàn thành một món ăn mới lạ nhưng đậm đà để gia đình cùng thưởng thức. Món ăn này cũng rất hợp để làm bữa sáng các bạn nhé!