Nghe đến xôi xéo chắc chúng ta sẽ cảm thấy tên gọi rất lạ và rất kích thích sự tò mò. Tuy nhiên, đối với người dân xứ Bắc, xôi xéo đã trở thành một món ăn rất dân dã và quen thuộc. Tuy được gọi là món ăn dân dã nhưng không hề đơn giản tí nào đâu nhé. Xôi xéo được làm từ loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon rất cao sang. Gạo dẻo, mà không quá dính và dễ nát như những loại gạo thông thường. Bên ngoài được bọc bằng lá sen rất mộc mạc mà thơm phức. Xôi xéo dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh quyện cùng vị ngọt béo, giòn rùm rụm của hành phi, ăn một lần thì khó mà quên được.
Sau khi đọc công thức và làm xong món xôi xéo này, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên và vẫn thắc mắc tại sao người ta lại gọi món xôi này là món xôi xéo nhỉ. Dù vậy, không ai có thể lý giải được ý nghĩa tại sao xôi xéo lại có tên gọi như vậy. Dường như nó cũng đã lâu đời và quá quen thuộc với người dân miền Bắc rồi, nên hầu như người ta không còn thắc mắc đến câu trả lời nữa. Các bạn hãy đọc ngay công thức cách làm xôi xéo thơm ngon dưới đây để biết xôi xéo là gì và được làm như thế nào nhé.
Nguyên liệu để làm xôi xéo
- 300gr gạo nếp cái hoa vàng
- 100gr đậu xanh cà vỏ
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.
Cách làm xôi xéo thơm ngon
Bước 1:
- Gạo nếp đêm hôm trước vo sạch, ngâm nước để qua đêm khoảng 8 tiếng. Cho thêm vào nước ngâm 2 thìa bột nghệ, 1 thìa muối. Ngâm đến sáng hôm sau thì vo lại bằng nước vớt ra để cho ráo nước.
Bước 2:
- Cho nếp vào xửng hấp chừng 20 phút. Trong khi hấp thỉnh thoảng xới nếp cho chín đều. Dùng tay thử nếp chín, mềm là được.
Bước 3:
- Đậu xanh cũng vo sạch ngâm trước khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi trộn với ½ muỗng muối.
- Cho đậu xanh vào xửng hấp chín.
Bước 4:
- Khi đậu xanh chín cho vào máy xay, xay mịn. Nếu không bạn có thể dùng cối để giã mịn đậu xanh.
- Nắn đậu xanh thành từng viên tròn khi đậu còn ấm.
Bước 5:
- Hành khô bóc vỏ xắt mỏng, để khoảng vài tiếng trước khi phi để tăng độ giòn.
- Bắt bếp, cho dầu sao cho ngập mặt hành. Để lửa riu riu Phi hành cho vàng thơm thì tắt bếp. Vớt hành ra để cho ráo dầu
Bước 6:
- Cho xôi chín ra dĩa, xắt mỏng viên đậu xanh lên mặt xôi, rắc thêm hành phi vàng, rưới thêm ít dầu phi để xôi óng ánh thơm ngon hơn.
Món xôi xéo đã sẵn sàng thưởng thức. Giờ thì bạn đã biết món xôi xéo là gì và có hương vị ra sao rồi nhé. Tuy đơn giản nhưng mà ngon phải không nào. Cách làm xôi xéo cũng không quá khó và quá phức tạp để tự làm tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện nhanh chóng bạn đã có thể tự làm nên món xôi xéo vô cùng hấp dẫn. Hãy làm bổ sung thêm món xôi ngon này vào thực đơn gia đình để khẩu vị thêm phong phú, đa dạng. Và đừng quên chia sẻ công thức cách làm xôi xéo độc đáo này cho mọi người nhé.
Chúc các bạn thành công!