Cháo trai là một món ăn không những đem đến hương vị thanh ngọt tự nhiên, rất thích hợp để cả nhà thanh đạm khẩu vị sau một thời gian ăn quá nhiều sơn hào, hải vị mà còn đặc biệt rất bổ dưỡng. Trong trai có chứa một lượng axit béo có thể giúp giảm lượng triglycerides (mỡ trong máu), làm giảm sự phát triển các mảng xơ vữa động mạch, chứng đột quỵ,…
Hơn nữa, món cháo trai còn rất tốt cho hệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh, tăng cường sinh lý nam giới, giảm thiểu ngư cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tốt cho hệ thần kinh,… Vậy, các mẹ đã biết cách nấu chái trai ngon bổ dưỡng này chưa nào. Tương tự như cách nấu các món cháo hải sản khác, cách nấu cháo trai rất đơn giản và không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu chọn trai và chế biến trai như thế nào để đem lại món cháo ngon bổ dưỡng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về công thức cách nấu cháo trai như sau.
Nguyên liệu
– Con trai – 2kg
– Hành khô – 2 củ
– Hành lá, rau răm, hạt tiêu xay
– Dầu ăn hoặc dầu ô liu – 3 muỗng canh
– Ớt (tùy ý)
– Nước mắm – 2 muỗng canh
– Gừng thái sợi – 1 củ
– Gạo tẻ – 250g
– Gạo nếp – 500g
– Lá dâu non – 15 đến 20 lá
Cách chọn mua trai
Mặc dù con trai đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Tuy nhiên, khi mua trai về, nếu các mẹ không để ý mua nhầm trai bị nhiễm độc chì, thủy ngân, catmi,… có trong nước sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó, mẹ cần lưu ý các tiêu chí như sau:
– Không chọn mua các con trai đã bị nứt, nát, dập vỏ. Vì những con này rất có khả năng đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
– Không mua trai đông lạnh, trai đóng trong túi nylon. Vì những con trai này đã không còn tươi, ngon và có thể đã qua xử lí hóa chất.
– Chỉ chọn mua con trai sống. Để biết con trai còn sống hay không, các mẹ dùng tay chạm nhẹ vào vỏ trai xem vỏ trai có từ từ khép lại không. Hoặc mùi của trai như thế nào. Trai tươi sẽ có mùi không quá tanh hoặc nồng nặc.
Cách nấu cháo trai ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trai mua về bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ trai rồi đem ngâm trai cho hết cát và chất bẩn.
– Bạn chuẩn bị một thau nước đầy sao cho ngập toàn bộ con trai. Cho chút muối và ớt vào hòa tan nước rồi cho trai vào ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng cho con trai nhả hết chất bẩn ra bên ngoài.
Gạo nếp, gạo tẻ hòa chung với nhau và ngâm nước cho mềm trong vòng 10 phút rồi cho vào cối giã nhỏ. Như vậy, khi nấu cháo sẽ nhanh hơn, cháo mau mềm và dẻo hơn.
Hành lá, rau răm rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Lá dâu non rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Củ gừng cạo sạch vỏ rồi dùng dao thái sợi.
Bước 2: Cách làm thịt trai
Khi làm thịt trai, các mẹ cần phải lưu ý làm thật kỹ. Vì trong trai có một “túi phân” là nơi chứa các chất bẩn, cặn bã chưa được đào thải của con trai. Nếu không làm sạch, khi ăn vào, người ăn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Trai sau khi rửa sạch và ngâm cho ra bớt chất dơ, vớt trai ra cho vào một cái nồi lớn, luộc cạn. Vì trai Đến khi thấy con trai bắt đầu há miệng thì tắt bếp vớt trai ra để nguội.
*** Lưu ý: Nước luộc trai bạn đừng đổ đi nhé. Lát nữa chúng ta sẽ còn dùng lại nồi nước này đấy.
Trai sau khi vớt ra để nguội, bạn dùng lưỡi dao cạo sạch các lớp dơ bên ngoài con trai cho thật sạch đến khi thấy lớp màu trắng bên trong.
Tiếp đến, bạn đặt trai nằm ngang rồi dùng dao lách cho vỏ trai mở ra. Rồi cho nước xối vào cho trôi hết các chất thải bên trong con trai. Theo dòng nước, các chất thải này sẽ theo đường rãnh của vỏ chảy ra ngoài. Chỗ nào có màu xanh, đen, nâu thì các mẹ cho nước xối thẳng vào chỗ đó đến khi thấy màu trắng xuất hiện là được rồi đấy.
Nước sẽ làm sạch các chất bẩn có trong con trai mà không ảnh hưởng hay làm mất chất dinh dưỡng của trai như cách rạch túi phân và nặn chất thải thông thường.
Sau khi rửa sạch trai, bạn lấy thịt trai ra xắt nhỏ rồi cho vào một cái chén sạch và chúng ta tiếp tục đến với khâu nấu cháo.
Bước 3: Cách nấu cháo trai
Nước trai để lắng lúc nãy, chắt phần nước sạch, trong bên trên cho vào một chiếc nồi mới. Rồi cho gạo vào khuấy đều cho nước trai ngấm vào từng hạt gạo. Và bắc lên bếp nấu nhừ (30 phút).
*** Lưu ý: Ở bước này các mẹ nhớ là nước trai phải nguội hoàn toàn rồi mới cho vào gạo nhé. Nếu không, gạo rất dễ bị vón cục bột. Hoặc mẹ có thể cho nước lã vào gạo trước để trung hòa độ nóng của nước trai.
Trước khi cháo chín 10 phút, các mẹ bắc một chảo dầu nhỏ, phi hành tím cho thơm rồi cho thịt trai đã làm sẵn vào xào săn và thấm gia vị với mắm, bột nêm, bột ngọt. Bước này làm điếc mũi lắm đấy nhé. Thơm cực kì luôn.
Xào con trai vừa chín tới thì các bạn hãy tắt bếp ngay nhé. Vì thịt trai xào chín quá sẽ rất dai và rất khó ăn.
Sau khi cháo đã nhừ, các mẹ cho trai đã xào vào cháo khuấy đều. Tiếp đến, bạn dùng muỗng nếm thử hương vị thế nào rồi cho gừng, lá dâu non và gia vị vào khuấy đều và đợi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
Lúc này có thể ăn được rồi, sẽ ngon lắm đây. Giờ chỉ việc múc từng muỗng cháo cho vào tô (chén) là cả nhà có thể thưởng thức rồi. Món cháo trai nếu làm thật kỹ như các bước ở trên sẽ rất ngon và bổ dưỡng, rất tuyệt vời cho cả gia đình tẩm bổ, tái tạo lại năng lượng làm việc, học tập và vui chơi sau 1 tuần vất vả. Hãy ứng dụng ngay công thức cách nấu cháo trai này tại nhà cho cuối tuần thêm hương vị mới nhé.
Chúc các bạn thành công!