Bún giò heo là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em mà cả cánh mày râu cũng mê mẩn món ngon này. Đây là món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao và vô cùng phong phú đa dạng. Trong đó, nguyên liệu chính không thể thiếu và là nguyên liệu làm nên toàn bộ hương vị món ăn đó là móng giò heo. Móng giò heo có chứa rất nhiều đạm, chất béo, canxi, kẽm, phốt pho, magie và các vitamin A, B,… Ngoài ra, trong móng giò heo có chứa một lượng collagen rất tốt để chị em tẩm bổ nhan sắc.
Cách nấu bún giò heo rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần mất một chút thời gian là đã có thể có ngay món ăn ngon bổ dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình rồi. Sau đây, các bạn hãy cùng Ngon.online tìm hiểu về cách nấu món bún giò heo thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu
- Chân giò heo
- Móng giò – 2 chiếc
- Thịt nạc – 500g
- Xương ống – 1kg
- Giò sống – 500g
Các nguyên liệu ăn kèm
- Bún – 1kg
- Trứng cút – 20 quả
- Dọc mùng – 4 cây
- Rau thơm, rau mùi, hành lá, mộc nhĩ, hành tím
- Rau ăn kèm: salad, tía tô, húng quế, húng lủi, giá, rau muống, bắp chuối,…
- Gia vị: hạt nêm, mắm, bột ngọt, muối, ớt, chanh
Cách nấu bún giò heo
Bước 1: Nấu nước xương
Xương ống sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước. Sau đó, cho vào một cái nồi lớn rồi bắc lên bếp, cho thêm lượng nước vừa đủ ăn cả nhà và bắt đầu ninh xương ở lửa vừa. Trong quá trình ninh xương, các chị em nhớ lưu ý canh lửa để nước xương không bị sôi lên. Vì như vậy nước dùng sẽ bị đục, không trong và không ngon. Ngoài ra, khi nước xương bắt đầu sôi lăn tăn, nếu thấy có bọt nổi lên, các chị em hãy dùng muỗng vớt bỏ đi nhé. Vì đây là các chất dơ có trong xương nổi lên đấy.
Sau đó, các chị em để nước xương sôi lăn tăn thêm chút nữa. Nếu thấy không còn bọt nổi lên nhiều nữa thì bắt đầu nêm gia vị vào sao cho vừa khẩu vị cả nhà.
Bước 2: Chế biến giò heo
Đối với phần giò heo, đầu tiên, bạn lấy phần giò heo, móng heo rửa sơ với nước sạch. Sau đó, xát muối đều quanh tất cả số lượng móng heo, giò heo rồi cho vào nồi ninh nhừ. Khi ninh giò heo, móng heo, chúng ta chỉ nên cho ít nước thôi nhé. Vì chúng ta còn có cả một nồi nước dùng đã làm sẵn ở trên rồi.
Để ninh giò heo, móng heo mau mềm, các chị em nhớ dùng nồi áp suất để giò heo và móng heo được mềm ngon nhé. Sau khi ninh giò xong, chúng ta sẽ vớt ra để nguội rồi thực hiện tiếp các công đoạn dưới đây.
Còn phần nước giò heo, chúng ta sẽ chắt lấy phần nước trong cho vào hòa chung với nồi nước dùng đã thực chuẩn bị trước đó. Như vậy, nồi nước dùng của chúng ta sẽ có vị béo béo. Hoặc các mẹ cũng có thể để riêng ra. Khi dùng thì múc 3 phần nước xương 1 phần nước mỡ vào bát ăn ngon phải biết mà không bị ngấy.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm
Trứng cút rửa sạch rồi luộc chín, bóc vỏ cho vào một cái chén riêng.
Phần thịt heo nạc, chúng ta đem đi rửa sạch sơ với nước rồi cho vào nồi luộc chín. Đợi khi thịt đã luộc chín, mềm, chúng ta vớt thịt ra để nguội rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Khi thái thịt, các chị em nhớ coi kỹ thớ thịt và thái ngang thớ, để thịt không bị dai và khó ăn nhé. Sau khi thái thịt xong, thịt chúng ta sẽ sắp ra một cái đĩa riêng. Khi nào ăn thì bắt đầu cho vào.
Mộc nhĩ đem ngâm trong nước cho nở rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Giò sống mua về cho ra bát, rồi cho mộc nhĩ đã thái nhỏ vào dùng tay bọc nylon bóp đều cho giò sống và mộc nhĩ trộn đều với nhau.
Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Rồi cho muối vào dọc mùng xóc khoảng 15 phút và bóp đều cho dọc mùng mầm và ngấm đều muối. Sau đó, ta đem dọc mùng đi xả lại với nước cho thật sạch muối và phần nước ngứa có trong dọc mùng rồi vắt mạnh cho thật ráo nước. Tiếp đến, bạn cho dọc mùng lên bếp chần qua nước sôi rồi vớt ra để nguội và lại tiếp tục vắt nước rồi cho ra chén.
Các loại rau thơm, rau mùi, hành lá bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Các loại rau ăn kèm (rau muống, bắp chuối, giá, húng quế, húng lủi, salad,…) rửa sạch, để ráo.
Hành tím bạn gọt vỏ, xắt nhỏ rồi bắc lên bếp phi thơm.
Bước 4: Trình bày
Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, đợi khi nào ăn thì chúng ta bắt đầu cho bún ra bát. Rồi cho dọc mùng, thịt nạc, giò heo, móng heo. Tiếp đến là 3 phần nước dùng, 1 phần nước béo. Rồi cho tiếp hành lá, rau thơm, hành phi nữa là có thể bày ra ăn được rồi. Bạn chuẩn bị thêm rau sống, chanh để tăng thêm sự hấp dẫn của món bún giò heo và một chén nước mắm ớt để tăng thêm sự đậm đà cho giò heo nữa là hết sẩy.
Cách nấu bún giò heo không quá khó và tốn nhiều thời gian phải không nào. Bún giò heo không những thơm ngon mà lại đem đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho cả gia đình. Các chị em hãy làm ngay món này vào cuối tuần cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công với công thức cách nấu bún giò heo ngon hết sẩy này nhé.