Lẩu nấm chay là một món ăn rất tuyệt vời cho cả nhà bạn cùng quây quần bên nhau thưởng thức đón chào dịp lễ Vu Lan năm nay. Còn gì bằng khi cả nhà có thể bên nhau thưởng thức một nồi lẩu nấm chay cực ngon và ấm bụng tại nhà mà không cần phải bon chen ra các tiệm chay đông đúc.
Cách nấu lẩu nấm chay không quá khó. Bạn chỉ cần tốn 15 – 30 phút để chế biến nước dùng cho món lẩu là đã có thể thưởng thức được rồi. Nếu bạn chưa biết cách nêm gia vị cho nước dùng chay như thế nào thì hãy đọc ngay công thức cách nấu lẩu nấm chay dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến nước dùng
- 1 củ su hào
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay,…
Nguyên liệu dùng để ăn kèm
- Các loại nấm ăn kèm: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm hương,…
- Các loại rau ăn kèm: rau tần ô (cải cúc), cải thảo, cải bó xôi, rau mồng tơi,…
- 1 cây chả chay, 1 cây thịt chay
- 3 miếng đậu hũ non hoặc đậu hũ trắng
- 1 kg bún hoặc mì gói hoặc mì trứng
Cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon
Bước 1: Nấu nước dùng
Nấu nước lẩu chay ngon sẽ khó hơn rất nhiều so với cách nấu lẩu nấm thông thường.
Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước (1.5l) lên bếp đun sôi. Trong quá trình đợi nước sôi, củ su hào, củ cải trắng, cà rốt bạn rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho toàn bộ rau củ vừa cắt vào nồi nấu ở lửa nhỏ tầm 30 phút để các rau củ này ra chất ngọt hòa vào trong nước.
Sau đó, bạn nếm thử nước lẩu xem thế nào rồi nêm các gia vị gồm đường, muối, bột ngọt và hạt nêm chay sao cho vừa ăn. Bạn lưu ý là đừng nêm quá nhiều gia vị nhé. Như vậy gia vị sẽ lấn át vị ngọt thanh dịu tự nhiên từ nấm mà chúng ta sẽ bỏ vào ở các bước sau.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Trong quá trình đợi nước lẩu sôi và rau củ vừa chín mềm, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu dùng để ăn kèm với món lẩu.
Các loại nấm ăn kèm bạn đem rửa sạch với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng cho nấm ra hết chất dơ. Bạn ngâm nước muối pha loãng chừng 1 – 2 phút thì vớt nấm ra rửa sạch lại với nước và để ráo.
Các loại rau ăn kèm bạn đem đi nhặt rồi rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Đậu hũ trắng hoặc đậu hũ non bạn rửa sơ với nước rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và cho ra đĩa.
Chả chay, thịt chay bạn cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Bước 3: Trình bày
Sau khi nước lẩu đã chín và có thể lấy ra dùng, bạn múc ra cho vào một chiếc nồi chuyên dụng để đặt lên bếp điện. Tiếp đến, bạn cho bắp non và nấm đông cô (nấm hương) vào nấu thêm chút nữa (1 – 2 phút) cho ra chất ngọt rồi lần lượt cho các loại nấm còn lại và đậu hũ vào.
Video tham khảo
Cách nấu lẩu nấm chay cũng không quá khó phải không nào. Lẩu chay vừa thanh đạm vừa bổ dưỡng sẽ là món ăn rất tuyệt vời cho cả gia đình bạn đổi khẩu vị sau khi đã thưởng thức quá nhiều các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.