Mùa hè nóng bức, bé thường cảm thấy khó chịu và rất khó ăn và biếng ăn. Bé rất dễ bị sụt cân và thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, các mẹ có thể nấu ngay cho bé những món cháo ngon không chỉ giúp bé dễ ăn, giải nhiệt mùa hè mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh và to lớn của trẻ.
Với các công thức cách nấu cháo ngon từ bí đỏ, thịt bò và rau củ, nghêu và mồng tơi hay cháo vịt đậu xanh,… vừa ngon vừa lạ miệng, kích thích khẩu vị, mẹ có thể tha hồ áp dụng mỗi ngày mà không cần phải suy nghĩ thực đơn cũng như lo sợ sự biếng ăn ở trẻ.
Cách nấu cháo ngon với bí đỏ
Nguyên liệu
- Gạo – 20g (2 thìa đầy)
- Bí đỏ – 30g
- Tôm tươi bóc vỏ – 30g
- Nước – 250ml (1 chén đầy)
- Dầu olive – 10g (2 thìa cà phê)
- Một chút gia vị
Cách làm
Gạo vo sạch sơ với nước rồi ngâm 30 phút cho nở. Sau đó, nấu chín mềm trên bếp với 1 chén nước. Nấu tầm 20 – 30 phút thì bạn tiếp tục cho bí đỏ vào.
Khi cháo đã chín tới. Trước khi tắt bếp 2 phút, mẹ cho tôm đã làm sạch vào cháo khuấy đều. Nêm thêm 1 chút muối nhạt nhạt và 2 thìa dầu olive vào rồi tắt bếp.
Mẹ trút cháo ra tô và dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn vừa cho bé dễ ăn và tiêu hóa hơn nhé. Món cháo bí đỏ nấu tôm này sẽ rất tốt cho sự phát triển trí tuệ toàn diện của trẻ đấy các mẹ ạ.
Cách nấu cháo thịt bò và rau củ thơm ngon
Nguyên liệu
- Gạo tẻ – 100g
- Gạo nếp – 50g
- Thịt bò nạc thăn – 150g
- Ngô non – 30g
- Bí đỏ – 30g
- Cà rốt – 1 khúc nhỏ
- Súp lơ – 30g
- Nước – 600ml
- Một chút gia vị
Cách làm
Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, giã nát rồi bắc lên bếp ninh với 600ml nước cho cháo sệt lại.
Toàn bộ rau củ bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi cho vào hầm với cháo.
Thịt bò bạn cũng cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào nồi cháo khuấy đều. Để tầm 1 – 2 phút sau, bạn nêm thêm chút gia vị và dầu olive vào và tắt bếp.
Cách nấu cháo vịt đậu xanh ngon hấp dẫn
Nguyên liệu
- Gạo tẻ – 200g
- Thịt vịt đã làm sạch – 200g
- Đậu xanh – 200g
- 2 củ gừng tươi, 2 củ hành tím
- Một chút gia vị
Cách làm
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước ấm 3 – 4 tiếng.
Gạo vo sạch sơ với nước, ngâm nở 30 phút rồi ninh như với thịt vịt thành cháo.
Khoảng 30 phút sau, các mẹ cho tiếp đậu xanh vào ninh nhỏ lửa thêm 1 giờ nữa thì nêm thêm một chút gia vị rồi tắt bếp. Trước khi cho bé ăn, mẹ nhớ dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn cháo để bé dễ ăn và dễ tiêu hóa nhé.
Cách nấu cháo nghêu và mồng tơi cho bé
Nguyên liệu
- Gạo tẻ – 50g
- Ngêu – 300g
- Mồng tơi – 50g
- Một chút gia vị (muối, dầu olive)
Cách làm
Gạo vo sạch sơ với nước rồi ngâm nở (30 phút) trước khi nấu.
Ngêu mua về ngâm nước cho thải hết chất bẩn (2 tiếng) rồi cho vào nước đun tới khi nghêu há miệng thì vớt ra nhặt lấy thịt. Bạn nhớ nặn hết phân đen trong thịt nghêu rồi rửa sơ với nước trước khi cho vào nấu cháo nhé.
Phần nước luộc nghêu bạn lọc bỏ cặn rồi dùng để nấu cháo.
Đợi đến khi cháo bắt đầu chín, trước khi tắt bếp 5 phút, bạn cho mồng tơi và thịt nghêu vào nấu. Nêm thêm một chút gia vị (muối, dầu olive) rồi tắt bếp.
Mẹ múc cháo ra bát và dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn vừa cho bé dễ ăn và bao tử bé dễ hấp thu.
Cách nấu cháo ngon đơn giản với đậu xanh
Nguyên liệu
- Đậu xanh – 50g
- Gạo tẻ – 50g
- Gạo nếp – 20g
- Sữa tươi – 50ml
- Nước – 300 – 500ml
- Đường mật (đường vàng) – 20g
Cách làm
Đậu xanh vo sạch với nước, ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm.
Gạo nếp, gạo tẻ vo sơ với nước, ngâm 30 phút rồi vớt ra cho vào nồi nấu và ninh như cùng đậu xanh ở lửa nhỏ.
Cứ cách 15 phút các mẹ lại khuấy cháo một cần cho cháo không bị khê.
Sau khi cháo đã chín nhừ, các mẹ cho thêm sữa, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Trước khi ăn, mẹ dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn cháo cho bé dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.
Vậy là Ngon.online đã giới thiệu đến các mẹ 5 cách nấu cháo ngon hấp dẫn cho bé rồi nhé. Các mẹ hãy áp dụng ngay công thức để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ đi nào.
Chúc các mẹ thành công!